Technology

Dev to Beginner -> วิธีแก้บัคเบื้องต้นสุดใจ สำหรับมือใหม่!!!

By Arnon Puitrakul - 30 เมษายน 2015

Dev to Beginner -> วิธีแก้บัคเบื้องต้นสุดใจ สำหรับมือใหม่!!!

ช่วงๆหลังๆนี่หลังจากผมสอนเขียนโปรแกรมหลายๆคน มักจะมาถามว่า

"มันเป็นอะไรอะแก้ให้หน่อย!!!"

ซึ่งวันนี้ผมอยากจะมานำเสนอ ทริก ในการจัดการกับ Error ที่ผมทำเวลาเจอบัค

\1. เขียนใหม่หัดใช้ IDE ดีๆบ้างก็ดีนะ!!

DevToBeginner1
เมื่อก่อนตอนผมเขียนโปรแกรมใหม่ๆ ไปดูคนที่เขาเขียนเก่งๆเขียน โหใช้โปรแกรมอะไรเขียนอะครับ โคตรเท่เลย!! เลยเอามาลองบ้าง ซึ่ง IDE ที่เขาใช้นั้นมันเหมาะกับผู้ที่มีประสบการณ์แล้วถึงมาใช้ แล้วเราตอนนั้น กาก มาก ใช้ทีเงิบเลย Error อะไรอยู่ตรงไหน เพราะฉะนั้นแนะนำครับ มือใหม่นะ ให้ไปลองใช้ IDE ที่ง่ายๆ อ่าน Error ง่าย ชีวิตเราจะได้ง่ายขึ้น

\2. เส้นหยักแดงๆน่ะ อ่านมันบ้างดิเฮ้ย!!!

DevToBeginner2
เคยกันสินะครับ! เวลาเขียนไป เฮ้ยทำไมมันรันไม่ได้ว้าา Error ตลอดเลย สรุปพอมาดู โห่ เส้นแดงโชว์หลาอยู่หน้าจอเลย ไม่แก้ก่อน จากข้อ 1 นะครับ สำหรับมือใหม่ IDE ดีๆสักตัวก็ทำให้เราเรียนรู้ได้เร็วขึ้นจริงๆนะครับ แต่บางที IDE มันก็ช่วยเราไม่ได้เหมือนกัน ถึงจะขึ้นตัวแดงแต่มันก็ Suggest วิธีแก้ไม่ได้ วิธีคือพยายามเช็คตัวโค๊ตมัน อ่านจาก Lib ก็ได้ในเน็ตเยอะแยะ หรืออาจจะพิมพ์ผิดแบบ l กับ | อะไรแบบนี้ เช็คดีๆ ใจเย็นๆ

\3. จำ Error ให้ได้ จะช่วยให้แก้ปัญหาได้เร็วขึ้นนะเออ!!

DevToBeginner3
จากข้อ 1 อีกเช่นกัน เวลาเราเขียนไป IDE มันจะคอยเช็คให้เราเสมอ แต่ IDE มันก็ไม่ได้ฉลาดขนาดนั้น ถ้า Syntax Error มันก็เช็คได้ แต่ถ้าเป็นพวก Runtime Error ล่ะ มันก็เช็คให้ไม่ได้ใช้ม่ะ แต่เวลามันเกิด มันมักจะมีอะไรขึ้นมาบอกเรา เยอะๆ ไอ้นั่นแหละครับ เป็นวิธีในการแก้ปัญหา อ่านมัน แล้วลองสังเกตดู มันก็วนซ้ำๆไปมานั่นแหละ เพราะฉะนั้น ถ้าเราจำได้ มันจะทำให้เราเร็วขึ้นเยอะเลย ไม่ต้องมานั่งงมโค๊ตในกองมหาโค๊ตนานมาก ปวดตาหมด!

\4. เพราะชีวิตติดลูป จึงหยุดไม่ได้!

DevToBeginner4

ผมเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็ต้องเป็นครับ เขียนไปเขียนมา ชิบหาย!! ทำไมมันไม่หลุดลูปว้าา
จากแรกๆ ลูปเดียวก็มึนแล้วนะ สักพักเรียนๆไป เฮ้ย! มันงอกออกมาเรื่อยๆเลย จาก 1 เป็น 2 เป็น 3 งานนี้ล่ะครับ ชีวิตติดลูปแล้ว วิธีแก้คือ หัดทำบ่อยๆครับ เรื่องนี้มันเหมือนโจทย์คณิตศาตร์อะครับ จากแรกๆโจทย์ก็ง่ายๆ หลังๆแม่มโคตรเถื่อนเลย!!!
ลองเอา 4 อย่างนี้ ลองไปเช็คนะครับว่าเรา ผิดอะไร ข้อสำคัญที่สุดเลยคือ "อย่าแตกตื่น ใจเย็นๆ" แล้วค่อยๆแก้ไปเรื่อยๆ แรกๆมันก็แบบนี้แหละครับ เส้นแดงบ้าง ลูปบึ้มบ้าง ผิดๆถูกๆไป เดี๋ยวสุดท้ายเราก็จะเก่งเองล่ะครับ สวัสดีครับ

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...