Technology

เลือกกล้องตัวแรกอย่างไรให้เหมาะกับเรา

By Arnon Puitrakul - 07 กันยายน 2022

เลือกกล้องตัวแรกอย่างไรให้เหมาะกับเรา

เราได้คำถามนี้มาเยอะมาก ๆ ว่า ถ้าเราเริ่มจะถ่ายรูปคล่องแล้ว เราอยากจะ  Up Step ไปอีกขั้น ใช้กล้องจริง ๆ ตัวแรก เราควรจะเลือกกล้องอย่างไร ในตลาดมีกล้องให้เราเลือกเยอะมาก ๆ ตั้งแต่หมื่นต้น ๆ จนไปหลายแสนเลย เราค่อย ๆ มาตัดตัวเลือกออกกัน

ปล. เราจะขาย Sony เลยละ เพราะเราใช้ ยี่ห้ออื่น เราไม่เคยใช้ ถ้าอยากได้ยี่ห้ออื่น เราแนะนำให้ไปลองเทียบราคาดู น่าจะพอได้ Candidate มาเทียบ

Sensor กล้องมือถือ vs Sensor กล้องใหญ่

เรื่องใหญ่ ๆ ที่เราอยากจะให้โฟกัสมาก ๆ สุด ๆ ในความต่างของกล้องโทรศัพท์ และ กล้องใหญ่จริง ๆ คือขนาด Sensor ยิ่งใหญ่ มันยิ่งเก็บแสงได้ดีขึ้น หมายถึง การถ่ายในที่แสงน้อยจะทำได้ดีขึ้น เก็บรายละเอียดสีและภาพได้ดีขึ้นมากเท่านั้นโดยที่กล้องโทรศัพท์ มันอยู่บนเครื่องโทรศัพท์ ทำให้ขนาดของ Sensor หรืออุปกรณ์ที่ใช้รับแสงมันเล็กมาก ๆ

Camera Sensor Size
Reference https://en.wikipedia.org/wiki/Image_sensor_format

ในขณะที่กล้องดิจิทัลจริง ๆ มันมี Sensor หลายขนาดให้เราเลือกเลย แบบใหญ่ ๆ ก็จะเป็นขนาด APS-C และ Full Frame (คนที่มาอ่านตอนนี้ไม่น่าไปเล่น Medium Format เนอะ คนพวกนี้รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรแล้วละ)

ถ้าเราอยากจะเทียบขนาด เอาแบบตัวเลขเลย อย่าง iPhone 13 เองขนาดตามสเปกจะอยู่ที่ 35 ตารางมิลลิเมตร แต่ถ้าเราไปดูในระดับ APS-C ขนาดมันจะโดดไป 370 ตารางมิลลิเมตร เรียกว่า 10 เท่ากว่า ๆ เลยละ และ Full Frame ที่ประมาณ 864 ตารางมิลลิเมตร ก็จะยิ่งโหดเข้าไปใหญ่

ดังนั้น ถ้าเราต้องการคุณภาพ ของภาพที่เราถ่ายให้สูงขึ้น นี่แหละ เป็นเหตุผลที่เราควรจะขยับมาใช้กล้องที่เป็นกล้องจริง ๆ ละ นอกจากนั้นมันยังมาพร้อมกับความยืดหยุ่นในบางรุ่นที่เราสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ด้วย

เราต้องการความคล่องตัวมากแค่ไหน ?

เรื่องแรกที่เราอยากให้คิดในการเลือกคือ ความคล่องตัว ว่าเราพร้อมที่จะแบกอุปกรณ์กล้องไปถ่ายมากแค่ไหนก่อน ถ้าเราบอกว่า เราไม่อยากจะพกอะไรไปเยอะ ๆ อยากได้กล้องตัวเล็ก ๆ เวลาเรายกมาถ่ายจะได้ไม่เป็นเป้าสายตาของคน ทำให้เราตัดกล้องไปได้เยอะมาก ๆ จะเหลือกล้องในกลุ่มพวก Compact ทั้งหลาย

โดยที่พวกนี้ เราจะต้องยอมรับเลยว่า มันจะเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้นะ ทำให้เขาจะมาพร้อมกับเลนส์ซูม ที่ช่วงในการซูมอาจจะกว้างมาก ๆ และค่ารูรับแสงอาจจะแคบสักหน่อยเมื่อเทียบกับกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้ แต่แลกมากับน้ำหนักที่โคตรเบา เล็ก และ พกพาสะดวกมาก ๆ ส่วนพวกเรื่อง Feature ต่าง ๆ เราว่าเดี๋ยวนี้เขาก็ทำออกมาให้ Feature เรียกว่าใกล้เคียงมาก ๆ แล้วนะ

อย่างตัวที่เราดูแล้วรู้สึกเลยว่า แมร่งคือ โคตร ของ Compact เลย มาจากของ Sony ในตระกูล RX100 ซึ่ง ณ วันที่เขียน เขาก็พัฒนามาถึง Mark 7 กันแล้ว โดยที่ Sensor ที่กล้องพวกนี้ใช้ขนาดจะอยู่ที่ 1 นิ้ว เล็กกว่า APS-C อยู่แหละ แต่คุณภาพก็ดีกว่ากล้องโทรศัพท์ไปอย่างแน่นอน แต่ ราคา เรามองว่า มันน่าจะเหมาะกับคนที่ต้องการคุณภาพเดือดมาก ๆ และ จ่ายไหว ถ้าเราอยากเอาลงมาหน่อยของ Sony เองก็จะเป็น ZV-1 ราคาอยู่แถว ๆ 20,000 บาทได้ (แต่ต้องยอมรับว่า ZV-1 เขาดูออกแบบมาเพื่อเป็นกล้องวีดีโอหน่อย ดังนั้นบาง Feature เช่นพวก EVF อะไรพวกนั้นก็จะหายไป)

สายเปย์ จ่ายได้สัก 50-60k

ถ้าเราบอกว่า เราสามารถแบกได้แล้ว ทำให้ตัวเลือกเรากว้างขึ้นมาหน่อย โดยทั้งหมดจะเป็นกล้องแบบที่เปลี่ยนเลนส์ได้หมดละ นั่นหมายถึงความยืดหยุ่นในการถ่ายภาพที่สูงขึ้นมาก ๆ หลายเท่าตัวขึ้นกับ เงิน ในการเปย์เลนส์ของเราได้เลย

ถ้างบของเราไม่เกิน 5 หมื่นบาท เราแนะนำไปเล่นในกลุ่มที่เป็นพวก APS-C จะดีกว่า พวกนี้ Sensor ขนาดใหญ่กว่าพวก Compact ขึ้นมา นั่นหมายถึงคุณภาพที่สูงขึ้นแน่นอน แต่น้ำหนักก็ยังเบากว่าพวก Full Frame มาก ๆ ที่สำคัญ พอ Sensor ขนาดเล็กลง ราคา และ น้ำหนักของเลนส์ที่เราใช้งานก็จะเล็กลงตามไปด้วย เป็น Jack of all trades ได้อยู่นะ

เรามองว่ากล้องใน Segment แบบนี้เป็นกล้องที่เราสามารถแนะนำให้ใครซื้อก็ได้ หรือถ้ารู้อยู่แล้วว่าต้องการอะไรพวกนี้ เราสามารถจัดเซ็ตเลนส์ให้เหมาะกับการใช้งานได้ด้วย พร้อมกับราคาของตัวกล้องที่ไม่โหดมาก ทำให้เราอาจจะมีเงินเหลือ หรือ ส่วนต่างเอาไปกดเลนส์ไป เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในถ่าย

ส่วนตัวเรา ก็จะมีกล้องพวกนี้เก็บไว้ตัวนึงเหมือนกัน เป็น Sony A6400 เรียกว่าเป็นกล้องตัวโปรดเราเลย ใช้งานแล้วไม่บ่นอะไรเท่าไหร่ โฟกัสไวชิบหาย แม่น คม แล้วเบา ใส่เลนส์ Sony 18-105mm ไปอีก ระยะอเนกประสงค์มาก ๆ เป็น Ultimate Travel Companian ได้เลย โหดสัส ๆ แต่สำหรับเรา กล้องพวกนี้เราเน้นเบามาก ๆ เราจะชอบติดเลนส์ 35mm ไปเดินเล่น ก็จะเป็นระยะที่ใช้งานง่าย ถ่ายอะไรก็สวย ที่สำคัญเบามาก

Sony A6400 + Sony FE 16-35mm F4 ZA (Post-Processed)

อันนี้เป็นรูปตัวอย่าง ก็คือ เราเองแหละ รูปนี้ถ่ายด้วยกล้อง A6400 คู่กับเลนส์ Sony FE 16-35mm F4 ZA ก็จริง ๆ เลนส์ราคาน่าจะใกล้ ๆ กับกล้องแล้ว จะเห็นว่า นี่เราใช้ A6400 ที่เป็น APS-C นะ ยังไม่ได้ไป Full Frame เลย เรายังได้ภาพที่คุณภาพโหดมากอยู่

Sony A6400 + Sony E PZ 18-105mm F4 G (No Post-Processing) 

หรือถ้าบอกว่า เหยยย ใช้เลนส์ Full Frame ขี้โกงป่าว มันแพงนะ งั้นเอาเลนส์สำหรับ APS-C ละกัน เป็นตัว 18-105mm ที่เราแนะนำละกัน จะเห็นว่าคุณภาพที่ได้ออกมา โดยเฉพาะในเรื่องของ Dynamic Range เทียบ Background กับ Foreground จะเห็นได้เลยว่า มันแยกออกมาได้ดีเลย รายละเอียดในส่วนมืดก็ไม่ได้แตกเป็นวุ้นแต่อย่างใด

จัดมาเลย จ่ายไม่อั้น !

ถ้ามาถึงตรงนี้แล้ว เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา เรื่องการแบกไม่ใช่ปัญหา พร้อมเข้าสู่วงการแห่งความชิบหายทางการเงินอย่างเต็มตัว เราจะพาเข้าสู่วงการกล้อง Full Frame เลย

พวกนี้ น้ำหนักจะมากที่สุดในบรรดากล้องที่เราเล่ามาแล้ว นอกจากกล้องจะหนักสุดแล้ว เลนส์ส่วนใหญ่ก็ยังมีน้ำหนักที่มากกว่าอีกด้วย เมื่อเอาเลนส์มารวมกับกล้องแล้ว ทำให้บอกเลยว่า โคตรจะหนัก แต่ถ้าเราบอกว่า เราแบกได้ และ เรามีการจัดวางแผนชุดเลนส์สำหรับงานที่เราออกไปถ่ายได้ มันก็โอเค เพราะมันให้คุณภาพที่คุ้มจริง ๆ

สำหรับในพวกนี้ มันจะมีให้เราเลือกเล่นหลายรุ่นมาก ๆ ถ้าเป็น Sony ก็จะเป็นพวกตระกูล A7, A9 และ A1 ตัวที่เราแนะนำสำหรับคนที่เริ่มต้น จะเป็นตระกูล A7 น่าจะเพียงพอมาก ๆ แล้วละ ซึ่งใน A7 มันจะมีรุ่นย่อยอีก ตามการใช้งานของเราเลย เช่น A7 เฉย ๆ จะเป็นกล้อง Hybrid ถ่ายรูปก็ได้ ถ่ายวีดีโอก็ได้ กลาง ๆ ไป หรือ A7S ก็จะเป็นกล้องที่ออกมาเพื่อให้เราถ่ายวีดีโอ เน้นพวกการจัดการกับสภาพแสงน้อย ๆ ได้ และสุดท้าย A7R ที่เน้นเรื่องของการถ่ายรูปโดยเฉพาะเลย

อย่างเราเอง เรามีต้องถ่ายทั้งวีดีโอ และ ภาพนิ่งเลย เราก็จะเลือกเป็นกล้องที่เหมาะกับงานเราเองอย่าง A7 ปกติเลย ซึ่งอย่างตัวที่เราใช้งานอยู่ก็จะเป็น A7IV หรือ A7 Mark 4 นั่นเอง ตัวนี้เราจะเอาไปใช้เวลาเราถ่ายงานที่ต้องการคุณภาพสูงหน่อย ไม่ได้แคร์เรื่องน้ำหนักมาก โดยเรามักจะติดไปกับเลนส์ช่วง 24-70mm จาก Sigma ที่ราคาไม่แพง ถูกกว่า GM ไปเท่าตัว แต่คมชิบหาย คุณภาพไม่แย่ รับได้กับเงินที่ลงไปมาก

ส่วนพวกสูงกว่านั้นอย่างพวก A9 และ A1 หรือยี่ห้ออื่น ๆ ในราคา 2-3 แสน เรามองว่า พวกนี้ไม่ใช่กล้องสำหรับคนที่เริ่มแล้ว บ้าเหรอออ พวกนี้จะเหมาะกับกลุ่มงาน Professional ไปเลย

สรุป : กล้องเป็นตัวช่วย แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

Shot By iPhone 13 Pro Max (No Post-Processing)

เราต้องบอกก่อนนะว่า จริง ๆ กล้อง ไม่ว่าจะถูกหรือแพง หรือจะกล้องโทรศัพท์เองก็เถอะ เราสามารถสร้างรูปที่ดีออกมาได้หมดแหละ มันอยู่ที่ Content หรือเรื่องที่เราต้องการจะเล่ามากกว่า กล้องเป็นเพียงตัวช่วยเพื่อให้เราสร้างสรรค์ผลงานได้ง่ายขึ้น และ ปลดล๊อคเทคนิคในการถ่ายรูปได้ด้วย ถามว่า แล้วเอาตัวไหนดี เราก็มองว่า ขึ้นกับการใช้งานของเราเลย บางครั้งเราอาจจะต้องการกล้องตัวเล็ก ๆ เบา ๆ ก็ไป Compact หนักขึ้นมาหน่อย อยากเปลี่ยนเลนส์ได้ ก็ไปเล่นพวก APS-C ได้ หรือถ้าไปสุดเลยก็ไป Full Frame เลย

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...