Technology

Dev to Beginner -> วิธีแก้บัคเบื้องต้นสุดใจ สำหรับมือใหม่!!!

By Arnon Puitrakul - 30 เมษายน 2015

Dev to Beginner -> วิธีแก้บัคเบื้องต้นสุดใจ สำหรับมือใหม่!!!

ช่วงๆหลังๆนี่หลังจากผมสอนเขียนโปรแกรมหลายๆคน มักจะมาถามว่า

"มันเป็นอะไรอะแก้ให้หน่อย!!!"

ซึ่งวันนี้ผมอยากจะมานำเสนอ ทริก ในการจัดการกับ Error ที่ผมทำเวลาเจอบัค

\1. เขียนใหม่หัดใช้ IDE ดีๆบ้างก็ดีนะ!!

DevToBeginner1
เมื่อก่อนตอนผมเขียนโปรแกรมใหม่ๆ ไปดูคนที่เขาเขียนเก่งๆเขียน โหใช้โปรแกรมอะไรเขียนอะครับ โคตรเท่เลย!! เลยเอามาลองบ้าง ซึ่ง IDE ที่เขาใช้นั้นมันเหมาะกับผู้ที่มีประสบการณ์แล้วถึงมาใช้ แล้วเราตอนนั้น กาก มาก ใช้ทีเงิบเลย Error อะไรอยู่ตรงไหน เพราะฉะนั้นแนะนำครับ มือใหม่นะ ให้ไปลองใช้ IDE ที่ง่ายๆ อ่าน Error ง่าย ชีวิตเราจะได้ง่ายขึ้น

\2. เส้นหยักแดงๆน่ะ อ่านมันบ้างดิเฮ้ย!!!

DevToBeginner2
เคยกันสินะครับ! เวลาเขียนไป เฮ้ยทำไมมันรันไม่ได้ว้าา Error ตลอดเลย สรุปพอมาดู โห่ เส้นแดงโชว์หลาอยู่หน้าจอเลย ไม่แก้ก่อน จากข้อ 1 นะครับ สำหรับมือใหม่ IDE ดีๆสักตัวก็ทำให้เราเรียนรู้ได้เร็วขึ้นจริงๆนะครับ แต่บางที IDE มันก็ช่วยเราไม่ได้เหมือนกัน ถึงจะขึ้นตัวแดงแต่มันก็ Suggest วิธีแก้ไม่ได้ วิธีคือพยายามเช็คตัวโค๊ตมัน อ่านจาก Lib ก็ได้ในเน็ตเยอะแยะ หรืออาจจะพิมพ์ผิดแบบ l กับ | อะไรแบบนี้ เช็คดีๆ ใจเย็นๆ

\3. จำ Error ให้ได้ จะช่วยให้แก้ปัญหาได้เร็วขึ้นนะเออ!!

DevToBeginner3
จากข้อ 1 อีกเช่นกัน เวลาเราเขียนไป IDE มันจะคอยเช็คให้เราเสมอ แต่ IDE มันก็ไม่ได้ฉลาดขนาดนั้น ถ้า Syntax Error มันก็เช็คได้ แต่ถ้าเป็นพวก Runtime Error ล่ะ มันก็เช็คให้ไม่ได้ใช้ม่ะ แต่เวลามันเกิด มันมักจะมีอะไรขึ้นมาบอกเรา เยอะๆ ไอ้นั่นแหละครับ เป็นวิธีในการแก้ปัญหา อ่านมัน แล้วลองสังเกตดู มันก็วนซ้ำๆไปมานั่นแหละ เพราะฉะนั้น ถ้าเราจำได้ มันจะทำให้เราเร็วขึ้นเยอะเลย ไม่ต้องมานั่งงมโค๊ตในกองมหาโค๊ตนานมาก ปวดตาหมด!

\4. เพราะชีวิตติดลูป จึงหยุดไม่ได้!

DevToBeginner4

ผมเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็ต้องเป็นครับ เขียนไปเขียนมา ชิบหาย!! ทำไมมันไม่หลุดลูปว้าา
จากแรกๆ ลูปเดียวก็มึนแล้วนะ สักพักเรียนๆไป เฮ้ย! มันงอกออกมาเรื่อยๆเลย จาก 1 เป็น 2 เป็น 3 งานนี้ล่ะครับ ชีวิตติดลูปแล้ว วิธีแก้คือ หัดทำบ่อยๆครับ เรื่องนี้มันเหมือนโจทย์คณิตศาตร์อะครับ จากแรกๆโจทย์ก็ง่ายๆ หลังๆแม่มโคตรเถื่อนเลย!!!
ลองเอา 4 อย่างนี้ ลองไปเช็คนะครับว่าเรา ผิดอะไร ข้อสำคัญที่สุดเลยคือ "อย่าแตกตื่น ใจเย็นๆ" แล้วค่อยๆแก้ไปเรื่อยๆ แรกๆมันก็แบบนี้แหละครับ เส้นแดงบ้าง ลูปบึ้มบ้าง ผิดๆถูกๆไป เดี๋ยวสุดท้ายเราก็จะเก่งเองล่ะครับ สวัสดีครับ

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...