Technology

[Life Hack] Share Internet to Another Mac! (Easy Way! Even Monkey can DO IT!)

By Arnon Puitrakul - 18 กันยายน 2015

[Life Hack] Share Internet to Another Mac! (Easy Way! Even Monkey can DO IT!)

ตอนนี้ครับที่หอแจกรหัส Internet แล้ว หลังจากที่เมื่อก่อนที่หอเขาก็ปล่อยเน็ตให้ใช้แบบไม่มีรหัส แต่ตอนนี้เมื่อมันมี Account ห้องนึงมันก็ใช้ได้ 2 เครื่องซึ่งแน่นอนว่า มันไม่พอแน่นอน ผมเลยไปหาวิธีสนุกๆ และง่ายๆ ที่ทำให้เราสามารถต่อเน็ตพร้อมกันได้หลายๆ เครื่อง!! นั่นคือการแชร์เน็ตนั่นเอง
ผมว่าหลายๆ คนน่าจะเคยทำกันมาบ้างแล้วล่ะ ไม่มากก็น้อย แต่วิธีที่ผมจะบอกกันในวันนี้ เราไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรทั้งนั้นเลย เพราะว่า มันเป็น Feature ที่มีอยู่ใน OSX อยู่แล้ว ไม่ต้องเซ็ตอะไรมากมายด้วย
ก่อนอื่นเลย สิ่งที่ต้องเตรียม นั่นคือคอมพิวเตอร์ที่ Install OSX 2 ea, รหัสเน็ต 1 ea, สายแลน ยาวแค่ไหนก็ได้ 1 ea
วิธีคือ ให้คอมพิวเตอร์เครื่องแรก ต่อเน็ตก่อนเลย เอาให้เข้าเน็ตได้เลยนะ

Screen Shot 2558-09-18 at 8.21.40 PM

ถัดมาให้เราเอาสายแลนที่เรามีเชื่อม 2 เครื่องเข้าด้วยกัน แล้วทีนี้กลับไปที่เครื่องแรก ที่เราต่อเน็ตไว้ เข้าไปที่ System Preferences > Sharing

internet_sharing2

เข้ามา ให้เราเลือกทางด้านซ้าย กดเลย Internet Sharing และให้เราเลือกได้เลยว่า เราจะแชร์เน็ตจากไหน ในที่นี้ผมเลือก Share Connection From Wifi เพราะว่าเน็ตหอผมมันเป็น Wifi และให้มันส่งออกไปเป็น Ethernet ซะ และสุดท้าย กดติ๊กถูกหน้า Internet Sharing ซะก็เป็นอันจบ แค่นี้ เราก็สามารถใช้เน็ตพร้อมกัน 2 เครื่องได้แล้ว!!!

แค่นี้มันยังไม่พอหรอกน่า

เมื่อมีคอม 2 เครื่องมันก็ยังไม่ครบอยู่ดี แล้วโทรศัพท์กับ Tablet เราอีกนาๆ ล่ะจะทำยังไงดีน้อ.... ปิ้ง!! แชร์มันต่อกันเลย
เมื่อกี้ เราแชร์มันจาก Wifi เป็นสายแลน รอบนี้ เราจะแชร์จากสาย Lan กลับเป็น Wifi กัน

internet_sharing3

ให้เราไปที่เครื่องที่เราต่อสายแลน Share เน็ตเมื่อกี้ แล้วเข้าไปที่ System Preferences > Sharing เหมือนเดิม แต่ที่นี้เราก็แค่เปลี่ยนจาก Share Connection From Wifi เป็น Ethernet แทน แล้วก็ Target ก็เลือกไปที่ Wifi ได้เลย
แต่ทีนี้ มันมีปัญหาหน่อยนึง! แล้วถ้าเราจะเปลี่ยน SSID กับ Password ของ Wifi เราล่ะ?

internet_sharing4

แค่เรากด Wi-fi Options แล้วเราก็สามารถที่จะเลือกชื่อ Wifi และ Password ของเราได้ เสร็จก็กด Ok และติ๊กที่ Internet Sharing ก็เป็นอันเสร็จ
เป็นยังไงกันมั่งครับ กับวิธีการแชร์เน็ตอันแสนจะง่ายดายมากๆ ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเลย เพียงแค่มีคอมสักเครื่องก็เรียบร้อยแล้ว!

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...