Technology

มาดูแลสุขภาพเครื่อง Mac ของเราให้ดีกันดีกว่า

By Arnon Puitrakul - 03 กันยายน 2015

เคยสังเกตกันมั้ยครับ ว่าตอนแรกๆ ที่เราซื้อเครื่องมาใหม่ๆ โห !! มันโคตรเร็วเลย ! พอใช้ไปสักพักเท่านั้นแหละ อืดเป็นเต่าคลานเลย นั่นแหละเป็นสัญญาณแล้วว่าเครื่องของเราทั้งหลายนั้นสุขภาพเริ่มไม่ค่อยดีแล้ว
ถึงแม้ว่า OSX ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง Mac ทั้งหลายจะโคตรฉลาดด้วยความสามารถที่จะ Maintenance ตัวเองได้ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะทำได้เอง

อ้าวอย่างงี้เราก็ต้องยกเครื่องไปหา Iservice น่ะสิ !!

ไม่จำเป็นหรอกครับ เพราะเราสามารถดูแลสุขภาพของเครื่องเราด้วยตัวเองที่บ้านเราได้เลย ลองมาทำตามวิธีที่ว่ากันในต่อจากนี้กัน

กวาดล้างไฟล์บน Desktop ก่อนมั้ย

OSXFaster1
การที่เรามีหน้า Desktop อันรกรุงรังมันทำให้ ตัวเครื่องเราต้องเอาทรัพยากรของเครื่องไปใช้ในการแสดงผลไอคอนบนหน้าของเรามากมายกายกอง การที่เราจัดการหน้า Desktop ของเราให้โล่งก็จะช่วยให้เครื่องของเราดีขึ้นนิดนึง

ลอง Repair Disk Permission กันหน่อย

OSXFaster2

ถึงแม้ว่า OSX มันจะฉลาด ดูแลตัวเองได้ แต่ก็แน่นอนว่า มันคงไม่ดูแลตัวเองได้เองทั้งหมดหรอก ถ้าหาเครื่องขอใครที่ดูมึนๆ แนะนำให้ลอง Repair Disk Permission ดูเพื่อมันจะดีขึ้น

Clear Temp Files, Cache และ Log File

เวลาเราใช้งานโปรแกรมต่างๆ หรือแม้กระทั่งใช้งาน OSX เฉยๆ เลยระบบก็จะมีการเก็บ Log หรือ Store ข้อมูลอะไรในเครื่องเราตอนโปรแกรมมันรันอยู่ เราสามารถจัดการกับมันได้ง่ายมากๆ เพราะเดี๋ยวนี้มีโปรแกรมเยอะมากที่จะคอยจัดการเรื่องนี้ให้กับเรา เช่น OnyX

อัพเดท Software บ้าง

OSXFaster3

การอัพเดท Software ของเราให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่สม่ำเสมอถือเป็นเรื่องที่ควรทำเลยล่ะ เพราะว่า การที่เราไม่ได้ทำการอัพเดท Software เราทำให้เครื่องเราอยู่ในความเสี่ยง เสี่ยงจริงๆ นะ เพราะว่า ตัวผู้พัฒนาระบบก็มักจะออก Update มาอุดรู (Bug) ของตัวระบบให้เราเสมอ เพื่อให้เรามั่นใจว่า ระบบของเราปลอดภัย

HDD อีกนึดจะเต็มแล้ว

จริงๆ แล้ว OSX จะจองพื้นที่ใน HDD ของเราสัก 10-15% เผื่อเวลาแรมเรามันจะเต็ม เพื่อที่ว่าจะได้ย้ายข้อมูลในแรมที่ยังไม่ได้ใช้ ลงมาอยู่ใน HDD ชั่วคราวและเอาข้อมูลใหม่เข้าไปในแรมแทน ทางเทคนิคเราเรียกว่า Paging เพราะฉะนั้นเพื่อให้เครื่องเราสามารถทำ Paging ได้เราก็ควรทีาจะเหลือพื้นที่สัก 10-15% ก็จะดีมาก

แรมไม่พอแต่อยากซ่า

ถ้าเป็นเครื่อง Mac ตอนนี้ก็คงจะ Upgrade อะไรไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้นเรื่องแรม เวลาเลือกซื้อเครื่องก็ต้องเลือกซื้อให้พอดีกับที่เราใช้ด้วย เพราะว่าถ้าเราเลือกเครื่องที่แรมน้อยๆ มาก็อาจจะไม่พอต่อการใช้งาน ทริปตอนเลือกซื้อคือ ถ้าเราจะใช้แค่เล่นเน็ตทำงาน Office ทั่วๆ ไป 4 GB ก็พอแล้ว แต่ถ้าเอามาทำพวกรูป หรือเล่นเกมเบาๆ ก็แนะนำให้เพิ่มเงินซื้อ 8 GB ไปเลยจะดีกว่า เพราะตอนนี้ 8 GB ก็น่าจะเป็นมาตราฐานแล้วล่ะ

อย่าเปิดโปรแกรมทิ้งไว้เยอะ

วิธีที่ทำให้เครื่องเราแรมไม่เต็มง่ายสุดคือการไม่ใช้ 555 แต่ก็เรื่องจริงนะ ใช้โปรแกรมเสร็จแล้วก็ปิดเลยก็ดี แรมเราจะได้ไม่กินเยอะมาก ยิ่งเปิดเยอะ ก็ยิ่งกินแรม

เอาโปรแกรมที่เปิดตอนเปิดเครื่องอัตโนมัติออกไปบ้าง

OSXFaster4
สาเหตุแต่ผมเจอแบบหนักสุดเลย คือไปตั้งเปิดโปรแกรมอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะไปหมดตอนเปิดเครื่อง เวลาเปิดเครื่องทีก็ต้องเปิดโปรแกรมพวกนี้ไปอีก ช้าหนักเลย
ทั้งหมดที่ว่ามาทำให้ น่าจะช่วยให้เครื่องของหลายๆ คนนั้นกลับมามีชีวิตอันรุ่งโรจน์อีกครั้ง หลังจากที่หายไปอยู่ในยุคมืดเป็นเวลานาน จริงๆ มันมีเยอะกว่านี้แหละ แต่มันต้องอาศัยความเชียวชาญจริงๆ เลยเอามาให้ดูแค่นี้ก่อนดีกว่า ไม่งั้นเดี๋ยวยาวแน่ๆ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ!

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...