Technology

ทำความรู้จักกับ Browser Hijacking ภัยร้ายใกล้ตัวแบบสุดขีด !

By Arnon Puitrakul - 17 พฤษภาคม 2015

ตอนนี้ก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกันแล้วล่ะว่า Web Browser คืออะไร ?
เพราะเราก็ใช้มันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะแค่ อ่านบทความบนเว็บผม (อวยสุดๆ), ทำการบ้าน, ค้นหาข้อมูลต่างๆ หรือหนักสุดคือ ทำธุรกรรมทางการเงิน
เราใช้มันทุกวัน ทำตั้งแต่ เล่นเฟสบุ๊ค ยัน ทำธุรกรรมทางการเงิน เราเคยคิดมั้ยครับว่า ตัว Web Browser ของเรานั้นจำเป็นที่ต้องมีความปลอดภัยแค่ไหน !
หารู้กันมั้ยครับว่า ตอนนี้มี การแอบแก้ Default Home Page บน Web Browser ของหลาย ๆ เครื่องแล้วหรือบางคนซ้ำร้ายกว่านั้นมี Ads แปลกๆโผล่มาด้วย ! เทคนิคเหล่านี้เราเรียกกันว่า "Web Browser Hijacking" คือเทคนิคการเข้ายึดครอง Web Browser ของเราเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง อย่างที่เป็นตัวอย่างเมื่อกี้คือการเปลี่ยนหน้า Default Home Page ของเรานั่นเอง

เราจะป้องกันมันยังไงล่ะ ?

  • อย่าเข้าเว็บแปลกๆ <- อันนี้สุดเลยครับ โดยเฉพาะพวก Ads อะไรแปลกๆ ยกเว้นบน Google Ads นะ เพราะพวก Google Ads จะผ่านการตรวจสอบจาก Google เรียบร้อยแล้วว่า ไม่มีอะไรน่ากลัว
  • หมั่นอัพเดท Web Browser และระบบปฏิบัติการ ของเราให้ใหม่เสมอ บางที่ Hacker หรือ Cracker อาจจะเอาช่องโหว่ของตัว Web Browser หรือระบบปฏิบัติการของเรามาใช้เพื่อเข้าเครื่องของเรา เพราะฉะนั้นหมั่นการอัพเดทโปรแกรมของเราก็เป็นการป้องกันที่ดี และให้ระวังพวก Crack โปรแกรมดีๆ มันอาจจะใช้โปรแกรมได้จริง แต่เขาอาจจะฝังอะไรลงไปก็ไม่รู้ ก็เป็นได้~ เพราะฉะนั้นควรซื้อโปรแกรมของแท้กันด้วยนะครับ และยังเป็นการสนับสนุนนักพัฒนาด้วยเลย
  • อ่านก่อนคลิก พวกเราคนไทยหลายๆคน ติดนิสัย เจออะไรคลิกหมด เสียเวลาสักนิดไม่ถึง 2 วินาที อ่านก่อนครับ แล้วค่อยคลิก เครื่องเราจะได้ปลอดภัยมากขึ้น

แล้วถ้าโดนไปแล้วล่ะ ?

อันนี้ก็ต้องดูเป็นเคสๆไปว่าโดนของอะไร แล้วค่อยหาโปรแกรมมาลบทิ้งไปแล้วล่ะนะครับ ถ้าเป็นแล้วก็อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะเห็นว่า แค่นิดเดียวเอง มันอาจจะแอบมีอะไรทำงานอยู่เบื้องหลัง ส่งข้อมูลอะไรโดยที่เราไม่รู้ก็ได้นะ
แต่ที่พูดมาทั้งหมดทั้งปวงนี้ วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ เราก็ต้องปรับปรุงพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของเราด้วย โลกอินเตอร์เน็ตของเราตอนนี้มันโตขึ้นทุก ๆ วันกลลวงต่าง ๆ ก็เนียนขึ้นทุกวัน เราก็จะต้องปรับตัวเพื่อรับมันให้ได้ ที่สำคัญอย่าเข้าเว็บแปลก ๆ เช่น เว็บใต้ดิน เว็บการพนัน หรือเว็บลามกต่างๆ เพราะเว็บพวกนี้มักจะมี Spyware หรือภัยคุกคามอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ตัดไฟตั้งแต่ต้นลมเลย ขอให้คอมพิวเตอร์ของคุณปลอดภัย มีความสุขบนโลกของอินเตอร์เน็ตนะครับ สวัสดีครับ

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...