Technology

ถามมา - ด่าไป กับ พ.ร.บ. ความมั่นคงไซเบอร์

By Arnon Puitrakul - 31 มกราคม 2015

ถามมา - ด่าไป กับ พ.ร.บ. ความมั่นคงไซเบอร์

เป็นเรื่องเป็นราวกันมาทั้งแต่ท้ายปีที่แล้ว (2557) กับ พ.ร.บ. ความมั่นคงไซเบอร์ที่รัฐดันสุดตัวเพื่อให้ พ.ร.บ. นี่ออกเป็นกฏหมาย ซึ่งหลายๆคนก็ให้ความเห็นถึงเนื้อหาของ พ.ร.บ. ตัวนี้กันที่ว่า มันออกมากว้างโคตรๆ เนื้อหาออกแนวป้อนอำนาจให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงข้อมูลของเราได้ล้นฟ้า จะแอบอ่านว่าเราคุยอะไรกะกิ๊ก หรือจะเป็นคุยไลน์ส่งหวานกัน อะไรแบบนี้ โดยที่ไม่ต้องขอหมายอะไร เพียงแค่หาเหตุก็เข้าไปดูได้ทุกซอกมุมของคุณกันเลยทีเดียว (อู๊~~~) โดยที่รัฐบาลได้ให้เหตุผลว่า ไว้จัดการพวกหมิ่น~~ คริคริ (คริคริ รัฐบาลไม่ได้กล่าวไว้ เพราะผมกล่าวเองคริคริ~~)
เอาจริงๆไปอินมาจากโพสนึงในเฟสบุ๊คที่คุณ Sarinee Achavanuntakul ได้เขียนและแชร์ไว้ (มันถูกส่งต่อกันแบบเยอะอะ) ที่ ถามมา-ตอบไป สำหรับคนที่ไม่เข้าใจว่าทำไมประชาชนทุกคนควรค้านชุดกฎหมายความมั่นคงดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเหลือง เสื้อแดง นกหวีด สลิ่ม ไม่มีสี ฯลฯ
ที่แย่ไปกว่านั้น ถ้ากำลังจะมีบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุก พวกเขาคงไม่กล้ามาลงทุนแน่นอนเพราะ ข้อมูลอาจจะรั่วไหล ออกไปก็ได้ (เผ่นป่าราบ)

ถามว่า ถ้าเราไม่ทำผิดแล้วจะกลัวอะไร!!!

เอาจริงๆผมว่า ต้องกลัวนะ เพราะกว่าเราไม่รู้ว่า "ผู้มีอำนาจ" จะเอาข้อมูลของเราไปใช้ในทางไหน โลกเรามันประกอบทั้ง คนดี และคนไม่ดี เพราะฉะนั้นเราควรจะระวังหน่อย อีกเรื่องคือ เรื่องของ ความเป็นส่วนตัว ในประเทศที่พัฒนาแล้ว (เอิ่มแต่เรายังไม่พัฒนาเลยนี่หว่า) เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆถึงมากที่โคตรจะสุดๆเลย เพราะนั่นคือการเคารพสิทธิ์ของประชาชนของคุณเอง แม้เราจะไม่ได้มาทำผิดอะไร เราก็ไม่ชอบให้ใครมายุ่งกับข้อมูลของเราใช้มั้ยครับ ไม่ถ้าลองคิดแบบนี้นะครับ ถ้ามีวันนึง รัฐออกกฏหมายนี้ผ่าน มาเลยจร้าดูดข้อมูลบัญชี การเงินอะไรของเราไปหมด ถ้าเอาไปทำในเรื่องกฏหมายก็แล้วไป แต่ถ้าเอาไปทำอย่างอื่นซึ่งเป็นการใช้อำนาจในทางที่ผิด มันจะเป็นยังไงล่ะครับ? ซึ่งในร่างนี้ก็แน่นอนครับ ไม่มีการอธิบายว่า จะลงโทษอย่างไร ลอยตัวบินหายเข้ากลีบเมฆแล้วบินออกเหนือเมฆกันเลยทีเดียว (ฟริ้วว ไปน้าา!~~~~)

ถามว่าตอนนี้มันถึงไหนแล้ว?

ตอนนี้เจ้า พ.ร.บ. ความมั่นคงไซเบอร์ เจ้าปัญหานี้ได้ผ่านมติของคณะรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือแต่ให้ สนช. เป็นผู้อนุมัติต่อไป ซึ่งตอนนี้หลายๆหน่วยงานเช่น ธนาคาร หลายๆแห่งก็แสดงความเป็นกังวลกับ พ.ร.บ. ชุดนี้เหมือนกัน
แม้ว่าท่านผู้นำจะคืนความสุขให้เราทุกวันตอนเย็น เราก็ยังควรช่วยกันเรียกร้อง กดดัน ปกป้อง สิทธิ์ของเราให้มากที่สุด ซึ่งตอนนี้มีการเปิดแคมเปญเพื่อเรียกร้องเพื่อคัดค้านร่างกฏหมายของ พ.ร.บ. ชุดนี้ออกมาผ่านเว็บ Change.org ที่ลิงค์นี้เลยครับ https://www.change.org/p/สภานิติบัญญัติแห่งชาติ-หยุดชุดกฎหมาย-ความมั่นคงดิจิทัล

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...