Technology

[Life Hack] เลือกใช้ File System แบบไหนดี?

By Arnon Puitrakul - 28 กรกฎาคม 2015

[Life Hack] เลือกใช้ File System แบบไหนดี?

คำถามนี้ ก็มีหลายๆ คนถามถามอยู่ในเว็บบอร์ดเยอะอยู่พอสมควรเหมือนกัน ว่า "เราซื้อ External HDD มา แล้วจะเลือก Format เป็นแบบไหนดี ?" วันนี้เราจะมาหาคำตอบให้กับคำถามนี้กัน

File System คืออะไร ?

มันเป็นรูปแบบของการเก็บข้อมูลใน HDD ของเรา ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนเรา เอาของเข้าไปวางในห้อง ถ้าไม่มีใครบอกว่า ไอ้นั่นมันต้องวางตรงไหน ไอ้นี่วางตรงไหน หลายๆ คนเอาของเข้ามาวางก็วางไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในคอมพิวเตอร์เลยต้องมีมาตราฐานของระบบไฟล์เหมือนกัน
แต่เอาเข้าจริงๆ ต่างคน ก็ต่างพัฒนาระบบไฟล์ของตัวเองออกมาใช้อยู่เรื่อยๆ จนมีหลากหลายแบบให้เราเลือกใช้ได้ในปัจจุบัน (เอาเข้าจริงๆ มันก็ไม่ได้มีเยอะเป็นสิบอะไร เอาที่เราน่าจะเคยเห็นจริงๆ ก็น่าจะมีสัก 2-3 แบบเท่านั้นเอง) เราลองมาทำความรู้จักกับแต่ล่ะแบบกัน

  • FAT (File Allocation Table) - เป็น File System ที่ถูกพัฒนาโดย Microsoft ที่เรารู้จักกันดีนี่เอง หลักการทำงานของมันก็คือ มันจะกำหนดตัวเลขให้แต่ล่ะ Cluster ในแต่ล่ะ Partition ใน HDD ของเรา และก็สร้างตารางที่ระบุ Cluster ที่บอกถึงตำแหน่งของข้อมูลจริงๆ ใน HDD ซึ่ง FAT ก็มีหลายแบบพัฒนามาเรื่อยๆ เพื่อลบข้อจำกัดของมันไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ FAT12 FAT16 และ FAT32
  • NTFS (New Technology File System) - ก็อีกแล้ว คนที่ผลิตก็เจ้าเก่ามือเดิมของเรานั่นคือ Microsoft อีกแล้ว เพราะว่าตัว FAT นั่นมีข้อจำกัดเยอะแยะ และยังไม่รองรับ HDD ที่มีขนาดเยอะๆ และยังก๊อปปี้ไฟล์เกิน 2 GB ไม่ได้อีกต่างหาก ระบบนี้เลยถูกเอามาใช้ จนถึงปัจจุบันนี้ ในเครื่องที่ลง Windows
  • ExFAT (Extended File Allocation Table) - File System ตัวนี้ถูกเอาออกมาใช้เพราะว่า ถ้าเราต้องการย้ายข้อมูลไปมาระหว่างเครื่องที่ใช้ OS ไม่เหมือนกันเช่น Windows กับ OSX เป็นต้น แน่นอนว่าชื่อมันคล้ายๆ FAT เลย นั่นเพราะว่า มันถูกพัฒนาต่อมาจาก FAT และตัดข้อจำกัดต่างๆ ออกไป เช่นสามารถก๊อปปี้ไฟล์ที่มีขนาดเกิน 2 GB ได้ เป็นต้น และแน่นอนว่า ใช้แบบ Cross Platform ได้เช่นกัน
  • HFS+ - เป็นระบบไฟล์ที่ถูกพัฒนาโดย Apple เจ้าของของเรานี่เอง ซึ่งแน่นอนว่า มันจะต้องถูกเอามาใช้กับคอมพิวเตอร์ของ Apple แน่นอน และไม่สามารถเปิดและเขียนบน OS อื่นได้ (แต่ตอนนี้มันมีโปรแกรมไว้อ่านและเขียน File System นี้ให้ OS อื่นแล้วเหมือนกัน)

ว่าแต่จะเลือกแบบไหนดี ?

จากที่ได้เล่าไป 4 แบบ ก็น่าจะเป็นแบบที่เราสามารถเห็นได้ในชีวิตประจำวันกันและ ตอนนี้เราก็ต้องมาดูแล้วว่าเราจะเลือกแบบไหน ก่อนอื่น ต้องมาดูกันก่อนว่า Partition ที่เราจะเลือกนั้นเอามาทำอะไร ถ้าเอามาลง OS ก็ต้องเป็นไปตาม OS เช่นลง Windows เราก็ต้อง Format เป็น NTFS หรือ OSX ก็จะเป็น HFS+ อยู่แล้วอันนี้บังคับ แต่ถ้าเป็น Partiton อื่นๆ ที่ไม่ได้เอามา Boot OS ต่างๆ เราสามารถเลือกได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น External HDD ซะมากกว่า วิธีการเลือกมีดังนี้

  • ถ้าเราใช้ OS อยู่ OS เดียวเช่น ใช้ Windows อย่างเดียวเลยทุกเครื่อง หรือ OSX หมดทุกเครื่องก็ให้เลือกเป็นของ OS นั้น กล่าวคือถ้าใช้ Windows อย่างเดียวก็เลือกเป็น NTFS ได้เลย และฝั่ง OSX ก็เลือกเป็น HFS+ ได้เลย
  • ถ้าเราต้องการทำงานในหลายๆ OS หรือเรียกว่า Cross Platform เราก็ต้องเลือกเป็นแบบ ExFAT เท่านั้นเพราะมันเป็น File System เดียวที่ OS หลายๆ ตัวสามารถอ่านเขียนได้ตรงๆ เลยโดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมเพิ่ม
    จาก 2 ข้อที่ว่ามาก็น่าจะทำให้ใครที่กำลังเลือกว่าจะ Format เป็นแบบไหนดี น่าจะได้คำตอบกันแล้ว โดยเฉพาะคนที่ใช้หลายๆ OS ก็มักจะมีปัญหานี้อยู่บ่อยๆ

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...