Technology

แว่บไปงาน Google I/O Extended Bangkok 2016 มา

By Arnon Puitrakul - 27 มิถุนายน 2016

แว่บไปงาน Google I/O Extended Bangkok 2016 มา

เมื่อวาน (นับจากวันที่เขียน) 1 ปีก็เวียนมาบรรจบอีกครั้งกับงาน Google I/O Extended Bangkok 2016 ปีนี้ก็เป็นอีกปีที่ GDG Thailand จัดขึ้น และปีนี้เล่นใหญ่มาก เพราะเล่นไปจัดกันใน สยามพาวาลัย Siam Paragon กันเลยทีเดียว เล่นใหญ่จริง ๆ

Google IO Extended Bangkok 2016

เริ่มจากตอนเช้า ผมว่า ผมน่าจะเป็น **คนแรก **ที่มาเลยจริง ๆ มาตั้งแต่ 6 โมงครึ่ง (มาเร็วขนาดนี้ เพื่อ ???) ก็เลยต้องนั่งรอ พอจนถึงสัก 8 โมงครึ่งคนก็ทยอยกันมา และงานในปีนี้ ใครที่มาลงทะเบียน 800 คนแรก จะได้ Cardboard ไป คนเลยต้องมาต่อแถว กันยังกะเล่นเกม งู กัน คือ โอ้โหมาทำอะไรกันเยอะแยะ กว่าจะได้ลงทะเบียนกันก็ 9.30 ได้

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_2

หลังจากที่ได้ลงทะเบียนกันแล้ว ก็เป็น Welcome Speech GDG จากทาง Thailand และ Keynote จากคุณ Thye Yeow Bok จาก Google APAC ส่วนใหญ่ก็เป็นการ Recap เรื่องใหญ่ ๆ จากงาน Google I/O 2016 ที่ผ่านมา ว่ามีอะไรใหม่ ๆ บ้าง ไม่ว่าจะเป็น Android N Preview ตัวใหม่ , Android Studio ที่เด็ด และแซ่บ กว่าเดิม (มี Session เรื่องนี้โดยเฉพาะด้วย แต่ไม่ได้เข้าฟัง) และ พระเอกของปีนี้เลยนั่นคือ **Firebase **และจากนั้นเป็น Keynote จากทาง Sponsor ใหญ่อย่าง KBank

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_3

สำหรับ Session ที่ผมเข้าไปฟัง ทั้งหมด จะไม่ได้อยู่ในห้องใหญ่เลย อยู่ห้องข้างล่างที่ส่วนใหญ่จะเป็นการพูดถึง PWA (Progressive Web App) และ Workshop ซะเป็นส่วนใหญ่
เริ่มที่ Session แรกกันเลยกับ **"Deep Drive into Progressive Web Apps" **จากพี่ Warat สุดหล่อ (เหรอ?) คร่าว ๆ Session นี้จะเป็นการ Intro เพื่อให้เรารู้จักกับ Progressive Web Apps (จะขอเขียนว่า PWA นะครับ มันยาวไป) ที่เป็น ปรัชญา การออกแบบเว็บละกัน หาใช่ Framework อะไรไม่ เพราะ เราสามารถ Implement มันได้ในหลาย ๆ แบบ ทั้ง Implement เองด้วย HTML จาก W3C หรือจะใช้ Framework ช่วยอย่าง Framework ที่ขึ้นต้นด้วยตัว R (React) หรือจะเป็น Angular ก็ได้เช่นกัน[][3]

Google I/O Extended Bangkok 2016

ซึ่งการที่จะเป็น PWA ได้ก็จะมีคุณสมบัติอยู่ 10 อย่างตามรูปด้านล่างเลย หลังจากจบ Session นี้ก็ปาไปเที่ยงครึ่งแล้ว จึงออกไปกินข้าวด้วยความรีบร้อนไปสุดขีด ไปทางไหนคนก็เยอะไปหมด

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_8

สุดท้ายก็ขึ้นมาตอน บ่ายโมงครึ่ง ซึ่ง Session ตอนบ่ายก็เริ่มไปแล้ว (มาสายนี่เอง) ซึ่งการเดินเข้าไปนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ จริง ๆ ต้องฝาฝูงคนที่เข้าไปฟังจนที่นั่งมีไม่พอ (Session ข้างล่างเป็นโรง Blue Ribbon ที่เป็นโรงเล็ก) สุดท้ายก็ได้นั่งมันข้างหน้าสุดเลย กับ Session **"Having Some Fun with Angular 2 and Firebase" **จากคุณ Thye Yeow Bok ซึ่งแน่นอนว่า ผมมาตอนจะจบแล้วเลย ฟังแล้วไม่ค่อยรู้เรื่องเลย เสียใจ :( รอคนอื่นมาเขียนละกันนะ

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_9

ถัดไปเป็น Session "Polymer & Progressive Web App" จากพี่ Supachai และ หัตถ์โค๊ตเทพเจ้าพี่ Tanitphon ก็เป็นการ Intro (สำหรับคนที่ไม่รู้) Web Polymer และ ทดลอง Workshop ให้ดูว่า เราจะสร้าง PWA ด้วย Polymer แบบง่าย ๆ ได้อย่างไร

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_10

ถัดไปเป็น Session "Service Worker" และ "Firebase Build a Realtime Chat App" จากพี่ Warat คนเดิม หายไปคือ เสียง ยาว ๆ กันไป 2 Session ต่อเนื่องกันไป
สำหรับ Session ของ Service Worker เป็นการ Intro ในเรื่องของ Service Worker การทำงาน, Lifecycle, ความสามารถ และสุดท้ายเป็นการ Workshop สำหรับ Code ที่ใช้ในการ Workshop เดี๋ยวผมจะแปะให้นะครับ
ถัดไปคือ Session Firebase Build a Realtime Chat App เป็นการ เล่นกับพระเอกในงานอย่าง Firebase โดยการที่เราเขียนเว็บอย่างง่ายมาก ๆ และใช้ Realtime Database ของ Firebase มาทำเป็น Web App สำหรับ Chat อย่างง่าย และมีการใช้ Service Worker มา Cache หน้าเว็บอีกด้วย

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_12

สำหรับ Session ถัดไป (เริ่มเหนื่อย พิมพ์มันส์มาก !!) เป็น Session **"Build a PWA with Firebase, PloymerFire and Polymer Components Codelab" **จากพี่ Supachai คนเดิมเพิ่มเติมคือ สติ๊กเกอร์ Firebase และพี่ Tanitphon ที่มาทดลองสร้าง PWA โดยใช้ Polymer และใช้ PolymerFire ให้ดูกัน หลังจากที่ดู Session นี้ไป เริ่มอยากกลับมาเล่น Polymer อีกครั้งเลย มันง่ายมาก ๆ ง่ายและเร็วกว่าตอนที่เขียนเมื่อก่อนซะอีก พัฒนาไปเร็วมาก ๆ (เล่นตั้งแต่มันยังเป็น Beta ตอนนี้มัน ออกเวอร์ชั่นเต็มมาแล้ว มาไกลมาก ๆๆ)

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_13

Session ถัดไป เริ่มเปลี่ยนเรื่องกันแล้ว มาในเรื่องของ UX กันบ้าง กับคุณ Karun ที่มาด้วย Slide สีดำ และน้ำเสียงที่เนิบ ชอบมาก ๆ กับ Session นี้ เริ่มเกริ่นมาด้วย ปัญหาสุดคลาสสิคของ UX Design อย่างการสร้างสะพาน ทำให้เรารู้ว่า ทำไม UX ถึงสำคัญ และ จริง ๆ UX คืออะไรกันแน่ และแน่นอนว่ามันไม่ใช่ UI อย่างที่หลาย ๆ คนคิดนะครับ ! กฏ 80:20 ทำให้เราโฟกัสไปที่ สิ่งที่สำคัญจริง ๆ ของ Product เราได้ดีมาก ๆ

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_14

และ Session สุดท้ายเป็น Session "Introduction to GCP & Machine Learning" จากคุณ Paiboon ก็จะเป็นการพูดถึง GCP (Google Cloud Platform) แบบผิว ๆ แนะนำ Tool สำหรับการทำ Machine Learning และ API ต่าง ๆ ที่เปิดให้ใช้ บน GCP และสุดท้ายคือ Closing Remark ที่ผมขึ้นไปไม่ทัน

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_15

และทั้งหมดนี่ก็คือครึ่งเดียวของงาน Google I/O Extended Bangkok 2016 ที่ผมได้ไปฟังมา ส่วนอีกครึ่งจะเป็น Session ที่จัดข้างบน ที่ผมไม่ได้ชึ้นไปฟัง เพราะแยกร่างไม่ได้

สรุป สิ่งที่ได้จากงาน Google I/O Extended Bangkok 2016

GoogleIO_Extended_Bangkok_2016_16

งานในปีนี้จัดออกมาได้ค่อนข้างประทับใจมาก ตั้งแต่สถานที่แล้ว เล่นปิดโรงหนังถึง 2 โรงเพื่อจัดงาน และงานนี้เสมือนงานรวมญาติมาก ๆ ที่ได้เจอเพื่อน ๆ และพี่ ๆ ในวงการ รวมถึง พี่ ๆ น้อง ๆ ที่คณะด้วย และที่ประทับใจสุด คือมีคนเดินมาถามว่า ผมเป็นคนเขียน Blog นี้ใช่มั้ย อ้าว โห ดีใจมาก ๆ ขอบคุณที่อ่าน Blog ผมมาจนถึงตอนนี้จริง ๆ และที่สำคัญได้ความรู้ใหม่ อัพเดทเทรนใหม่ ๆ กลับมาเยอะมาก ๆ เช่นกัน (ไว้เดี๋ยวจะเขียนเป็นบทความแยกให้เลย เป็นผู้รับแล้ว ก็ต้องเป็นผู้ให้ด้วยนะ ฝันว่าอยากมาพูดในงานแบบนี้มั่ง) และยังได้ Cardboard ด้วย 5555 ขอบคุณ GDG Thailand และ KBank ผู้เป็น Sponsor ของงานนี้ หวังว่าปีหน้าจะมีงานดี ๆ แบบนี้ออกมาอีกครับ ปีหน้าเจอกันใหม่กับงาน Google I/O Extended Bangkok 2017
Slide และ Code ต่าง ๆ ที่ใช้ : https://github.com/google-io-extended-bangkok

Read Next...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...

ยืดเวลาการใช้งานแบต Macbook ด้วย 3 ทริกง่าย ๆ

ยืดเวลาการใช้งานแบต Macbook ด้วย 3 ทริกง่าย ๆ

เวลาเราเอา Macbook ออกไปใช้งานนอกบ้าน บางครั้ง เราสามารถเสียบปลั๊กไฟได้ แต่งานก็ต้องทำ ก็คือทำงานแข่งกับเวลาเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาบอกทริกการยืดเวลาการใช้งานบน Battery กันจาก 3 ทริกง่าย ๆ กัน...

Bittorrent คืออะไร ทำงานอย่างไร?

Bittorrent คืออะไร ทำงานอย่างไร?

การดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน Internet เป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปสำหรับการใช้งานในปัจจุบันกันแล้ว ตั้งแต่การโหลดไฟล์เอกสารต่าง ๆ จนไปถึงการ Stream เพลง และหนังต่าง ๆ แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโลกอีกใบ อีกวิธีการของการแชร์ไฟล์บนโลก Internet กันนั่นคือ Bittorrent...