Technology

งานเกิด ! เมื่อขอ Certificate จาก Let's Encrypt แล้วพลาด !

By Arnon Puitrakul - 05 ธันวาคม 2015

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ระหว่างที่ผมเข้าเน็ต เล่นเว็บอะไรไปเรื่อย ๆ ก็ไปเจอว่า "Let's Encrypt เปิดในบริการในช่วง Public Beta แล้ว !!"ก็ดีใจหน้าตั้งสิครับ ! และหยุดอ่านหนังสือ และทำการบ้านทันที (นี่จะสอบอยู่วันอังคารแล้ว !!) เพราะว่ารอมานานมากแล้วตั้งแต่ Close Beta ที่สมัครไม่ทัน รอบนี้เลยเร็วมาก รีบทำซะ !

Let's Encrypt คืออะไร ?

เล่าสั้น ๆ ล่ะกัน เพราะว่า เดี๋ยวพอทำเสร็จแล้วจะมาเขียนให้อ่านกันอีกรอบนึง Let's Encrypt เป็นโครงการตัวนึง ที่ต้องการให้เว็บหลาย ๆ เว็บที่กำลังเปิดให้ใช้อยู่ทุกวันนี้ เริ่มที่จะใช้กระบวนการเข้ารหัสทั้งหมด เพื่อความปลอดภัย แต่เมื่อก่อนนั้นการขอใบรับรองพวกนี้ จะต้องมีค่าใช้จ่าย แต่ Let's Encrypt นั้นไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ และมีการเซ็นใบรับรองแบบอัตโนมัติด้วย เลยทำให้เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก ๆ เลย ซึ่งอย่างที่บอกไปว่า ตอนนี้โครงการ Let's Encrypt ได้เปิดให้บริการในช่วง Public Beta แล้ว (นั่นคือไม่จำเป็นต้องใช้ Invite เหมือนตอนช่วง Close Beta) ทำให้ใครก็ได้สามารถเข้าไปขอใบรับรองได้เลย
ขั้นตอนมันง่ายมากจริง ๆ เพียงแค่เราไป Clone Git มาและทำการติดตั้ง เพียงแค่นี้เราก็จะได้ใบรับรองที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ในบทความนี้จะมาเล่าถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนี้
ถ้าใครได้เข้าเว็บนี้มาตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม ในช่วงเย็นถึงตอนนี้ (วันที่ 5 ธันวาคม) จะสังเกตได้ว่าที่ช่อง Address Bar มีคำว่า https ขึ้นมา แต่เป็นรูปกากบาท ปัญหาตัวนี้หลังจากที่ได้เข้าไปถามใน Twitter ก็มีชายขี่ม้าข้าวมาช่วย Support ให้ปรากฏว่า ตอนที่ผมขอใบรับรองนั้น ผมไปขอใบรับรองให้กับ arnondora.in.th ไม่ใช่ www.arnondora.in.th ที่เราเข้ากัน ทำให้ตัวระบบ ไม่สามารถเซ็นใบรับรองให้ได้ เลยเกิดปัญหาขึ้น

made-ssl-mistake-1

การแก้ไข

จากการไปสอบถาม ชายอังกฤษนิรนามที่ตอบกลับมาอย่างรวดเร็ว สรุปสุดท้ายแล้ว ก็ต้องรอต่อไปจนถึงวันที่ 11 ธันวาคม หรือนับไปอีก 7 วันหลังจากที่เราขอใบรับรอง (เพราะว่า ในตัวระบบมันมีการจำกัดการขอใบรับรองอยู่ ทำให้ไม่สามารถขอใหม่ได้เลย) เพื่อทำการขอใบรับรองอันใหม่มา (หวังว่าจะไม่พลาดเหมือนครั้งนี้อีกแล้วนะ)
เพราะฉะนั้นสุดท้ายแล้ว ตอนนี้ก็ทำได้เพียง **รอ **แล้วค่อยขอใบรับรองใหม่อีกครั้ง ดังนั้นจึงขอย้ำอีกครั้งว่า ถ้าใครเข้าเว็บตอนนี้แล้วมีปัญหาเรื่องของความปลอดภัยเกิดขึ้น สามารถ Ignore มันได้เลยเพราะว่า เป็นแค่เรื่องของใบรับรองมันผิดพลาดเฉย ๆ

Read Next...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...