Technology

Hello World หวัดดีฮ่ะ!

By Arnon Puitrakul - 06 พฤษภาคม 2015

คนที่เขียนโปรแกรม หรือเคยหัดเขียนโปรแกรมเคยสงสัยกันมั้ย ว่าทำไมโปรแกรมแรกของเรามันจะเป็น Hello World เสมอเลย ทำไมไม่เป็น Hello ตามด้วยชื่ออะไรแบบนี้ วันนี้ผมจะมาบอกเล่าที่มาของคำว่าHello World!
ถ้าเราอยากรู้จุดเริ่มต้นของคำๆนี้ เราต้องย้อนกลับไปใน ค.ศ. 1972 ในบทความ

A Tutorial Introduction to the Language B

โดย B.W. Kernighan แห่งห้องแล็บ Bell Laboratories ที่เราน่าจะคุ้นๆจากผลงานที่สร้างๆกันมา

ตอนแรกก็ ไม่มีใครรู้จักหรอก แต่พอต่อมาคำว่า "Hello World" ก็ถูกใช้เป็นตัวอย่างในหนังสืออีกเล่มนึงนั่นก็คือ

The C Programming Language

เขียนโดย B.W. Kernighan และ Dennis M.Ritchie ซึ่งมีหน้าตาดังนี้

main() {
       printf("hello world\n");
}

งานนี้แหละครับ พอหนังสือเล่มนี้ออกไปก็ดังเป็นพลุแตก (ดังแค่ไหน ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะ เกิดไม่ทัน!) จากนั้นเวลาผ่านไป แค่คำว่า hello world มันก็งอกออกมาเป็น Hello World (h,w ตัวใหญ่) สักพักมี ! (เครื่อหมายตกใจ) งอกตามมา หลังๆมี , (comma) ตามมาอีก ปวดตับแท้
อย่างที่เรารู้กันว่า โปรแกรม Hello World เป็นโปแกรมที่ทุกภาษาโปรแกรมสามารถ Implement ขึ้นมาได้ จึงมีคนเอาเลยครับ Implement ออกมาเป็นโปรแกรม 481 โปรแกรมจาก 481 ภาษา และแยกออกเป็น 67 ภาษาคน โคตรจะเยอะ ลองเข้าไปดูกันได้ ที่นี่ (ตอนเจอเว็บนี้ครั้งแรกก็เงิบเหมือนกัน เยอะไปไหน!)
สุดท้ายนี้ใครที่กำลังจะเริ่มเขียนโปรแกรม ก็ขอให้สนุกกับโปรแกรมแรกของคุณนะครับ Hello World สวัสดีครับ

Read Next...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...