Technology

[OSX Tips] FileVault เปิดสักนิด ปลอดภัยแน่นอน !

By Arnon Puitrakul - 27 ตุลาคม 2015

[OSX Tips] FileVault เปิดสักนิด ปลอดภัยแน่นอน !

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับฟีเจอร์นึงใน OSX ที่เราไม่ค่อยได้ใช้กันเท่าไหร่นั่นคือ FileVallt นั่นเอง

FileVault คืออะไร ?

FileVault เป็นระบบนึงที่ทาง Apple ใส่มาให้ใน OSX เพื่อให้เราสามารถที่จะเข้ารหัส HDD ของเรา (แบบทั้งลูก) เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง ในตอนนี้ตัว FileVault เองก็ถูกพัฒนาให้อยู่ในรุ่นที่ 2 กันแล้ว โดยจะใช้เทคนิคการเข้ารหัสแบบ XTS-AES 128 เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจว่าข้อมูลของตนเอง จะไม่ถูกขโมยไปได้โดยง่ายนั่นเอง

หลักการทำงาน ง่าย ๆ

หลักการทำงานมันง่ายมาก ๆ (ในเบื้องหน้า) นั่นคือ ข้อมูลใน HDD ของเราจะถูกเข้ารหัสไว้หมด ถ้าเราต้องการที่จะเข้าถึงข้อมูล เราก็จำเป็นต้องใช้รหัสในการปลดล๊อคนั่นเอง และถ้าเกิดสมมุติว่า คอมพิวเตอร์ของเราถูกขโมยไป โจรขโมยคอมเราก็จะไม่มีทางเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย ๆ แน่นอนถึงแม้ว่าจะแกะ HDD ของเราออกไปใส่เครื่องอื่นก็ตาม
ฉะนั้นแล้วโดยรวม การเปิด FileVault จะทำให้เครื่องเราช้าลงเล็กน้อย เนื่องจาก จะต้องทำการ เข้ารหัสและถอดรหัสไฟล์ที่เราเรียกใช้อยู่ตลอดเวลา โดยตัว OSX จะให้เราใส่รหัสก่อนเข้าเครื่องเพื่อทำการปลดล๊อคเสมอ

การเปิดใช้งาน FileVault

ใน OSX เวอร์ชั่นใหม่ ๆ ทาง Apple จะแนะนำให้เราเปิด FileVault เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดใครยังไม่ได้ใช้งาน ให้เข้าไปที่ System Preferences > Security & Privacy > FileVault และให้กดที่แม่กุญแจเพื่อปลดล๊อก และกด Turn on FileVault และระบบมันจะให้ Key มา ตัวนี้ขอให้เก็บไว้ดี ๆ เพราะว่าเวลาลืมรหัสขึ้นมา จะได้ไม่ซวย และสุดท้ายเครื่องก็จะ Restart เพื่อทำการเข้ารหัส ก็เป็นอันเรียบร้อย
กระบวนการเข้ารหัสจะใช้เวลาอยู่พอสมควร ขึ้นกับ ขนาด HDD และ CPU ที่เราใช้ ด้วยเพราะฉะนั้น ตอนจะทำก็เสียบปลั๊กไว้ด้วยนะครับ

ฉุกเฉิน !! ถ้าเราลืมรหัสผ่าน

ไม่ต้องกลัว เราสามารถกู้คืน Key ของเราผ่าน Apple ID ได้ จากการทดลองแล้ว อย่าลืมเลย ไม่งั้นจะยุ่งน่าดู เพราะถ้าลืมทั้ง รหัสและ Apple ID แล้วล่ะก็ ข้อมูลเราหายทั้งเครื่องแน่นอนครับ !

สรุป

โดยรวม FileVault ก็เป็นฟีเจอร์ที่เหมาะกับคนที่ต้องใช้งานในเชิงธุรกิจที่ต้องการความปลอดภัยของข้อมูลเยอะหน่อย แต่กับคนใช้ทั่ว ๆ ไปทาง Apple ก็แนะนำให้เปิดไว้เหมือนกับ เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมก็ไม่ได้ใช้นะ เพราะว่าไม่ใช่คนที่ต้องการความปลอดภัยมากขนาดนั้นเลยไม่ได้เปิด

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...