Technology

1st Time With DigitalOcean!

By Arnon Puitrakul - 13 เมษายน 2015

เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อคืนครับ! กำลังนอนดูหนังอยู่ดีๆ (ตี 1 กว่าๆ) ก็ได้อีเมล์จาก System ของตัว Hosting ว่า Bandwidth มันเต็มแล้ว!

Screen Shot 2558-04-12 at 1.41.20 PM

งานงอกล่ะสิครับ ทำไงดี ถ้าขอผ่อนผัน จาก Views ตอนนี้ขอยังไงก็ไม่พอแน่ๆ ย้ายไปที่อื่นล่ะกัน ประกอบกับ Account DigitalOcean ผมมีเงินอยู่ 100 usd จาก Github Student Developer Pack หวานเลยสิอย่างงี้! (ถ้าเป็นนักศึกษาที่มีอีเมล์ @ มหาลัยตัวเองสามารถเข้าไป Register ได้เลยที่ https://education.github.com/pack)

github-student-developer-pack

DigitalOcean ถ้าใครไม่รู้จักนะครับ มันคือ Cloud Platform ที่ราคามันล่อล่วงใจได้ดีจริงๆ (ต่ำสุด 5 USD/Month เท่านั้นเอง โคตรจะถูก) ถ้าที่อื่นคงแพงกว่านี้หลายเท่าอยู่ แต่ก็นะครับ เจ้า Platform นี้มันเกิดมาเพื่อ Developer เพราะฉะนั้น ก็ต้องใช้ความรู้ทางด้าน Linux หน่อย (ซึ่งผม ไม่มีเยอะขนาดนั้นแฮะๆๆ)

DigitalOcean Price List

จากที่เห็นด้านบน ถูกสุดแค่ 5 USD/Month เท่านั้นเอง Host ตัวเก่าของผมเป็น Host ฟรีที่ Disk ให้แค่ 100 MB และ Traffic ไม่เกิน 1 GB ซึ่งจากเมื่อวานและเมื่อวานซื่นแค่ 2 วันก็เต็มแล้ว ตอนนี้ผมอัดเลย 1 TB ในราคาถูกแสนถูกแค่ 5 USD/Month เท่านั้นเอง!

ราคาถูกมันมากับการ Setup ที่หฤโหด!

อย่างที่บอกไปครับว่า เจ้า Platform นี้มันเกิดมาเพื่อ Developer ล้วนๆเลย เพราะฉะนั้นเครื่องมือในนั้นก็ใช่ครับ! แม่ม For Dev 100% เลยครับ เปิดมาเป็นหน้า Command Line โง่ๆเลยครับ
เว็บนี้ค่อนข้างจะเล็กเพราะพึ่งเปิดมาไม่นาน รูปยังไม่ถึง 100 MB เลย (ถ้าเกินแล้วมันจะไปยัดเข้าของเก่าได้ไงว้าา!!!) กับ DB อันน้อยนิดไม่ถึง 10 MB ผมจึงเลือก Plan แรกเลย 5 USD ต่อเดือน เป็น 1GB Memory 1 CPU Core 30GB SSD Disk และ 1TB Traffic (Traffic เยอะกว่าของเก่าคนล่ะขุมเลย)

DigitalOcean SelectServer

เราสามารถเลือกที่ตั้งของ Server ของเราได้ด้วย ที่ใกล้สุดก็ Singapore เลย (จากที่ลองใช้ หรือที่คุณกำลังเข้า ผมว่ามันลื่นกว่า Host ตัวเก่าเยอะ ขนาดมันอยู่ Singapore นะ)

DigitalOcean SelectOS

หลังจากที่เราเลือก Spec อะไรเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราจะมาเลือก OS ของเครื่อง ี้กัน ซึ่งทั้งหมดเป็น Linux หมด 555 แต่ในที่นี้ผมขอเลือกเป็น Ubuntu เพราะว่า ผมคุ้นเคยกับมันมากที่สุด

DigitalOcean SelectImage

และสุดท้าย ท้ายสุด เราก็ต้องมาเลือกว่า จะให้มันลงอะไรมาให้เรา ซึ่งมันฟังก์ชั่นที่ดีเลยนะครับ ถ้ามาเปล่านี่ต้องลง LAMP + Wordpress + proftpd + phpmyadmin เองเลยนะเฮ้ย! ลำบากสุดอะ และเลือกเสร็จก็กด Create Droplet ก็เป็นอันรอ (แต่ไม่ต้องลุกไปไหนนะ เพราะไม่ถึงครึ่งนาทีเสร็จแล้ว lol)
เมื่อเรากดสร้างทาง Digital Ocean จะส่งเมล์มาให้เราเป็น รหัสเข้า SSH และ IP Address ของเครื่องเรา
ทีนี้ล่ะครับ งานช้างแล้ว!! นี่ขนาดเว็บผมยังเล็กอยู่นะ!
ก่อนอื่น ผมก็ต้องดูดข้อมูล ออกมาผ่าน FTP ก่อน แล้วคืออะไร!
ในการย้ายทั้งหลาย อันประการทั้งปวงนั้น ต้องใช้คำสั่งพวก Linux หมด (คือเคยใช้แค่ Basic ง่ายๆเท่านั้นไม่เคยต้องมา Setup อะไรขนาดนี้)
พอดูดออกจาก Site เก่าเสร็จ งานใหม่งอกครับ คือตัว Server ตัวนี้ถ้าเราจะใช้ FTP เราจะต้อง Install proftpd เอง ชิบ! แล้วไง ลงไม่เป็นอีก สุดท้ายก็พึ่งอากู๋เหมือนเดิม!
แต่เดียว ลืมไปอะไรมั้ย! DB ไงครับ ปกติ Hosting ก็จะมี Phpmyadmin เข้ามาช่วยเราจัดการ แต่นี่คือ "ไม่มี" งานงอกแล้วไง!!
จะทำยังไงล่ะ ก็ต้องลงสิครับ **
ก็เอาเลย หาในอากู๋ สรุปลงไม่สำเร็จ เปิดไม่ได้!! ก็ต้องมานั่งหาวิธี Uninstall อีก ยุ่งสุดๆ (สุดท้ายตอนนี้ลองผิดลองถูกจนได้และ ดีใจมาก)
พอเปิดไม่ได้ ทำยังไงล่ะทีนี้ ดันไปเห็น
เครื่องมือนึงในตัว Wordpress ที่ใช้ Export ข้อมูลออกมาได้ ก็จัดไปเลยสิครับ จะรออะไร!**
และเสร็จก็เข้ามา Import ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ Stat ที่ผมเก็บผ่าน Plugin Jetpack ก็หายไป ฟิ้ว~ จึงยอมแพ้รับกรรมไป ฮื่อๆๆ TT
ตอนนี้เราก็ได้อัพไฟล์ กับเอาตัวโพสใส่ครบ ลงธีม แก้ให้เหมือนเดิมเรียบร้อย
มาถึงขึ้นตอนสุดท้าย อันนี้โหดสุด ทำ Site Down ไปหลายชม. มาก นั่นคือการเซ็ต DNS ให้มันชี้เข้ามาที่ ตัว Digital Ocean ก็หาอากู๋เช่นเดิม ทำตาม ฮื่อๆไม่ได้หว่า พอเปลี่ยนปุ๊บของเก่าก็ใช้ไม่ได้เลย แย่และ! ทำไงดี
ทำอะไรไม่ได้ก็ต้องปล่อยให้มันดาวน์ไป! เศร้าแท้! TT วันนี้ดันไปเที่ยวกับครอบครัวอีก สงกรานต์นิเนอะ!
แต่การไปเที่ยวก็ไม่ได้ทำให้ผมเลิก ทำมันผ่านโทรศัพท์เลย ต่อ SSH เข้าไปจัดการผ่านโทรศัพท์แม่ม! สุดท้าย เมื่อสักบ่ายโมงก็เรียบร้อยด้วยดี
สรุปนะครับ สิ่งที่ผมทำคือ

  • Restore โพสลงไปใน Host ใหม่
  • Install proftpd เพื่อให้อัพไฟล์ผ่าน FTP ได้
  • Restore wp-content เข้าไปผ่าน FTP
  • ลง Phpmyadmin
  • แก้ DNS เพื่อให้ชี้มาที่ Digital Ocean
    ถึงข้อ 3 ผมใช้เวลาตั้งแต่ตี 1 ถึง ตี 4 ร่วม 3 ชม. เลยทีเดียว (โคตรจะนานอะ) เอาจริงๆผมว่าถ้าคนทำเป็น สักครึ่งชม ก็น่าจะเสร็จแล้วนะครับ ถ้ามีข้อมูลเตรียมไว้แล้ว

**แล้วเรื่องของ Performance ล่ะ? **

ดีสุดๆเลยครับ เมื่อเทียบกับ Host ตัวเก่าแล้วมันโอกว่าเยอะเลย ถึงแม้ว่า Server มันจะตั้งอยู่ Singapore ก็เถอะ อาจเพราะว่าตัว Server มันรันด้วย SSD ที่เร็วหลุดโลกด้วย (SSD ถือเป็นจุดขายของ Digital Ocean เลยล่ะ เพราะมันทำให้ Server มันเร็วขึ้นเยอะมากๆเลย)
จากการ รัน มั่ว ลบ สร้าง ทั้งหมดน้ันผมหมดเงินไปแค่ 0.07 USD หรือ 2.28 บาท เท่านั้นเอง

DigitalOcean Billing

ขอจบความบรรลัยเพียงเท่านี้ครับ ถ้าใครคิดจะใช้แล้วไม่เป็น ถามมาได้นะครับ ตอนนี้ผม สร้าง ลบ สร้าง ลบ จนเป็นและ ไม่ไหวและ ไปดีกว่า เจอกันโพสหน้า ขอบคุณที่อ่านครับ สวัสดีครับ

Read Next...

Direct Air Capture เทคโนโลยีแห่งอนาคตสู่ Negative Net Carbon

Direct Air Capture เทคโนโลยีแห่งอนาคตสู่ Negative Net Carbon

เมื่ออาทิตย์ก่อน เราเห็นข่าวเรื่องการเปิดใช้งานเครื่องดักจับก๊าชเรือนกระจกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ณ วันนี้ชื่อว่า Mammoth ที่มีขนาดใหญ่กว่าเครื่องก่อนหน้าถึง 10 เท่า วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่าการทำ Direct Air Capture เขาทำกันยังไง ทำไมเทคโนโลยีของเจ้านี้ถึงน่าสนใจ...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...