Technology

Hello World หวัดดีฮ่ะ!

By Arnon Puitrakul - 06 พฤษภาคม 2015

คนที่เขียนโปรแกรม หรือเคยหัดเขียนโปรแกรมเคยสงสัยกันมั้ย ว่าทำไมโปรแกรมแรกของเรามันจะเป็น Hello World เสมอเลย ทำไมไม่เป็น Hello ตามด้วยชื่ออะไรแบบนี้ วันนี้ผมจะมาบอกเล่าที่มาของคำว่าHello World!
ถ้าเราอยากรู้จุดเริ่มต้นของคำๆนี้ เราต้องย้อนกลับไปใน ค.ศ. 1972 ในบทความ

A Tutorial Introduction to the Language B

โดย B.W. Kernighan แห่งห้องแล็บ Bell Laboratories ที่เราน่าจะคุ้นๆจากผลงานที่สร้างๆกันมา

ตอนแรกก็ ไม่มีใครรู้จักหรอก แต่พอต่อมาคำว่า "Hello World" ก็ถูกใช้เป็นตัวอย่างในหนังสืออีกเล่มนึงนั่นก็คือ

The C Programming Language

เขียนโดย B.W. Kernighan และ Dennis M.Ritchie ซึ่งมีหน้าตาดังนี้

main() {
       printf("hello world\n");
}

งานนี้แหละครับ พอหนังสือเล่มนี้ออกไปก็ดังเป็นพลุแตก (ดังแค่ไหน ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะ เกิดไม่ทัน!) จากนั้นเวลาผ่านไป แค่คำว่า hello world มันก็งอกออกมาเป็น Hello World (h,w ตัวใหญ่) สักพักมี ! (เครื่อหมายตกใจ) งอกตามมา หลังๆมี , (comma) ตามมาอีก ปวดตับแท้
อย่างที่เรารู้กันว่า โปรแกรม Hello World เป็นโปแกรมที่ทุกภาษาโปรแกรมสามารถ Implement ขึ้นมาได้ จึงมีคนเอาเลยครับ Implement ออกมาเป็นโปรแกรม 481 โปรแกรมจาก 481 ภาษา และแยกออกเป็น 67 ภาษาคน โคตรจะเยอะ ลองเข้าไปดูกันได้ ที่นี่ (ตอนเจอเว็บนี้ครั้งแรกก็เงิบเหมือนกัน เยอะไปไหน!)
สุดท้ายนี้ใครที่กำลังจะเริ่มเขียนโปรแกรม ก็ขอให้สนุกกับโปรแกรมแรกของคุณนะครับ Hello World สวัสดีครับ

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...