Technology

How To Upgrade To Windows 10

By Arnon Puitrakul - 03 สิงหาคม 2015

How To Upgrade To Windows 10

เมื่อวันก่อนก็เขียน Review Windows 10 กันไปแล้ว ก็มีคมนมาบอกต่อว่าไหนๆ ก็ Review แล้วก็โปรดเขียนวิธีการ Upgrade มาด้วยเลยจะดีมาก เพราะฉะนั้นวันนี้จะมาบอกกันว่า เราสามารถที่จะ Upgrade Windows ของตัวเราให้เป็น Windows 10 กัน เอาที่ผมรู้นะ มันมี 2 วิธีด้วยกันในการ Upgrade

วิธีแรก ผ่าน Windows Update

Windows10Review_10

วิธีนี้น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแล้วในการ Upgrade Windows 10 ของเรา แค่เพียงเราไปกด Reserve ที่ Taskbar ด้านล่างของเรา (ที่มันขึ้นมาเป็นชาติเศษๆ ได้แล้ว) และพอถึงเวลา มันก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาถามเราว่า จะ Upgrade เลยมั้ย ถ้าเรากดตกลงไป มันก็จะเริ่ม Upgrade โดยอัตโนมัติ เราไม่ได้ต้องไปยุ่งอะไรกับมันเลย ซึ่งแน่นอนว่าวิธีนี้มันง่าย แต่เราก็ต้องรอ เลยทำให้มีอีกวิธีนึงออกมา

วิธีสุดท้าย ผ่าน Media Creator Tool จาก Microsoft

วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างจะยุ่งยากสักหน่อย แต่ก็ไม่ต้องไปรอว่าจะได้เมื่อไหร่ ก่อนอื่นให้เราไปโหลดตัว Media Creator Tool จาก เว็บของ Microsoft (ลิงค์ของ Tool สำหรับ 32 bits และ สำหรับ 64 bits)และเข้าไปโหลดตัว Upgrade เข้ามา และเมื่อโหลดเสร็จ ให้เรารันตัว Tool ของเราขึ้นมา และติ๊กที่ Upgrade Now จากนั้นมันจะทำการโหลดตัว Windows 10 เข้ามาในเครื่องเรา (อาจจะต้องใช้เวลามากน้อย ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเตอร์เน็ต ไฟล์มันสัก เกือบๆ 3 GB เลยมั้ง)
เมื่อมันโหลดเสร็จแล้ว มันจะถามต่อว่า เราจะเก็บอะไรไว้บ้างหลังการ Upgrade ซึ่งในขั้นตอนนี้แนะนำให้เลือกเป็น **keep personal files and apps **เราจะได้ไม่ต้องลงอะไรใหม่ **(คำเตือน! บางเครื่อง เช่นเครื่องผม ตัวเลือกน้ีจะเลือกไม่ได้ ซึ่งผมก็ยังไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน) **จากนั้นก็กดต่อไป มันก็จะ Restart เครื่องเราและเข้าหน้าติดตั้ง ที่เหลือก็รอไปจนเสร็จ ช้าเร็วขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของท่านเอง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...