Technology

HTTP Status Code ที่หลาย ๆ คนไม่เข้าใจ

By Arnon Puitrakul - 22 ธันวาคม 2015

HTTP Status Code ที่หลาย ๆ คนไม่เข้าใจ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เข้าเว็บในปัจจุบันน่าจะเคยเห็น Error ในหน้าเว็บต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 4xx หรือ 5xx เราจะเรียกมันว่า HTTP Error Code ซึ่งแต่ล่ะตัวก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาดูกันว่า แต่ล่ะ Code ที่เรามักจะพบเจอบ่อยในชีวิตประจำวันของเรามีอันไหนบ้าง

ทำไมต้องมี HTTP Error Code?

มันทำให้เรารู้ถึงปัญหาในการโหลดหน้าเว็บต่าง ๆ และสามารถวินิฉัยปัญหาได้ เมื่อมันเกิดขึ้น โดยมีรูปแบบที่เป็นมาตราฐานเหมือนกันทั่วโลกเลยล่ะ

4xx Error

HTTP 400 Error
มาเริ่มกันที่ Error ยอดฮิตอย่าง 4xx Error (xx คือเลขตามหลัง) กันเลย เราจะเรียก Error แบบนี้ว่า Client Error ซึ่งน่าจะเกิดจากการเรียกหน้าเว็บผิด หรือใช้ไวยากรณ์ในการเรียกผิด หรือเหตุผลอื่น ๆ โดยน่าจะเกิดจากทางฝั่ง Client หรือฝั่งเราเอง

  • Error 401 (Unauthorised) - เกิดจากเราไปเรียกหน้าที่ไม่สามารถโหลดได้จนกว่าเราจะใช้ Username และ Password ซะก่อน หรือถ้าเรากรอกไปแล้ว มันอาจจะเกิดปัญหาว่า เรากรอกผิด หรือ Username/Password ที่เราใช้นั้น ไม่สามารถเข้าถึงหน้าเว็บนี้ได้นั่นเอง
  • Error 403 (Forbidden) - คล้าย ๆ กับ Error 401 แต่ 403 จะเกิดจาก Permission ใน Web Server ที่ทำให้เราไม่สามารถโหลดหน้านั้นขึ้นมาได้นั่นเอง
  • **Error 404 (Not Found) - **Error ตัวนี้ก็น่าจะเป็น Error ยอดฮิตเลย มันเกิดจาก Server มันหาหน้าที่เราเรียกไปไม่เจอมันเลยส่ง Error กลับมาเป็น 404 Error

5xx Error

HTTP 500 Error

มาที่ Error ถัดมาที่ฮิตไม่แพ้กันนั่นคือ 5xx Error หรือ Server Error ปัญหา 5xx Error จะเกิดตรงข้ามกับ 4xx Error ที่เกิดปัญหาจากทางฝั่ง Client เพราะว่า 5xx เกิดจากทางฝั่ง Server เอง

  • Error 500 (Internal Server Error) - เกิดจากมีข้อผิดพลาดบางอย่างใน Server แต่ตัวระบบไม่สามารถรู้ได้ว่าเกิดจากอะไร หรือก็คือ General Case เลย ดังนั้น เราสามารถพบเจอ Error 500 นี้ได้บ่อย ๆ
  • Error 502 (Bad Gateway) - เกิดจากการที่ Server ได้รับ Error จากจากอีก Server หนึ่งเลยทำให้เกิด Error 502 ขึ้นมา กล่าวคือมีปัญหาในการรับส่งข้อมูลกันระหว่าง Server นั่นเอง
  • Error 503 (Server Unavailable) - อันนี้ก็เป็นอีก Error นึงที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะได้พบเจอบ่อยอยู่เหมือนกัน เพราะว่า มันอาจจะเกิดจาก Server ที่ทำงานหนักเกินไป เลยทำให้เราไม่สามารถเข้าได้ชั่วคราว หรืออาจจะเกิดจาก Server ที่เราเรียก อาจจะอยู่ในระหว่างการซ่อมบำรุงอยู่เลยทำให้เกิด Error นี้ขึ้นมา
    เท่าที่ผมยกมาเขียนในบทความนี้เป็นเพียง Error Code ที่เราสามารถพบเจอได้บ่อยในชีวิตประจำวันของเรา จริง ๆ แล้วนอกจาก Error 3xx และ 4xx ที่ได้ยกตัวอย่างไปแล้วก็ยังมี Error 2xx และ 3xx อีกแต่เป็นเพราะเราไม่ค่อยหน้าจะได้เห็น Error แบบนั้นตรง ๆ บ่อยมากเลยไม่ได้หยิบยกมาเขียนในวันนี้ ถ้าอยากศึกษาเพิ่มเติมสามารถเข้าไปที่เว็บของ W3Schools ได้เลย ในนั้นจะมีรายละเอียดของแต่ล่ะ Error อย่างละเอียด

Read Next...

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

มาถึง Content ที่คนถามเข้ามาเยอะมากว่า ในปี 2024 ในไทยเรามี Music Streaming เข้ามาเปิดหลายเจ้ามาก ๆ ตั้งแต่ Spotify, Apple Music, Youtube Music และ Tidal เราควรจะเลือกเจ้าไหนดี วันนี้เราจะมาวัดจาก Indication 5 อย่างด้วยกัน แล้วลองมาสรุปคะแนนดูว่า เราน่าจะเหมาะกับเรื่องแบบไหนกันดีกว่า...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...