Technology

[Life Hack] Share Internet to Another Mac! (Easy Way! Even Monkey can DO IT!)

By Arnon Puitrakul - 18 กันยายน 2015

[Life Hack] Share Internet to Another Mac! (Easy Way! Even Monkey can DO IT!)

ตอนนี้ครับที่หอแจกรหัส Internet แล้ว หลังจากที่เมื่อก่อนที่หอเขาก็ปล่อยเน็ตให้ใช้แบบไม่มีรหัส แต่ตอนนี้เมื่อมันมี Account ห้องนึงมันก็ใช้ได้ 2 เครื่องซึ่งแน่นอนว่า มันไม่พอแน่นอน ผมเลยไปหาวิธีสนุกๆ และง่ายๆ ที่ทำให้เราสามารถต่อเน็ตพร้อมกันได้หลายๆ เครื่อง!! นั่นคือการแชร์เน็ตนั่นเอง
ผมว่าหลายๆ คนน่าจะเคยทำกันมาบ้างแล้วล่ะ ไม่มากก็น้อย แต่วิธีที่ผมจะบอกกันในวันนี้ เราไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรทั้งนั้นเลย เพราะว่า มันเป็น Feature ที่มีอยู่ใน OSX อยู่แล้ว ไม่ต้องเซ็ตอะไรมากมายด้วย
ก่อนอื่นเลย สิ่งที่ต้องเตรียม นั่นคือคอมพิวเตอร์ที่ Install OSX 2 ea, รหัสเน็ต 1 ea, สายแลน ยาวแค่ไหนก็ได้ 1 ea
วิธีคือ ให้คอมพิวเตอร์เครื่องแรก ต่อเน็ตก่อนเลย เอาให้เข้าเน็ตได้เลยนะ

Screen Shot 2558-09-18 at 8.21.40 PM

ถัดมาให้เราเอาสายแลนที่เรามีเชื่อม 2 เครื่องเข้าด้วยกัน แล้วทีนี้กลับไปที่เครื่องแรก ที่เราต่อเน็ตไว้ เข้าไปที่ System Preferences > Sharing

internet_sharing2

เข้ามา ให้เราเลือกทางด้านซ้าย กดเลย Internet Sharing และให้เราเลือกได้เลยว่า เราจะแชร์เน็ตจากไหน ในที่นี้ผมเลือก Share Connection From Wifi เพราะว่าเน็ตหอผมมันเป็น Wifi และให้มันส่งออกไปเป็น Ethernet ซะ และสุดท้าย กดติ๊กถูกหน้า Internet Sharing ซะก็เป็นอันจบ แค่นี้ เราก็สามารถใช้เน็ตพร้อมกัน 2 เครื่องได้แล้ว!!!

แค่นี้มันยังไม่พอหรอกน่า

เมื่อมีคอม 2 เครื่องมันก็ยังไม่ครบอยู่ดี แล้วโทรศัพท์กับ Tablet เราอีกนาๆ ล่ะจะทำยังไงดีน้อ.... ปิ้ง!! แชร์มันต่อกันเลย
เมื่อกี้ เราแชร์มันจาก Wifi เป็นสายแลน รอบนี้ เราจะแชร์จากสาย Lan กลับเป็น Wifi กัน

internet_sharing3

ให้เราไปที่เครื่องที่เราต่อสายแลน Share เน็ตเมื่อกี้ แล้วเข้าไปที่ System Preferences > Sharing เหมือนเดิม แต่ที่นี้เราก็แค่เปลี่ยนจาก Share Connection From Wifi เป็น Ethernet แทน แล้วก็ Target ก็เลือกไปที่ Wifi ได้เลย
แต่ทีนี้ มันมีปัญหาหน่อยนึง! แล้วถ้าเราจะเปลี่ยน SSID กับ Password ของ Wifi เราล่ะ?

internet_sharing4

แค่เรากด Wi-fi Options แล้วเราก็สามารถที่จะเลือกชื่อ Wifi และ Password ของเราได้ เสร็จก็กด Ok และติ๊กที่ Internet Sharing ก็เป็นอันเสร็จ
เป็นยังไงกันมั่งครับ กับวิธีการแชร์เน็ตอันแสนจะง่ายดายมากๆ ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเลย เพียงแค่มีคอมสักเครื่องก็เรียบร้อยแล้ว!

Read Next...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...