Technology

ค่า PI กับความวนไม่รู้จบ

By Arnon Puitrakul - 08 กุมภาพันธ์ 2023

ค่า PI กับความวนไม่รู้จบ

จากตอนที่แล้วเขียนเรื่องจำนวนเฉพาะเมื่อนานมาแล้ว เลยอยากเขียนอีกค่าที่สนุกไม่แพ้กันคือ ค่า PI เราอาจจะเคยได้ยินมาไม่มากก็น้อยอย่างน้อยก็น่าจะช่วงประถม มัธยม อะไรบ้างแหละ ที่เราใช้คำนวณพวก เส้นรอบวง และ พื้นที่ของวงกลม เราจำกันแค่ว่า มันคือ 3.14 แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นลำดับของตัวเลขที่เจ๋งมาก ๆ เพราะจนตอนนี้ เราก็ยังหาไม่เจอว่า จริง ๆ แล้วมันมีค่าเท่าไหร่กันแน่

ค่า PI จริง ๆ คืออะไร ?

เราอาจจะคำแค่ว่า ค่า PI ประมาณได้ 3.14 แล้วจริง ๆ มันประมาณจากค่าอะไรกันแน่ ถ้าเราจะคุยกันเรื่องนี้ มันต้องย้อนไปไกลมาก ๆ แต่ ก็ไม่แน่ใจนะว่าใครเป็นคนที่คิดมันขึ้นมา

แต่ถ้าถามว่า ค่านี้มันคืออะไร มันก็คือ การเอา ความยาวของเส้นรอบวง หาร กับ ความยาวของเส้นผ่านศูนย์กลางหารกัน

ถ้าเอาวัดแบบตรง ๆ เลย เราก็น่าจะเอา วงกลมมาสักวง แล้วเอาเชือกมาพันรอบวงกลมนั้น เพื่อหาความยาวเส้นรอบวง และ เอาเชือกมาวัดความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง แล้วเอามาหารกันตามนิยาม ก็น่าจะได้สินะ แต่... มันจะดูลำบากเกินไปมั้ย มันมีวิธีการอย่างอื่นอีกมั้ย

เราจะหาค่า PI ยังไงดี ?

แล้วถ้าเราจะมาหาค่า PI กัน เราจะหาอย่างไร โอเค ถ้าเราไปหาในอินเตอร์เน็ต เราอาจจะเจอหลายวิธีมาก ๆ แต่เราอยากให้ลองเริ่มจากวิธีการแบบตรง ๆ กันก่อน

เราเริ่มจาก วงกลม สักอันนึง เรายกมาสักสูตร เป็นการหาพื้นที่ของวงกลมละกัน คือค่า PI คูณด้วย r หรือรัศมียกกำลัง 2 อาจจะงง งั้นเราลองวาดสี่เหลี่ยมจตุรัสครอบเข้าไป ทำให้ด้านกว้าง และ ยาว มันก็จะเป็น 2r เออ กว้างยาว มันก็ต้องเท่าสิ เพราะมันเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส

ถ้าเราจะหาพื้นที่ของสี่เหลี่ยมจตุรัสนี้ มันก็จะเป็น 2r ยกกำลังสอง มันก็จะได้เป็น 4 คูณกับ r ยกกำลัง 2 เราจะเห็นว่า มันมีความสัมพันธ์ของพื้นที่สี่เหลี่ยมจตุรัส และ พื้นที่ของวงกลม งั้นเรามาหาอัตราส่วนกัน

ทำให้เราจะได้ออกมาเป็น อัตราส่วนของพื้นที่วงกลม และ สี่เหลี่ยมจตุรัส เป็น PI คูณกับรัศมีของวงกลมยกกำลังสอง หารกับ 4 คูณด้วย r ยกกำลังสอง เราก็จะเห็นว่า มันมี r กำลังสองอยู่ เราก็สามารถตัดออกได้เลย ทำให้เราเหลือแค่ PI หารด้วย 4 เท่ากับ อัตราส่วนของพื้นที่วงกลม ต่อสี่เหลี่ยมจตุรัส

ถ้าเราแก้สมการย้ายข้างไป ๆ มา ๆ เราก็จะได้ค่า PI จะเท่ากับ อัตราส่วนของพื้นที่วงกลม ต่อสี่เหลี่ยมจตุรัส คูณกับ 4 อีกที แล้วถามว่า แล้วเราจะหาอัตราส่วนนี่ยังไงดีละ ตัวสี่เหลี่ยม อะ มันหาไม่ยาก แต่ วงกลม พื้นที่ถ้าเราจะหาสุดท้ายมันก็ต้องเป็น PI คูณกับ r ยกกำลังสองอยู่ดีมันก็วนกลับมาที่เดิม ดังนั้น เราหามันตรง ๆ ไม่ได้

งั้นถ้าเราลองสุ่มจุดลงไปในพื้นที่สักอันมั้ย ถ้าเราจุด ๆ ลงไปเยอะ ๆ มันก็จะเต็มพื้นที่ เราก็นับจุดที่อยู่ในวงกลม หารด้วย จุดทั้งหมด แล้วหารกัน เราก็น่าจะได้อัตราส่วนที่เราต้องการ และ คูณ 4 เราก็น่าจะได้ค่า PI ที่เราต้องการออกมา ดังนั้น ยิ่งถ้าเราสุ่มจุดเยอะมากเท่าไหร่ เราก็จะได้ค่าที่ใกล้เคียงกับค่าจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Let's crunch some number

def one_unit_circle (n_count : int) : 
  total_points = 0
  total_circle_points = 0

เรามาลองเขียน Code กันเลยดีกว่า เราเขียนออกมาเป็น Function บน Python เรารับค่า n_count เป็นจำนวนครั้งในการสุ่มจุดลงไป จากนั้น เราก็จะกำหนดค่า จำนวนจุดที่อยู่ในวงกลม และ จุดทั้งหมด เป็น 0 เป็นการเริ่มต้น

for _ in range(n_count) :
    x = rnd.uniform(-1,1)
    y = rnd.uniform(-1,1)
    
    total_points += 1

แล้วเราจะเราจะเริ่ม Loop ตามจำนวนรอบที่เรากำหนดเข้ามาแล้ว ง่าย ๆ เลย ทำตามที่เราเล่าไป จะเริ่มจาก การสุ่มจุด X และ Y ใน 2D Plane ที่เราคิดกันไว้ ซึ่งเรากำหนดไว้เลยว่า รัศมีเป็น 1 หรือเราใช้ One Unit Circle ในการหา และวงกลม กับ สี่เหลี่ยม มันอยู่ตรงกลาง ทำให้ใน Plane ของเราจะ วิ่งตั้งแต่ -1 ถึง 1 ซึ่งเราจะใช้ Function ของ Random บน Python เองอย่าง uniform แล้วกำหนดค่าที่เราต้องการคือ -1 ถึง 1 เมื่อเราสร้างจุดขึ้นมาแล้ว เราก็นับจุดเข้าไป คือบวก 1 ไปตรง ๆ นี่แหละ

จากนั้น เราจะมาหาแล้วว่า จุดที่มันสุ่มขึ้นมา มันอยู่ในวงกลมหรือไม่ ถ้าไม่เราจะได้ไม่นับเข้าไป ถามว่า แล้วเราจะนับอย่างไรละ คิดง่าย ๆ คือ ถ้าเราวัดจากตรงกลางวงกลม จุดที่อยู่ในวงกลม จะต้องห่างไม่เกินรัศมี หรือ ในกรณีนี้คือ 1

โอเค แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่ามันมีระยะห่างจาก กลางวงกลม ไปที่จุด มันเป็นเท่าไหร่ ถ้าเราลองลากเส้นจากจุดไปที่จุดศูนย์กลางของวงกลม แล้วเทียบกับเส้นรัศมี เราจะเห็นว่า มันจะเป็นสามเหลี่ยมมุมฉาก เรารู้ 2 ด้าน ใช่แล้วฮ่ะ เราสามารถใช้ Pythagoras Theorem ในการหาได้ แก้สมการออกมา มันก็จะเป็น เอาจุด x ยกกำลังสอง แล้วบวกด้วย y ยกกำลังสอง

distance = x * x + y * y
    
if (distance < 1) :
  total_circle_points += 1

เราเอาสมการที่แก้เมื่อกี้เข้ามาเขียนแล้วยัดใส่ในตัวแปร distance และ เราก็เทียบกับรัศมีของวงกลม นั่นก็คือ 1 เพราะเราใช้ One Unit Circle ถ้าระยะมันน้อยกว่ารัศมี ก็คือมันอยู่ในวงกลม ถ้าอยู่ในวงกลม เราก็บวกจำนวนจุดเข้าไปอีก 1

pi = 4.0 * (total_circle_points / total_points)

สุดท้าย เราก็จะคำนวณค่า PI ได้ละ ทำตามที่เราคุยกันไว้ก่อนหน้าคือ การเอาจำนวนจุดในวงกลม หารจุดทั้งหมด และ คูณ 4 เข้าไป เราก็จะได้ออกมา

ถ้าเราลอง Plot ค่าที่ได้ในแต่ละรอบออกมา พร้อมกับค่าจริงที่ได้จาก Math Module เราจะเห็นว่า ค่าที่เราได้ออกมา มันจะเข้าใกล้ค่าจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่กว่ามันจะเข้าใกล้ค่าจริงได้ มันกดไป 8,000 รอบกว่า ๆ เลย ถ้าเราไม่ได้ต้องการความละเอียดอะไรสูงมาก การหาด้วยวิธีนี้มันก็พอได้อยู่แหละ

Can we go faster?

จากวิธีก่อนหน้า เราจะเห็นว่า กว่าที่เราจะได้ค่าที่เข้าใกล้กับค่าจริงมันใช้รอบเยอะมาก ๆ มันมีวิธีอื่นนอกจากวิธีนี้บ้างมั้ย

จริง ๆ แล้วการหาค่า Pi เป็นความท้าทายมาก ๆ เพราะมันเอามาใช้กับหลาย ๆ อย่างเยอะมาก ๆ ทำให้มีนักคณิตศาสตร์หลาย ๆ คน พยายามที่จะสร้างวิธีการที่เอามาหาค่า Pi ให้เร็วขึ้นเยอะมาก ๆ ต่างใช้ข้อสังเกตทางคณิตศาสตร์ต่าง ๆ อีกเยอะ เช่น Spigot Algorithm และที่เราใช้งานกันเยอะ ๆ จริง ๆ น่าจะเป็น Ramanujan's Formula อันนี้ก็คือ เกินความเข้าใจเราจริง ๆ ไว้ให้พวกคณิตศาสตร์มาอธิบายละกัน ยากเกินสำหรับเรามาก ๆ

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...