Technology

Live With Google Drive

By Arnon Puitrakul - 26 มกราคม 2015 - 1 min read min(s)

Live With Google Drive

ก็หายไปนานอีกแล้วนะครับ อิอิ วันนี้ไม่ได้มาสอนอะไร แต่วันนี้จะมานำเสนออะไรอย่างนึง ก่อนอื่นขอพูดถึงปัญหาของผมก่อนล่ะกันครับ ก็ผมใช้ Macbook แล้วมันก็ลง OSX เข้ามาซึ่งเวลาผมทำงานเอกสาร ก็จะใช้ Page,Keynote,Number ของ Apple พอไปฝั่ง Windows ก็ต้องไปใช้ Word,Excel,Powerpoint ทีนี้ล่ะครับปัญหามันเกิดและ เมื่อผมจะเปิดงานจาก ฝั่ง OSX ไปบน Microsoft Office งานเกิดแล้วล่ะครับ มันเปิดกันไม่ได้น่ะสิ!!! ถ้าแปลงไปมากันไฟล์ก็เพี้ยนอีก (ขนาด MS ต่าง Version กันเปิดต่าง Version มันยังเพี้ยนเลย แล้วภาษาอะไรกับ ต่างโปรแกรมเลย) จริงๆมันก็มี Microsoft Office For Mac ด้วยนะแกว์! แต่ก็ลงทิ้งไว้ให้เน่าตายอยู่ในเครื่องอยู่ดี
ผมจึงออกไปหาอย่างอื่นมาใช้สุดท้ายแล้วมันก็มาลงเอยกับ Google Drive นี่ล่ะครับ เพราะมันง่ายดี แถมรันบน OSX,Windows,Linux มันก็หน้าตาเหมือนกันหมดแล้วไฟล์ไม่เพี้ยนด้วยล่ะๆๆ ด้วยความที่มันเป็น Web-Based มันเลยเหมือนกันหมดทุก Platform นั่นเอง นอกจากนั้นเรายังสามารถทำงานได้แม้กระทั่งเราไม่ได้ต่ออินเตอร์เน็ตด้วยล่ะ ที่สำคัญที่สุดคือมัน ฟรี!!! แล้วฟีเจอร์มันก็พอทำงานได้ในระดับที่ผมเรียกว่าก็ดีเลยนะ มาลองดูหน้าตาของมันกันดีกว่า

[google drive home

ผมจะไม่ลงลึกอะไรมากนะครับ เพราะแค่แนะนำเฉยๆ จริงๆมันใช้ง่ายมากๆ อย่างเช่น Google Docs โปรแกรม Word Processing ก็ไม่ใช่แค่พิมพ์ข้อความได้อย่างเดียวมันแทรก Shape, รูปภาพ ได้เหมือนกับ Word Processing เจ้าอื่นเลย

google drive shape

แต่ที่ว่ามาข้างบน หลายๆคนก็จะถามว่า "อ้าว! ไม่เห็นมีอะไรแปลกใหม่เลย แล้วบางอย่างในนี้มันก็ไม่มี" สิ่งที่ผมจะบอกต่อจากนี้ล่ะครับ คือสิ่งที่ผมว่า เจ้าอื่นไม่มีนั่นคือการใช้ประโยชน์จากการที่ตัวเองทำงานเป็น Web-Based ร่วมกับ Cloud อย่าง Google Drive ทำให้เราสามารถแชร์เอกสารของเราได้ง่ายขึ้นเยอะเลยครับ จากเมื่อก่อนเราต้องพก Flash Drive เดินไปเดินมา บ้างติดไวรัสบ้าง ข้อมูลหายบ้าง ปัญหานี้จะหมดไปครับ เมื่อใช้ Google Drive เพราะไฟล์เราจะอยู่บน Cloud เดินไปกับเราทุกที่เลยทีเดียว และที่สำคัญมันสามารถที่จะแก้ไฟล์เดียวกันพร้อมกันได้หลายๆคนด้วยล่ะ อันนี้จะมีประโยชน์มากเวลาทำงานกับเพื่อนๆ (อันนี้ผมชอบมาก)

มันทำงานกับคนอื่นที่ใช้พวก Microsoft Office ได้มั้ย?

ก็พอได้อยู่ครับ เราสามารถที่จะ Export ไฟล์ออกมาเป็นไฟล์พวก .doc ของ Microsoft Word ก็ได้ หรือจะเป็น .xlsx บน Excel ก็ไม่ว่ากันอะไรแบบนี้

ถามว่าที่ว่ามาทั้งหมด มันเหมาะกับใคร?

ผมว่ามันเหมาะกับใครที่ ไม่ค่อยใช้ฟีเจอร์อะไรมากแล้วต้องการความคล่องตัวในการทำงานเอกสาร เช่นใช้หลาย OS อะไรแบบนี้ อีกอย่างคือ ถ้าเราทำงานกันหลายๆคนผมว่า Google Drive ตอบโจทย์ได้ดีมากเลย และอีกอย่างคือ มัน ฟรี ครับ เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่มีเงินไปซื้อโปรแกรมเสียตังแพงๆ ผมว่าเจ้านี่แหละตอบโจทย์ได้ดีมาก เราจะได้ไม่ต้องไปละเมิดสิขสิทธิ์ด้วย

สุดท้ายจริงๆ เข้าไปเลยที่ drive.google.com เพื่อลองใช้กันได้เลย ฟรี!!