Technology

ถามมา - ด่าไป กับ พ.ร.บ. ความมั่นคงไซเบอร์

By Arnon Puitrakul - 31 มกราคม 2015

ถามมา - ด่าไป กับ พ.ร.บ. ความมั่นคงไซเบอร์

เป็นเรื่องเป็นราวกันมาทั้งแต่ท้ายปีที่แล้ว (2557) กับ พ.ร.บ. ความมั่นคงไซเบอร์ที่รัฐดันสุดตัวเพื่อให้ พ.ร.บ. นี่ออกเป็นกฏหมาย ซึ่งหลายๆคนก็ให้ความเห็นถึงเนื้อหาของ พ.ร.บ. ตัวนี้กันที่ว่า มันออกมากว้างโคตรๆ เนื้อหาออกแนวป้อนอำนาจให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงข้อมูลของเราได้ล้นฟ้า จะแอบอ่านว่าเราคุยอะไรกะกิ๊ก หรือจะเป็นคุยไลน์ส่งหวานกัน อะไรแบบนี้ โดยที่ไม่ต้องขอหมายอะไร เพียงแค่หาเหตุก็เข้าไปดูได้ทุกซอกมุมของคุณกันเลยทีเดียว (อู๊~~~) โดยที่รัฐบาลได้ให้เหตุผลว่า ไว้จัดการพวกหมิ่น~~ คริคริ (คริคริ รัฐบาลไม่ได้กล่าวไว้ เพราะผมกล่าวเองคริคริ~~)
เอาจริงๆไปอินมาจากโพสนึงในเฟสบุ๊คที่คุณ Sarinee Achavanuntakul ได้เขียนและแชร์ไว้ (มันถูกส่งต่อกันแบบเยอะอะ) ที่ ถามมา-ตอบไป สำหรับคนที่ไม่เข้าใจว่าทำไมประชาชนทุกคนควรค้านชุดกฎหมายความมั่นคงดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเหลือง เสื้อแดง นกหวีด สลิ่ม ไม่มีสี ฯลฯ
ที่แย่ไปกว่านั้น ถ้ากำลังจะมีบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุก พวกเขาคงไม่กล้ามาลงทุนแน่นอนเพราะ ข้อมูลอาจจะรั่วไหล ออกไปก็ได้ (เผ่นป่าราบ)

ถามว่า ถ้าเราไม่ทำผิดแล้วจะกลัวอะไร!!!

เอาจริงๆผมว่า ต้องกลัวนะ เพราะกว่าเราไม่รู้ว่า "ผู้มีอำนาจ" จะเอาข้อมูลของเราไปใช้ในทางไหน โลกเรามันประกอบทั้ง คนดี และคนไม่ดี เพราะฉะนั้นเราควรจะระวังหน่อย อีกเรื่องคือ เรื่องของ ความเป็นส่วนตัว ในประเทศที่พัฒนาแล้ว (เอิ่มแต่เรายังไม่พัฒนาเลยนี่หว่า) เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆถึงมากที่โคตรจะสุดๆเลย เพราะนั่นคือการเคารพสิทธิ์ของประชาชนของคุณเอง แม้เราจะไม่ได้มาทำผิดอะไร เราก็ไม่ชอบให้ใครมายุ่งกับข้อมูลของเราใช้มั้ยครับ ไม่ถ้าลองคิดแบบนี้นะครับ ถ้ามีวันนึง รัฐออกกฏหมายนี้ผ่าน มาเลยจร้าดูดข้อมูลบัญชี การเงินอะไรของเราไปหมด ถ้าเอาไปทำในเรื่องกฏหมายก็แล้วไป แต่ถ้าเอาไปทำอย่างอื่นซึ่งเป็นการใช้อำนาจในทางที่ผิด มันจะเป็นยังไงล่ะครับ? ซึ่งในร่างนี้ก็แน่นอนครับ ไม่มีการอธิบายว่า จะลงโทษอย่างไร ลอยตัวบินหายเข้ากลีบเมฆแล้วบินออกเหนือเมฆกันเลยทีเดียว (ฟริ้วว ไปน้าา!~~~~)

ถามว่าตอนนี้มันถึงไหนแล้ว?

ตอนนี้เจ้า พ.ร.บ. ความมั่นคงไซเบอร์ เจ้าปัญหานี้ได้ผ่านมติของคณะรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือแต่ให้ สนช. เป็นผู้อนุมัติต่อไป ซึ่งตอนนี้หลายๆหน่วยงานเช่น ธนาคาร หลายๆแห่งก็แสดงความเป็นกังวลกับ พ.ร.บ. ชุดนี้เหมือนกัน
แม้ว่าท่านผู้นำจะคืนความสุขให้เราทุกวันตอนเย็น เราก็ยังควรช่วยกันเรียกร้อง กดดัน ปกป้อง สิทธิ์ของเราให้มากที่สุด ซึ่งตอนนี้มีการเปิดแคมเปญเพื่อเรียกร้องเพื่อคัดค้านร่างกฏหมายของ พ.ร.บ. ชุดนี้ออกมาผ่านเว็บ Change.org ที่ลิงค์นี้เลยครับ https://www.change.org/p/สภานิติบัญญัติแห่งชาติ-หยุดชุดกฎหมาย-ความมั่นคงดิจิทัล

Read Next...

Direct Air Capture เทคโนโลยีแห่งอนาคตสู่ Negative Net Carbon

Direct Air Capture เทคโนโลยีแห่งอนาคตสู่ Negative Net Carbon

เมื่ออาทิตย์ก่อน เราเห็นข่าวเรื่องการเปิดใช้งานเครื่องดักจับก๊าชเรือนกระจกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ณ วันนี้ชื่อว่า Mammoth ที่มีขนาดใหญ่กว่าเครื่องก่อนหน้าถึง 10 เท่า วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่าการทำ Direct Air Capture เขาทำกันยังไง ทำไมเทคโนโลยีของเจ้านี้ถึงน่าสนใจ...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...