Technology

1st Time With DigitalOcean!

By Arnon Puitrakul - 13 เมษายน 2015

เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อคืนครับ! กำลังนอนดูหนังอยู่ดีๆ (ตี 1 กว่าๆ) ก็ได้อีเมล์จาก System ของตัว Hosting ว่า Bandwidth มันเต็มแล้ว!

Screen Shot 2558-04-12 at 1.41.20 PM

งานงอกล่ะสิครับ ทำไงดี ถ้าขอผ่อนผัน จาก Views ตอนนี้ขอยังไงก็ไม่พอแน่ๆ ย้ายไปที่อื่นล่ะกัน ประกอบกับ Account DigitalOcean ผมมีเงินอยู่ 100 usd จาก Github Student Developer Pack หวานเลยสิอย่างงี้! (ถ้าเป็นนักศึกษาที่มีอีเมล์ @ มหาลัยตัวเองสามารถเข้าไป Register ได้เลยที่ https://education.github.com/pack)

github-student-developer-pack

DigitalOcean ถ้าใครไม่รู้จักนะครับ มันคือ Cloud Platform ที่ราคามันล่อล่วงใจได้ดีจริงๆ (ต่ำสุด 5 USD/Month เท่านั้นเอง โคตรจะถูก) ถ้าที่อื่นคงแพงกว่านี้หลายเท่าอยู่ แต่ก็นะครับ เจ้า Platform นี้มันเกิดมาเพื่อ Developer เพราะฉะนั้น ก็ต้องใช้ความรู้ทางด้าน Linux หน่อย (ซึ่งผม ไม่มีเยอะขนาดนั้นแฮะๆๆ)

DigitalOcean Price List

จากที่เห็นด้านบน ถูกสุดแค่ 5 USD/Month เท่านั้นเอง Host ตัวเก่าของผมเป็น Host ฟรีที่ Disk ให้แค่ 100 MB และ Traffic ไม่เกิน 1 GB ซึ่งจากเมื่อวานและเมื่อวานซื่นแค่ 2 วันก็เต็มแล้ว ตอนนี้ผมอัดเลย 1 TB ในราคาถูกแสนถูกแค่ 5 USD/Month เท่านั้นเอง!

ราคาถูกมันมากับการ Setup ที่หฤโหด!

อย่างที่บอกไปครับว่า เจ้า Platform นี้มันเกิดมาเพื่อ Developer ล้วนๆเลย เพราะฉะนั้นเครื่องมือในนั้นก็ใช่ครับ! แม่ม For Dev 100% เลยครับ เปิดมาเป็นหน้า Command Line โง่ๆเลยครับ
เว็บนี้ค่อนข้างจะเล็กเพราะพึ่งเปิดมาไม่นาน รูปยังไม่ถึง 100 MB เลย (ถ้าเกินแล้วมันจะไปยัดเข้าของเก่าได้ไงว้าา!!!) กับ DB อันน้อยนิดไม่ถึง 10 MB ผมจึงเลือก Plan แรกเลย 5 USD ต่อเดือน เป็น 1GB Memory 1 CPU Core 30GB SSD Disk และ 1TB Traffic (Traffic เยอะกว่าของเก่าคนล่ะขุมเลย)

DigitalOcean SelectServer

เราสามารถเลือกที่ตั้งของ Server ของเราได้ด้วย ที่ใกล้สุดก็ Singapore เลย (จากที่ลองใช้ หรือที่คุณกำลังเข้า ผมว่ามันลื่นกว่า Host ตัวเก่าเยอะ ขนาดมันอยู่ Singapore นะ)

DigitalOcean SelectOS

หลังจากที่เราเลือก Spec อะไรเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราจะมาเลือก OS ของเครื่อง ี้กัน ซึ่งทั้งหมดเป็น Linux หมด 555 แต่ในที่นี้ผมขอเลือกเป็น Ubuntu เพราะว่า ผมคุ้นเคยกับมันมากที่สุด

DigitalOcean SelectImage

และสุดท้าย ท้ายสุด เราก็ต้องมาเลือกว่า จะให้มันลงอะไรมาให้เรา ซึ่งมันฟังก์ชั่นที่ดีเลยนะครับ ถ้ามาเปล่านี่ต้องลง LAMP + Wordpress + proftpd + phpmyadmin เองเลยนะเฮ้ย! ลำบากสุดอะ และเลือกเสร็จก็กด Create Droplet ก็เป็นอันรอ (แต่ไม่ต้องลุกไปไหนนะ เพราะไม่ถึงครึ่งนาทีเสร็จแล้ว lol)
เมื่อเรากดสร้างทาง Digital Ocean จะส่งเมล์มาให้เราเป็น รหัสเข้า SSH และ IP Address ของเครื่องเรา
ทีนี้ล่ะครับ งานช้างแล้ว!! นี่ขนาดเว็บผมยังเล็กอยู่นะ!
ก่อนอื่น ผมก็ต้องดูดข้อมูล ออกมาผ่าน FTP ก่อน แล้วคืออะไร!
ในการย้ายทั้งหลาย อันประการทั้งปวงนั้น ต้องใช้คำสั่งพวก Linux หมด (คือเคยใช้แค่ Basic ง่ายๆเท่านั้นไม่เคยต้องมา Setup อะไรขนาดนี้)
พอดูดออกจาก Site เก่าเสร็จ งานใหม่งอกครับ คือตัว Server ตัวนี้ถ้าเราจะใช้ FTP เราจะต้อง Install proftpd เอง ชิบ! แล้วไง ลงไม่เป็นอีก สุดท้ายก็พึ่งอากู๋เหมือนเดิม!
แต่เดียว ลืมไปอะไรมั้ย! DB ไงครับ ปกติ Hosting ก็จะมี Phpmyadmin เข้ามาช่วยเราจัดการ แต่นี่คือ "ไม่มี" งานงอกแล้วไง!!
จะทำยังไงล่ะ ก็ต้องลงสิครับ **
ก็เอาเลย หาในอากู๋ สรุปลงไม่สำเร็จ เปิดไม่ได้!! ก็ต้องมานั่งหาวิธี Uninstall อีก ยุ่งสุดๆ (สุดท้ายตอนนี้ลองผิดลองถูกจนได้และ ดีใจมาก)
พอเปิดไม่ได้ ทำยังไงล่ะทีนี้ ดันไปเห็น
เครื่องมือนึงในตัว Wordpress ที่ใช้ Export ข้อมูลออกมาได้ ก็จัดไปเลยสิครับ จะรออะไร!**
และเสร็จก็เข้ามา Import ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ Stat ที่ผมเก็บผ่าน Plugin Jetpack ก็หายไป ฟิ้ว~ จึงยอมแพ้รับกรรมไป ฮื่อๆๆ TT
ตอนนี้เราก็ได้อัพไฟล์ กับเอาตัวโพสใส่ครบ ลงธีม แก้ให้เหมือนเดิมเรียบร้อย
มาถึงขึ้นตอนสุดท้าย อันนี้โหดสุด ทำ Site Down ไปหลายชม. มาก นั่นคือการเซ็ต DNS ให้มันชี้เข้ามาที่ ตัว Digital Ocean ก็หาอากู๋เช่นเดิม ทำตาม ฮื่อๆไม่ได้หว่า พอเปลี่ยนปุ๊บของเก่าก็ใช้ไม่ได้เลย แย่และ! ทำไงดี
ทำอะไรไม่ได้ก็ต้องปล่อยให้มันดาวน์ไป! เศร้าแท้! TT วันนี้ดันไปเที่ยวกับครอบครัวอีก สงกรานต์นิเนอะ!
แต่การไปเที่ยวก็ไม่ได้ทำให้ผมเลิก ทำมันผ่านโทรศัพท์เลย ต่อ SSH เข้าไปจัดการผ่านโทรศัพท์แม่ม! สุดท้าย เมื่อสักบ่ายโมงก็เรียบร้อยด้วยดี
สรุปนะครับ สิ่งที่ผมทำคือ

  • Restore โพสลงไปใน Host ใหม่
  • Install proftpd เพื่อให้อัพไฟล์ผ่าน FTP ได้
  • Restore wp-content เข้าไปผ่าน FTP
  • ลง Phpmyadmin
  • แก้ DNS เพื่อให้ชี้มาที่ Digital Ocean
    ถึงข้อ 3 ผมใช้เวลาตั้งแต่ตี 1 ถึง ตี 4 ร่วม 3 ชม. เลยทีเดียว (โคตรจะนานอะ) เอาจริงๆผมว่าถ้าคนทำเป็น สักครึ่งชม ก็น่าจะเสร็จแล้วนะครับ ถ้ามีข้อมูลเตรียมไว้แล้ว

**แล้วเรื่องของ Performance ล่ะ? **

ดีสุดๆเลยครับ เมื่อเทียบกับ Host ตัวเก่าแล้วมันโอกว่าเยอะเลย ถึงแม้ว่า Server มันจะตั้งอยู่ Singapore ก็เถอะ อาจเพราะว่าตัว Server มันรันด้วย SSD ที่เร็วหลุดโลกด้วย (SSD ถือเป็นจุดขายของ Digital Ocean เลยล่ะ เพราะมันทำให้ Server มันเร็วขึ้นเยอะมากๆเลย)
จากการ รัน มั่ว ลบ สร้าง ทั้งหมดน้ันผมหมดเงินไปแค่ 0.07 USD หรือ 2.28 บาท เท่านั้นเอง

DigitalOcean Billing

ขอจบความบรรลัยเพียงเท่านี้ครับ ถ้าใครคิดจะใช้แล้วไม่เป็น ถามมาได้นะครับ ตอนนี้ผม สร้าง ลบ สร้าง ลบ จนเป็นและ ไม่ไหวและ ไปดีกว่า เจอกันโพสหน้า ขอบคุณที่อ่านครับ สวัสดีครับ

Read Next...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...