Technology

ทำความรู้จักกับ Browser Hijacking ภัยร้ายใกล้ตัวแบบสุดขีด !

By Arnon Puitrakul - 17 พฤษภาคม 2015

ตอนนี้ก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกันแล้วล่ะว่า Web Browser คืออะไร ?
เพราะเราก็ใช้มันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะแค่ อ่านบทความบนเว็บผม (อวยสุดๆ), ทำการบ้าน, ค้นหาข้อมูลต่างๆ หรือหนักสุดคือ ทำธุรกรรมทางการเงิน
เราใช้มันทุกวัน ทำตั้งแต่ เล่นเฟสบุ๊ค ยัน ทำธุรกรรมทางการเงิน เราเคยคิดมั้ยครับว่า ตัว Web Browser ของเรานั้นจำเป็นที่ต้องมีความปลอดภัยแค่ไหน !
หารู้กันมั้ยครับว่า ตอนนี้มี การแอบแก้ Default Home Page บน Web Browser ของหลาย ๆ เครื่องแล้วหรือบางคนซ้ำร้ายกว่านั้นมี Ads แปลกๆโผล่มาด้วย ! เทคนิคเหล่านี้เราเรียกกันว่า "Web Browser Hijacking" คือเทคนิคการเข้ายึดครอง Web Browser ของเราเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง อย่างที่เป็นตัวอย่างเมื่อกี้คือการเปลี่ยนหน้า Default Home Page ของเรานั่นเอง

เราจะป้องกันมันยังไงล่ะ ?

  • อย่าเข้าเว็บแปลกๆ <- อันนี้สุดเลยครับ โดยเฉพาะพวก Ads อะไรแปลกๆ ยกเว้นบน Google Ads นะ เพราะพวก Google Ads จะผ่านการตรวจสอบจาก Google เรียบร้อยแล้วว่า ไม่มีอะไรน่ากลัว
  • หมั่นอัพเดท Web Browser และระบบปฏิบัติการ ของเราให้ใหม่เสมอ บางที่ Hacker หรือ Cracker อาจจะเอาช่องโหว่ของตัว Web Browser หรือระบบปฏิบัติการของเรามาใช้เพื่อเข้าเครื่องของเรา เพราะฉะนั้นหมั่นการอัพเดทโปรแกรมของเราก็เป็นการป้องกันที่ดี และให้ระวังพวก Crack โปรแกรมดีๆ มันอาจจะใช้โปรแกรมได้จริง แต่เขาอาจจะฝังอะไรลงไปก็ไม่รู้ ก็เป็นได้~ เพราะฉะนั้นควรซื้อโปรแกรมของแท้กันด้วยนะครับ และยังเป็นการสนับสนุนนักพัฒนาด้วยเลย
  • อ่านก่อนคลิก พวกเราคนไทยหลายๆคน ติดนิสัย เจออะไรคลิกหมด เสียเวลาสักนิดไม่ถึง 2 วินาที อ่านก่อนครับ แล้วค่อยคลิก เครื่องเราจะได้ปลอดภัยมากขึ้น

แล้วถ้าโดนไปแล้วล่ะ ?

อันนี้ก็ต้องดูเป็นเคสๆไปว่าโดนของอะไร แล้วค่อยหาโปรแกรมมาลบทิ้งไปแล้วล่ะนะครับ ถ้าเป็นแล้วก็อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะเห็นว่า แค่นิดเดียวเอง มันอาจจะแอบมีอะไรทำงานอยู่เบื้องหลัง ส่งข้อมูลอะไรโดยที่เราไม่รู้ก็ได้นะ
แต่ที่พูดมาทั้งหมดทั้งปวงนี้ วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ เราก็ต้องปรับปรุงพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของเราด้วย โลกอินเตอร์เน็ตของเราตอนนี้มันโตขึ้นทุก ๆ วันกลลวงต่าง ๆ ก็เนียนขึ้นทุกวัน เราก็จะต้องปรับตัวเพื่อรับมันให้ได้ ที่สำคัญอย่าเข้าเว็บแปลก ๆ เช่น เว็บใต้ดิน เว็บการพนัน หรือเว็บลามกต่างๆ เพราะเว็บพวกนี้มักจะมี Spyware หรือภัยคุกคามอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ตัดไฟตั้งแต่ต้นลมเลย ขอให้คอมพิวเตอร์ของคุณปลอดภัย มีความสุขบนโลกของอินเตอร์เน็ตนะครับ สวัสดีครับ

Read Next...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...