Technology

มาดูแลสุขภาพเครื่อง Mac ของเราให้ดีกันดีกว่า

By Arnon Puitrakul - 03 กันยายน 2015

เคยสังเกตกันมั้ยครับ ว่าตอนแรกๆ ที่เราซื้อเครื่องมาใหม่ๆ โห !! มันโคตรเร็วเลย ! พอใช้ไปสักพักเท่านั้นแหละ อืดเป็นเต่าคลานเลย นั่นแหละเป็นสัญญาณแล้วว่าเครื่องของเราทั้งหลายนั้นสุขภาพเริ่มไม่ค่อยดีแล้ว
ถึงแม้ว่า OSX ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง Mac ทั้งหลายจะโคตรฉลาดด้วยความสามารถที่จะ Maintenance ตัวเองได้ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะทำได้เอง

อ้าวอย่างงี้เราก็ต้องยกเครื่องไปหา Iservice น่ะสิ !!

ไม่จำเป็นหรอกครับ เพราะเราสามารถดูแลสุขภาพของเครื่องเราด้วยตัวเองที่บ้านเราได้เลย ลองมาทำตามวิธีที่ว่ากันในต่อจากนี้กัน

กวาดล้างไฟล์บน Desktop ก่อนมั้ย

OSXFaster1
การที่เรามีหน้า Desktop อันรกรุงรังมันทำให้ ตัวเครื่องเราต้องเอาทรัพยากรของเครื่องไปใช้ในการแสดงผลไอคอนบนหน้าของเรามากมายกายกอง การที่เราจัดการหน้า Desktop ของเราให้โล่งก็จะช่วยให้เครื่องของเราดีขึ้นนิดนึง

ลอง Repair Disk Permission กันหน่อย

OSXFaster2

ถึงแม้ว่า OSX มันจะฉลาด ดูแลตัวเองได้ แต่ก็แน่นอนว่า มันคงไม่ดูแลตัวเองได้เองทั้งหมดหรอก ถ้าหาเครื่องขอใครที่ดูมึนๆ แนะนำให้ลอง Repair Disk Permission ดูเพื่อมันจะดีขึ้น

Clear Temp Files, Cache และ Log File

เวลาเราใช้งานโปรแกรมต่างๆ หรือแม้กระทั่งใช้งาน OSX เฉยๆ เลยระบบก็จะมีการเก็บ Log หรือ Store ข้อมูลอะไรในเครื่องเราตอนโปรแกรมมันรันอยู่ เราสามารถจัดการกับมันได้ง่ายมากๆ เพราะเดี๋ยวนี้มีโปรแกรมเยอะมากที่จะคอยจัดการเรื่องนี้ให้กับเรา เช่น OnyX

อัพเดท Software บ้าง

OSXFaster3

การอัพเดท Software ของเราให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่สม่ำเสมอถือเป็นเรื่องที่ควรทำเลยล่ะ เพราะว่า การที่เราไม่ได้ทำการอัพเดท Software เราทำให้เครื่องเราอยู่ในความเสี่ยง เสี่ยงจริงๆ นะ เพราะว่า ตัวผู้พัฒนาระบบก็มักจะออก Update มาอุดรู (Bug) ของตัวระบบให้เราเสมอ เพื่อให้เรามั่นใจว่า ระบบของเราปลอดภัย

HDD อีกนึดจะเต็มแล้ว

จริงๆ แล้ว OSX จะจองพื้นที่ใน HDD ของเราสัก 10-15% เผื่อเวลาแรมเรามันจะเต็ม เพื่อที่ว่าจะได้ย้ายข้อมูลในแรมที่ยังไม่ได้ใช้ ลงมาอยู่ใน HDD ชั่วคราวและเอาข้อมูลใหม่เข้าไปในแรมแทน ทางเทคนิคเราเรียกว่า Paging เพราะฉะนั้นเพื่อให้เครื่องเราสามารถทำ Paging ได้เราก็ควรทีาจะเหลือพื้นที่สัก 10-15% ก็จะดีมาก

แรมไม่พอแต่อยากซ่า

ถ้าเป็นเครื่อง Mac ตอนนี้ก็คงจะ Upgrade อะไรไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้นเรื่องแรม เวลาเลือกซื้อเครื่องก็ต้องเลือกซื้อให้พอดีกับที่เราใช้ด้วย เพราะว่าถ้าเราเลือกเครื่องที่แรมน้อยๆ มาก็อาจจะไม่พอต่อการใช้งาน ทริปตอนเลือกซื้อคือ ถ้าเราจะใช้แค่เล่นเน็ตทำงาน Office ทั่วๆ ไป 4 GB ก็พอแล้ว แต่ถ้าเอามาทำพวกรูป หรือเล่นเกมเบาๆ ก็แนะนำให้เพิ่มเงินซื้อ 8 GB ไปเลยจะดีกว่า เพราะตอนนี้ 8 GB ก็น่าจะเป็นมาตราฐานแล้วล่ะ

อย่าเปิดโปรแกรมทิ้งไว้เยอะ

วิธีที่ทำให้เครื่องเราแรมไม่เต็มง่ายสุดคือการไม่ใช้ 555 แต่ก็เรื่องจริงนะ ใช้โปรแกรมเสร็จแล้วก็ปิดเลยก็ดี แรมเราจะได้ไม่กินเยอะมาก ยิ่งเปิดเยอะ ก็ยิ่งกินแรม

เอาโปรแกรมที่เปิดตอนเปิดเครื่องอัตโนมัติออกไปบ้าง

OSXFaster4
สาเหตุแต่ผมเจอแบบหนักสุดเลย คือไปตั้งเปิดโปรแกรมอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะไปหมดตอนเปิดเครื่อง เวลาเปิดเครื่องทีก็ต้องเปิดโปรแกรมพวกนี้ไปอีก ช้าหนักเลย
ทั้งหมดที่ว่ามาทำให้ น่าจะช่วยให้เครื่องของหลายๆ คนนั้นกลับมามีชีวิตอันรุ่งโรจน์อีกครั้ง หลังจากที่หายไปอยู่ในยุคมืดเป็นเวลานาน จริงๆ มันมีเยอะกว่านี้แหละ แต่มันต้องอาศัยความเชียวชาญจริงๆ เลยเอามาให้ดูแค่นี้ก่อนดีกว่า ไม่งั้นเดี๋ยวยาวแน่ๆ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ!

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...