Technology

เงินก้อนแรกจากการเขียน Blog จาก Google AdSense น้ำตาจิไหลส์

By Arnon Puitrakul - 11 ธันวาคม 2020

เงินก้อนแรกจากการเขียน Blog จาก Google AdSense น้ำตาจิไหลส์

หลาย ๆ คนที่ติดตามเว็บเรามาอย่างยาวนาน ใช่ฮ่ะ เว็บนี้ก็คือ เกิดมานานหลายปีมากแล้ว เขียน Content ดี ๆ ? ออกมาให้อ่านกันอย่างต่อเนื่อง แต่การรันเว็บไซต์สักเว็บมันก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายหลายเรื่อง ตั้งแต่ Server, Domain Name และ ค่าจุกจิกมากมาย ทำให้เราต้องคิดว่า มันต้องโตมากกว่าการที่เป็น Personal Blog ละ เลยตัดสินใจที่จะหาเงินมาสมทบทุนค่า Server ละ จนมาตอนนี้ยังไม่มีใครจ่ายเลย ฮ่า ๆ ถ้าใครอยากจ่ายก็ทักมาได้ ตอนนี้เราเลยโอเค ยอมกลืนน้ำลายตัวเองด้วยการติด Ads ไปก่อนละกันเนอะ ก็เลยติด Google AdSense ลงไปในหน้าเว็บที่ทุกคนกำลังอ่านอยู่ตอนนี้ ที่บางคนก็เจอ Ads แปลก ๆ อยู่บนหน้า ตั้งแต่วันที่เอา Ads แปะ จนวันนี้ผ่านมาเกือบปีแล้ว เงินก้อนแรกก็ได้มาแล้ว วันนี้เราจะมารีวิวกันว่า ตั้งแต่ต้นเลยมันทำอะไรยังไงบ้าง จนได้เงินออกมา

Google AdSense คืออะไร ?

Google AdSense เป็น Program นึงจาก Google ที่ทำให้เจ้าของเว็บไซต์สร้างรายได้จากการติด Ads จาก Google ลงไปในหน้าเว็บของเรา ซึ่งเนื้อหาของ Ads ที่จะอยู่ จะเป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับเว็บของเรา ถ้าลองเลื่อน ๆ ดูอาจจะเห็นว่า รูปแบบของมันก็จะมีหลายรูปแบบต่าง ๆ กันไป ตั้งแต่ รูปภาพ ตัวอักษรต่าง ๆ ที่เรายังสามารถจัด และ เลือกขนาด เพื่อให้กลมกลืนกับเว็บของเราได้ดีขึ้นนั่นเอง

โดยที่รายได้ของเราจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนง่าย ๆ คือ Pay-Per-Click (PPC) และ Pay-Per-Impression (CPM)

Pay-Per-Click (PPC) ง่าย ๆ เลยคือ เราจะได้เงินต่อเมื่อคนที่เข้าเว็บไซต์กดคลิก Ads ที่อยู่บนเว็บของเรา แต่ ๆ ละ Ads การคลิก 1 ครั้งก็จะได้ราคาที่ไม่เท่ากัน ขึ้นกับเจ้าของ Ads จริง ๆ เขาจ่ายเงินให้ Google มากแค่ไหน ถ้าจ่ายมาก ส่วนแบ่งเราก็ได้เยอะ ตรงข้าม ถ้าน้อย เราก็ได้น้อย

Pay-Per-Impression (CPM) จะง่ายขึ้นมากว่านั้นหน่อยคือ Google จะคิดรายได้ให้เรา ต่อเมื่อมี Ads ที่เรารับเข้ามา แสดงในหน้าเว็บของเราครบ 1,000 ครั้ง ไม่สนว่าคนที่เข้าจะคลิกกี่ครั้งอย่างน้อยสักครั้งก็นับแล้ว

ติดที่เหมือนไม่ติด

ช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา เรามักจะเจอประโยคสไตล์ Getsunova จากข่าวทุก ๆ วัน ขอเอามาใช้บ้างละกัน การที่เราติด Ads ในหน้าเว็บของเรามันก็เป็นเรื่องที่ดีกับเรา เพราะมันเป็นอีกช่องทางของการทำรายได้จากเว็บของเรา แต่ การที่เราแปะ Ads ลงไป มันต้องไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่อ่านเรามากนัก

ลองนึกภาพดูนะ ถ้าเราเข้าไปในเว็บที่ทั้งเว็บมันเป็น Ads วางอยู่เต็มไปหมด แถมมี Ads เด้ง Popup ขึ้นมาอีก เราก็คงไม่โอเคกับเรื่องนี้เท่าไหร่ จน เออ ช่างมันกดปิดไปก็ได้ ใช่แล้ว นั่นแหละทำให้ไม่น่าจะมีใครอยากอ่าน Content จากเว็บของเราแน่ ๆ ละ

ทำให้ การติด Ads มันต้องติดให้เหมือนไม่ติด น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ อยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้ การเลือกตำแหน่งที่ติด แต่ยังทำให้คนคลิกได้เยอะที่สุด นั่นแหละ เป็นเรื่องที่ยากมากว่า เราจะติดตรงไหนดี ง่าย ๆ คือ ติดให้เห็น แต่ไม่น่ารำคาญนั่นแหละ ซึ่งใน Google Adsense ก็มี

AdBlock ศัตรูคู่แค้น

AdBlock เป็น Plugin ที่ทำให้เราสามารถ Block พวก Ads ออกไปได้ ทั้งในพวก Youtube หรือ Ads ในหน้าเว็บต่าง ๆ ใช่แล้วละ มันเป็น Plugin ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกโอเคขึ้น เพราะมันไม่มี Ads อยู่ในหน้าเว็บ หรือ เราต้องดู Ads อะไรพวกนั้น

แต่กลับกัน ฝั่งผู้ผลิต Content เอง ก็อดตายเหมือนกัน เพราะถ้าเจอ AdBlock เข้าก็รายได้จากการลง Ads ก็คือหายไปเลย ทำให้ไม่สามารถผลิต Content ที่มีคุณภาพออกมาได้ จริง ๆ เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ การที่เว็บไม่ได้สร้างรายได้ให้เรามากนัก ทำให้เราไม่สามารถทำมันเป็นงานประจำได้ สุดท้าย Content ที่ออกมา มันก็อาจจะไม่ต่อเนื่องมาก หรือ เป็นอย่างที่เราอยากให้เป็นมากนัก ซึ่งจาก Content Creator เจ้าอื่น ๆ ก็ใช้วิธีการขอ Sponsor แหละ แต่เราก็นะ ยังไม่มีไง เลยต้องทำให้เราต้องกด Ads กันต่อไป

ในฝั่งของ Content Creator เองเราก็เข้าใจแหละว่า เราต้องการเงิน (ใช่ เราต้องการ) แต่การที่เราเลือกใส่ Ads ลงไปเยอะเกิน มันก็ทำให้ผู้ติดตามไม่โอเคเหมือนกัน ดังน้ัน มันก็คนละครึ่งทางอะ ลด Ads จัดให้พอดี ไม่รกเกินไป

สำหรับเรื่องนี้ก็อยากจะบอกว่า การที่ดู Ads หรือเห็น Ads ก็ถือว่าเป็นการช่วยให้ Content Creator มีรายได้ และสามารถผลิต Content ออกมาให้ทุกคนอ่าน และ ติดตามต่อไปได้ ดังนั้นอย่าใช้ AdBlock กันเลยนะ กราบ.....

1 ปีผ่านไป ได้เงินก้อนแรกแล้ว

เนื่องจากเว็บของเราก็ไม่ได้เป็นเว็บใหญ่อะไรมาก มีคนเข้าไม่ได้เยอะขนาดนั้น ประกอบกับ Google Adsense จะจ่ายเงินให้เราเมื่อยอดรายได้ของเราถึง 150 USD ทำให้เราต้องค่อย ๆ สะสมไปเรื่อย ๆ จน 1 ปีผ่านไป ยอดมันก็มาถึงสักที วันนึงเราได้อีเมล์จาก Google ว่าให้ตรวจสอบการจ่ายเงิน ตอนแรกก็คิดว่า เอ๋ Phishing Mail ป่าว แต่ดู ๆ อ้าว เห้ย ของจริงเฉย

ก่อนที่เขาจะจ่ายเงินอะไรออกมาให้เราได้ เราจำเป็นที่จะต้อง Verify Account และตัวเราก่อน อันนี้เราจะไม่เล่าละกันว่าเราทำอะไรไป เราจำไม่ได้แล้ว ทำไว้นานแล้ว คุ้น ๆ ว่าทำในเว็บ กรอกข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงพวกที่อยู่ต่าง ๆ และ เขาจะส่งรหัสยืนยันมาในที่อยู่ที่เราให้ไป เพื่อยืนยันว่า ที่อยู่ที่เรากรอกมันมีจริงนะอะไรแบบนั้น และ กรอกข้อมูลการจ่ายเงินไป โดยที่เราเลือกเป็นการจ่ายผ่านบริการส่งเงินอย่าง Western Union ไป

เมื่อเราได้อีเมล์แจ้งการจ่ายเงินให้เราแล้ว  เราสามารถ Login เข้าไปที่หน้าของ Google Adsense และมันจะมี Transaction จ่ายเงินให้เราขึ้นมา เราก็ปริ้นเอกสารนั้นไปดำเนินการที่ Western Union ได้เลย

Read Next...

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

มาถึง Content ที่คนถามเข้ามาเยอะมากว่า ในปี 2024 ในไทยเรามี Music Streaming เข้ามาเปิดหลายเจ้ามาก ๆ ตั้งแต่ Spotify, Apple Music, Youtube Music และ Tidal เราควรจะเลือกเจ้าไหนดี วันนี้เราจะมาวัดจาก Indication 5 อย่างด้วยกัน แล้วลองมาสรุปคะแนนดูว่า เราน่าจะเหมาะกับเรื่องแบบไหนกันดีกว่า...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...