Technology

ภัยคุกคาม กับความปลอดภัยของเราบนโลกไซเบอร์

By Arnon Puitrakul - 15 กันยายน 2016

ภัยคุกคาม กับความปลอดภัยของเราบนโลกไซเบอร์

ในตอนนี้จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว จากเมื่อก่อนบ้านหนึ่งหลัง จะมีอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็คเพียงแค่เครื่องเดียว หรือไม่มีด้วยซ้ำ แต่ในปัจจุบัน คนหนึ่งคนอาจจะมีมากกว่า 1 อุปกรณ์ด้วยซ้ำ เมื่อจำนวนผู้ใช้เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ผู้ไม่หวังดี ย่อมอยากที่จะเข้ามาทำอะไรไม่ดีไม่ร้ายกับเรา (อ่านแล้วดูหื่นจัง) จึงเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวกันเลยทีเดียว
ดังนั้นเราในฐานนะของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตก็ย่อมต้องระวังตัวของเราเองมากขึ้นเช่นกัน เพื่อป้องกัยผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาล้วงข้อมูล ทั้งส่วนตัว และไม่ส่วนตัวของเราได้

ภัยคุกคามตอนนี้ถือว่าน่ากลัวแค่ไหน ?

ก่อนเราจะไปถึงวิธีป้องกันง่าย ๆ เรามาดูกันก่อนว่า ในปีที่ผ่านมานั้นมีผู้ถูกโจมตีมากแค่ไหน เราลองมาดู สถิติคร่าว ๆ กัน

security_life_1

รายงานจาก Symantec ที่เป็นบริษัท Software รักษาความปลอดภัยบอกว่า ในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมามีจำนวนการโจมตีเพิ่มมากขึ้นจากปีก่อนถึง 2% หรือคิดเป็นเงินมูลค่าหลายล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว
อ่านดูแล้ว คิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวกันแน่ ๆ เลยตอนนี้ งั้นลองมาดูทางฝั่งของ Microsoft กันหน่อย ทางนั้นบอกว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่เราใช้กันอยู่ มีจำนวนครั้งที่ถูกโจมตีมากกว่า คอมพิวเตอร์ที่อยู่ในสำนักงาน ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า ประเทศไทยของเราก็ตกอยู่ในประเทศที่มีการโจมตีสูงเป็นอันดับต้น ๆ เช่นกัน
ถึงตอนนี้เราก็รู้กันไปแล้วว่าโลกอินเตอร์เน็ตที่อาจจะดูสวยหรูและปลอดภัย จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ต่างกับโลกแห่งความเป็นจริงเท่าไหร่เลย ที่เราเดิน ๆ อยู่อาจจะถูกโจรวิ่งราวและล้วงของของเราไปได้อย่างง่ายดาย วันนี้ผมจึงจะมาแนะนำ 5 Tips ง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เราปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ของเราได้มากขึ้น

หัดใช้ Incognito Mode

ผมเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนน่าจะเคยโดนเพื่อนแกล้ง โพสต์ Facebook ว่า เป็นเกย์ หรือ Check-in ที่ อาบอบนวดบ้าง แหละ เพราะเกิดจากที่เรา Login เพื่อเข้าใช้ระบบ และลืม Logout ออกเมื่อใช้เสร็จ

security_life_2

วิธีแก้ก็คือ การใช้ Incognito Mode หรือบางเจ้าก็เรียกว่า Private Mode ก็แล้วแต่กันไป แต่หลักการของมันเหมือนกันคือ มันจะไม่บันทึกอะไรทิ้งไว้เลย ไม่ว่าจะเป็นประวัติการเข้าใช้ที่บอกว่าเราเข้าเว็บอะไรไปบ้าง (รู้นะว่า จะเอาไปใช้เข้าเว็บแปลก ๆ น่ะ !!) หรือแม้กระทั่ง Cookie และ Session ที่เก็บสถานะของการ Login ในเว็บไว้ ฉะนั้นเมื่อเราใช้เสร็จ และปิดหน้าต่างไป พอเปิดกลับมาใหม่ ก็จะไม่มีอะไรเหลือเลย เราก็จะไม่เป็นเกย์ หรือ ได้ไปเยี่ยมเยียนอาบอบนวด โดยเพื่อนเราอีก
แต่เชื่อมั้ยครับว่า การที่เราใช้ Incognito Mode ไม่ได้ใช้แค่นั้น ลองนึกภาพว่า เมื่อเราเข้าไปใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ ถ้าเราเกิดลืม Logout เหมือนกับเคสเมื่อกี้ มันคงไม่จบที่การเป็นเกย์ในเสี้ยววินาที หรือจะได้ไปเยี่ยมอาบอบนวดแน่นอน แต่อาจจะถูกล้วงข้อมูลไปได้โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

อย่าเข้าเว็บไซต์ที่แปลก ๆ (ที่ไม่น่าไว้ใจ)

security_life_3
อันนี้ก็เป็นอีกข้อที่น่าสนใจ เพราะเป็นเรื่องที่ห้ามกันยากจริง ๆ ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้มีความรู้ทางด้านไอทีอะไรคงจะแยกไม่ออกว่า เว็บไซต์แปลก ๆ มันเป็นยังไง สรุปง่าย ๆ คือผมสรุปว่า เป็นเว็บไซต์ที่ไม่ใช่ Official Website เช่น เว็บดูหนังเถื่อน (Netflix เป็นเว็บของจริงนะ ถึงจะดูหนังเหมือนกันก็เถอะ) หรือเว็บโหลดโปรแกรมเถื่อน
เขาอาจจะแฝงอะไรอยู่ในเว็บ และเมื่อเราเข้าไปมันก็อาจจะมีอะไรบางอย่างเข้ามาในเครื่องของเราโดยที่ไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้เหมือนกัน ฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ อย่าไปเข้าเว็บแปลก ๆ เลยจะดีที่สุด
ในปัจจุบัน Web Browser ฉลาดมากขึ้นแล้ว ตอนนี้มันสามารถที่จะป้องกันไม่ให้เราเข้าเว็บไซต์ที่มีความเสี่ยงได้ ถ้ามันเตือนอะไรก็อ่านก็หน่อยก็จะช่วยให้เราปลอดภัยขึ้นอีกขั้นนึงเลยนะครับ

หมั่นอัพเดท Software ให้ใหม่อยู่เสมอ

security_life_5
ภัยคุกคามใหม่ ๆ มันเกิดขึ้นทุกวินาที ผู้พัฒนา Software ก็ทำการปรับปรุงแก้ไข Software หรือระบบ ให้สามารถป้องกันภัยคุกคามที่พบได้ ฉะนั้นทางที่ดีเราควรที่จะคอยหมั่นเช็คและตรวจสอบเวอร์ชั่นของระบบของเราให้ใหม่อยู่เสมอ เพื่อป้องกันภัยคุกคามต่าง ๆ ที่อาจจะเข้ามาในเครื่องของเราด้วย

ใช้ Software แท้

"ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี ๆ" แน่นอนว่า Software ก็เช่นกัน การที่เราเข้าไปโหลด Software เถื่อน คนที่เป็นคน Crack Software เขาก็ต้องอยากได้อะไรเหมือนกัน เขาก็อาจจะใส่อะไรสนุก ๆ แทรกมากับโปรแกรมของเรา อาจจะเพื่อมาล้วงข้อมูลส่วนตัวของเรา แล้วเอาไปขายก็ก็เป็นได้
เชื่อว่า หลาย ๆ คนก็คงจะคิดอยู่นะว่า "เรื่องแค่นี้เอง ! คนอื่นก็ทำกันเยอะแยะ !" แต่ผมอยากให้มองกลับกันว่า กว่าที่โปรแกรมหรือระบบมันจะออกมาสักตัวนึงได้ มันอาศัยทั้ง เครื่องคอมพิวเตอร์ และ แรงงานของคน ที่ใช้เขียนมันขึ้นมา ถ้าเกิดเราใช้เถื่อนกันหมด เราก็ไม่ต่างกับการย่องขึ้นบ้านแล้วขโมยของเลย แล้วคนที่เขียนโปรแกรมขึ้นมา จะเอาอะไรกิน ถ้าเกิดทุกคนใช้ Software เถื่อนกันหมด
ฉะนั้นอยากให้ทุกคน มองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ การใช้ Software เถื่อน เท่ากับ การขโมยของ ใจเขาใจเราครับ ถ้าเกิดเราเป็นคนที่ถูกขโมยบ้าง เราก็คงไม่ชอบเหมือนกัน

ติดตั้ง Anti-Virus Software

security_life_4
Tip สุดท้ายแล้ว ถ้าเกิด คุณเป็นคนที่ทำงานกับข้อมูลบางอย่างที่ค่อนข้างอ่อนไหวมาก ๆ อย่างเช่น เลขบัญชี หรือรหัสผ่านต่าง ๆ บ่อย ๆ หรือไม่ค่อยมีความรู้ในการกรองเว็บที่ไม่น่าเชื่อถือแล้วละก็ ผมแนะนำให้ ไปหาซื้อพวกโปรแกรมรักษาความปลอดภัยมาใช้เลยครับ มีจากหลายเจ้า หลาย Brand ให้เราเลือกกันตามความชอบ และราคา
นึกภาพเหมือนกับ เราไปจ้างยามมาดูแลระบบของเราให้เลย ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไปอีก อันนี้ก็อยู่ที่เราเป็นคนตัดสินใจเลย สำหรับใครที่ไม่ค่อยทำงาน หรือใช้งานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลที่อ่อนไหวมากแล้วละก็ ไม่จำเป็นต้องไปซื้อมาก็ได้ เพราะใน Windows เองก็มีสิ่งที่เรียกว่า Windows Defender ที่เป็น Anti-Virus พื้นฐานที่มากับ Windows อยู่แล้ว (ที่สำคัญ ฟรี) หรือ OSX ก็มี Self-Defense ที่ดีอยู่พอตัว ทำให้เราสามารถวางใจไปได้นิดหน่อย
รูปภาพเป็นเพียงตัวอย่างประกอบเท่านั้น ไม่ได้โฆษณาแต่ประการใด

สรุป

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 Tips ง่าย ๆ ในการใช้งานอินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวันให้ปลอดภัยมากขึ้น แนะนำให้ลองเอาไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้ง่าย ๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองนะครับ สวัสดีครับ
อ้างอิงข้อมูลจาก
Internet Security Threat Report - Symantec
2016 Trends in Cybersecurity - Microsoft

Read Next...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...

ยืดเวลาการใช้งานแบต Macbook ด้วย 3 ทริกง่าย ๆ

ยืดเวลาการใช้งานแบต Macbook ด้วย 3 ทริกง่าย ๆ

เวลาเราเอา Macbook ออกไปใช้งานนอกบ้าน บางครั้ง เราสามารถเสียบปลั๊กไฟได้ แต่งานก็ต้องทำ ก็คือทำงานแข่งกับเวลาเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาบอกทริกการยืดเวลาการใช้งานบน Battery กันจาก 3 ทริกง่าย ๆ กัน...

Bittorrent คืออะไร ทำงานอย่างไร?

Bittorrent คืออะไร ทำงานอย่างไร?

การดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน Internet เป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปสำหรับการใช้งานในปัจจุบันกันแล้ว ตั้งแต่การโหลดไฟล์เอกสารต่าง ๆ จนไปถึงการ Stream เพลง และหนังต่าง ๆ แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโลกอีกใบ อีกวิธีการของการแชร์ไฟล์บนโลก Internet กันนั่นคือ Bittorrent...