Technology

เลือก Laptop สําหรับการเขียนโปรแกรม

By Arnon Puitrakul - 27 กรกฎาคม 2017

เลือก Laptop สําหรับการเขียนโปรแกรม

เป็นอะไรที่โดนถามมาเยอะมาก ๆ เลยว่า "จะเลือก Laptop สำหรับเขียนโปรแกรมจะเลือกอะไรดี ?" ซึ่งแน่นอนว่า สำหรับสาวกเครื่องคอมพิวเตอร์ยี่ห้อผลไม้แล้ว ก็ไม่ลังเลตอบไปอย่างรวดเร็วว่า Macbook แน่นอน

แต่อันนี้ก็อาจจะดูลำเอียงไปหน่อย วันนี้เลยจะมาเขียนเล่าคร่าว ๆ ละกันว่า ถ้าจะเลือก Laptop คู่ใจสำหรับเขียนโปรแกรมสักเครื่องเราจะดูจากอะไรบ้าง งานที่น่าจะใช้กัน ผมก็จะอ้างอิงงานที่ผมทำหลัก ๆ ช่วงนี้ก็คืองานพวก Web Development และ Data Processing ซะเป็นส่วนใหญ่

Central Processing Unit (CPU)

CPU ถือเป็นสมองหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งตลาดในปัจจุบันก็มี CPU หลากหลายรุ่นออกมาพร้อมกับ Laptop ให้เราเลือกสรรกันมากมายหลายรุ่นมาก ๆ บางรุ่นออกมาสเปกเกือบเท่ากันต่างกันนิดเดียวยังมี ซึ่งจะต่างกันด้วย ความเร็วสัญญาณนาฬิกา (Clock Speed), จำนวนแกน, การปล่อยความร้อน

ซึ่งถ้าเอามาเขียนโปรแกรมไม่หนักมาก ก็เลือกเป็นสัก Intel Core i5 หรือ i7 ขึ้นไป Clock Speed สัก 2.5 - 3.0 GHz ก็น่าจะเพียงพอสำหรับงานส่วนใหญ่แล้ว (ถ้าไม่เอาไป Process Data สัก 10 GB อะไรเทือกนั้น ถ้าจะขนาดนั้นเช่า Cloud เถอะ !!!)

Random Access Memory (RAM)

งานส่วนใหญ่ในปัจจุบัน 4 GB อาจจะไม่เพียงพอซะแล้ว เพราะเราต้องเปิดอะไรมากมาย ไหนจะเป็น Facebook สำหรับตามดราม่า, Youtube ฟังเพลง, Text Editor, Command Line และ Tool อื่น ๆ เช่น VM อีก (Docker รันทีก็ทำเอาอ้วกแล้ว)

ฉะนั้นขั้นต่ำที่ผมแนะนำจะอยู่ที่สัก 8 GB เป็นขั้นต่ำเลย แต่ถ้ามีเงินหน่อยแนะนำให้กระโดดไป 16 GB เลยจะได้ไม่แน่นมาก ตอนนี้ใช้ 8 GB อยู่ก็แทบจะไม่พอคือแน่นมาก ๆ เอาจริง ๆ แค่เปิด Youtube, Facebook และ Tab อื่น ๆ ใน Google Chrome ก็แทบจะเต็มแล้ว

Graphic Card

เรื่องของ Graphic Card ก็เป็นอีกเรื่องที่เอามาดูกัน และก็เกิดคำถามว่า จะเอาการ์ดจอ On-Board หรือ การ์ดจอแยกดี ?

ก็ถ้าบอกว่าซื้อมาเขียนโปรแกรม เราก็ไม่ต้องไปวอแวกับการ์ดจอมากก็ได้ เอาเงินไปลงกับอย่างอื่นดีกว่า คุ้มกว่าเยอะ การ์ดจอ On-Board สมัยนี้ก็สามารถทำงานพื้นฐานได้หมดแล้ว แค่เล่นเกมหนัก ๆ ไม่ไหวเท่านั้นเอง

แต่ถ้าต้องเขียนเกมอันนี้จะเป็นอีกเรื่องเลยนะ ถ้าเป็นเคสนี้แนะนำให้ไปการ์ดจอแยกเลย น่าจะสัก GTX 1060 เทียบเท่า หรือมากกว่านั้นก็ได้ เอาให้เป็นเลขด้านหลังเป็น 60 น่าจะกำลังดี ในฝั่งค่าย Nvidia หรือเทียบเท่าในฝั่งของ AMD

Storage

เรื่องของการเก็บข้อมูลก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ในปัจจุบันมีอุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลอยู่ 2 แบบใหญ่ ๆ คือ Magnetic Disk หรือ HardDisk จานหมุนที่เรารู้จักกันดี และ SSD หรือ Solid State Disk ที่เป็นแบบใหม่ แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป

Magnetic Disk เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เราใช้กันมานานแล้ว มีหลากหลายประเภทให้เราเลือกซื้อกันตั้งแต่ขนาด 500 GB จนไปถึงระดับ 2-4 TB และรอบความเร็ว 5400 RPM และ 7200 RPM (10,000 RPM เป็น HDD สำหรับ Workstation

Solid State Disk หรือ SSD ก็เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอีกประเภทหนึ่งที่ใหม่กว่า เร็วกว่า จัดเก็บได้นานกว่า HDD ธรรมดา ที่มาพร้อมกับขนาดตั้งแต่ 64 GB จนถึง 2-4 TB แต่ด้วยราคาที่แพงโคตร ๆ เลยทำให้ต้องคิดหนักในการซื้ออยู่

ในการทำงานผมแนะนำให้ไปใช้ SSD ที่ 256 GB เป็นขั้นต่ำ แต่ถ้ามีเงินก็ไป 512 GB หรือ 1 TB ไปเลย เพราะต้องเอามาลง Tool เยอะมาก ๆ และ Tool สมัยนี้กินเนื้อที่ยังกะหิวมาจากไหน แถมยังต้องมี Image File อะไรมากมายไปหมด

ส่วน HDD ธรรมดาไม่ค่อยแนะนำเอามาเป็นอุปกรณ์หลักในการทำงาน แนะนำให้ซื้อ Ex.HDD สักลูกมาเพื่อ Backup หรือเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเองจะดีกว่า ส่วนตัวผมก็ใช้ MacBook Pro ที่มากับ SSD ขนาด 256 GB และซื้อ Ex.HDD 2 TB มา Backup และเก็บภาพเพิ่มเติม

Battery

แบตเตอรี่ อาจจะไม่ใช้เรื่องใหญ่เท่าไหร่ ถ้าเราไม่อินดี้ขนาดไปนั่ง Coding ริมทะเลอะไรก็แล้วไป เพราะส่วนใหญ่เราคงจะนั่งทำงานอยู่ในร้านกาแฟ หรือออฟฟิศที่สามารถเสียบปลั๊กได้ตลอดอยู่แล้ว สัก 6 ชั่วโมงก็น่าจะกำลังดีเลยละ

แนะนำว่าให้เข้าไปอ่านรีวิวจากที่ต่าง ๆ จะช่วยได้เยอะมาก เพราะบางที Brand เคลมไว้ว่า 6 ชั่วโมงจริง แต่ถ้าเอามาใช้จริงอาจจะเหลือน้อยกว่านั้นก็ได้ ดูรีวิวจะดีที่สุด

Keyboard

เราอาจจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ถ้าเราซื้อ Laptop มาเขียนโปรแกรมเราจะใช้ Keyboard เยอะมาก ๆ ฉะนั้นการเลือกเครื่องที่มี Keybord ที่ดีก็ทำให้เราสบายอารมณ์ในการทำงานมากขึ้นมาก ๆ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การลองไปเล่นของจริงก่อนจะซื้อ บางเครื่องอาจจะมากับ Keyboard ที่ปุ่มเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ตื้นลึกไม่เท่ากัน มันก็อยู่ที่เราชอบว่า พิมพ์แบบไหนแล้วสบายกว่ากัน

และอีกฟีเจอร์ที่บางทีจะติดมาด้วยคือ Back-lit Keyboard หรือ Keyboard ที่มีไฟด้วย อันนี้ก็แล้วแต่ เพราะบางเครื่องก็มาพร้อมกับ ไฟสีขาวปกติ บางรุ่นก็มาเป็น RGB อลังไปเลย หรือบางรุ่นไม่มี อันนี้ก็แล้วแต่ชอบ แต่ถ้าต้องเอาไปใช้ในที่มืดบ่อย ๆ แล้ว ก็แนะนำให้ซื้อที่มีไฟ อาจจะเป็นไฟขาวธรรมดาเพื่อประหยัดงบ

การพกพา

เวลาเราทำงานพวก Coding ส่วนใหญ่เราก็ชอบพกพามันออกไปทำงานนอกสถานที่บ่อย ๆ (หรือเราเป็นคนเดียวกว่า...) ฉะนั้นเรื่องของการพกพา โดยเฉพาะน้ำหนัก เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

ลองนึกภาพ ถ้าเราต้องแบกเอกสารสัก 200 กรัม, Laptop สัก 2 กิโลกรัม ยังไม่รวม Adaptor อีกสัก 500 กรัม ไหนจะอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ อีก ตีเป็นทั้งหมดก็ร่วม ๆ 3 กิโลกรัมที่เราต้องแบกเดินทางอีก คงไม่ใช่เรื่องตลกเท่าไหร่

ฉะนั้นน้ำหนักที่ผมแนะนำจะอยู่ที่ 1.5 - 2.0 กิโลกรัม หรืออาจมากกว่านั้นนิดหน่อยก็แล้วแต่ แต่อย่าลืมว่า น้ำหนักเครื่องที่ Brand บอกมานั้นยังไม่รวมน้ำหนักของ Adaptor อีกนะ ฉะนั้นศึกษาให้ดีก่อน

มีเรื่องอื่นอีกมั้ย ?

ที่เขียนมาทั้งหมดก็น่าจะครอบคลุมเรื่องส่วนใหญ่หมดแล้ว จะมีก็เรื่อง ตังค์ นี่แหละ ก็อาจจะปรับลดสเปกตามจำนวนเงินที่มี และควบคุมค่าใช้จ่ายดี ๆ เชื่อเถอะว่า มันไม่ได้จบแค่ค่าเครื่องเดี๋ยวอยู่ ๆ มันจะมีอะไรงอกออกมา (พี่ ๆ ขอเพลงที่มีเงินออกมาหน่อย !!)

บางทีการใช้ Macbook ตามสมัยนิยมก็ไม่ได้ดีเสมอไป (แถมแพงด้วย) ก็อยากจะแนะนำว่า ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็น่าจะไปลองดูยี่ห้ออื่น ที่ราคาเดียวกัน ก็ทำให้เราได้สเปกและวัสดุที่ดีกว่าได้เช่นกัน

และทั้งหมดนี่ก็คือ คำแนะนำง่าย ๆ ในการซื้อ Laptop สำหรับการเขียนโปรแกรมละกัน จริง ๆ เอาไปปรับใช้กับคนที่ซื้อเครื่องมาทำงานจริงจังบางอย่างได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องมีการปรับลดสเปกบางส่วนเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับงานที่เราทำ

สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงคือ งานที่เราจะทำ ว่าสเปกแค่ไหนพอ แค่ไหนเกิน ไม่งั้นมันจะเหมือนกับ เราซื้อที่สัก 2000 ตารางเมตรอยู่ แต่สร้างบ้านแล้วอยู่แค่ 20 ตารางเมตรอะไรแบบนี้ ที่เหลือก็เสียเงินเปล่า ๆ ไง ก็หวังว่าจะช่วยตอบคำถามคนที่กำลังจะซื้อ Laptop ได้นะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

Read Next...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...