Technology

arnondora.in.th 2.1 Update ใหม่ ไวขึ้นเยอะเลย

By Arnon Puitrakul - 09 กันยายน 2015

arnondora.in.th 2.1 Update ใหม่ ไวขึ้นเยอะเลย

หลังจากเมื่อเดือนมิถุนาที่ผ่านมาก็ได้ อัพเกรด ย้ำว่า อัพเกรด เว็บใหม่หมด ยกเครื่องกันรัวๆ แต่วันนี้ไม่ได้มาอัพเกรด แต่แค่อัพเดทพอ ทำไมไหว lol ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการจัดการเรื่อง Performance เป็นสักส่วนใหญ่ เพราะไปเห็นเว็บอื่นแล้วเกิดอารมณ์ "อิจ" เพราะเว็บเขาเร็วกันมากๆ เลย อยากได้บ้างเลยจัดซะเลย มาดูกันว่า การอัพเดทครั้งนี้มีอะไรบ้าง!

เพิ่ม Tag meta theme-color เรียบร้อยแล้ว

newcolor-theme-2

อันนี้จะไม่ค่อยได้เห็นผลกันเท่าไหร่ เว้นแต่ว่า จะเป็นคนที่ใช้ Chrome ใน Android เปิด จะสังเกตได้ว่า ที่แถบ address bar และ system bar จะเปลี่ยนสีเป็นสีฟ้า น้อววว ที่ต้องเป็นสีฟ้า เหตุผลง่ายมากๆ เพราะผมชอบสีฟ้า จบนะ!

ในที่สุดเว็บเราก็มีไอคอนเป็นของตัวเองแล้ว!!!

newlogointrox2

คืออยากทำมานานแล้ว ไอคอนเนี่ย เมื่อวันก่อนนึกคึกอะไรก็ไม่รู้ เลยทำซะเลย ที่มาของมันก็ ไม่มีอะไรเลย ตัว A มาจากชื่อผมเอง และแน่นอนว่า เราเป็นโปรแกรมเมอร์ สิ่งที่คนทั่วๆ ไปน่าจะนึกถึงคือ พวกวงเล็บอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมดเลยเอามาเล่น เป็นหน้าคนซะเลย เหมือนกับที่เราเล่นกันในอินเตอร์เน็ต เช่น :) ก็จะเป็นหน้ายิ้มอะไรแบบนี้ น่ารักดี

Optimise Image!

reducePNGFile

Traffic ส่วนใหญ่ที่เราใช้โหลดกันตอนนี้ ก็น่าจะมาจากไฟล์รูปนี่แหละ ซึ่งเว็บนี้ก็เช่นกัน ก็เลยจับมันมาย่อซะเลย โดยใช้เว็บ tinyPNG ที่เคยเอามาให้ดูตอน PNG VS JPG เพื่อลดขนาดของไฟล์ภาพ เอาจริงๆ ก็ลดไปได้อยู่พอสมควรเลยทีเดียว คุ้มมากๆ

เราเปลี่ยนไปใช้ Webp เกือบทั้งหมดแล้วนะ

Webp มันเป็นมาตราฐานไฟล์ใหม่ของรูปภาพที่ Google ออกมาเพื่อสู้กับ JPG และ PNG โดยเฉพาะกันเลยทีเดียว ด้วยขนาดไฟล์ที่สามารถบีบอัดได้มากกว่า ในคุณภาพที่ใกล้เคียงกันกับ JPG และสามารถทำไฟล์ใสได้ด้วย ด้วยคุณสมบัติทั้งหลาย เหล่านี้ทำให้เว็บเราเลือกใช้มันมาได้สักพักแล้วล่ะ ตอนนี้ก็ได้ทำการแปลงไฟล์ภาพประมาณ 90% มาใช้ Webp หมดแล้ว

รองรับ HiRes Display เต็มตัวแล้ว

ถ้าใครที่เข้ามาอ่านหน้าเว็บผมแล้วใช้ความละเอียดของหน้าจอสูงๆ โดยเฉพาะเครื่อง Mac ที่เป็น Ratina Display เวลาดูภาพในเว็บมันจะหงุดหงิดหน่อยๆ เพราะว่ารูปที่ผมอัพขึ้นไปมันเล็กซะเหลือเกิน แต่ตอนนี้ภาพบางส่วนผมได้อัพใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเรียก retina.js มาช่วยจัดการเรื่องไฟล์ภาพอีกรอบนึง ทีนี้แหละพวกหน้าจอดีๆ จะได้เข้าเว็บดีๆ แบบนี้แล้ว อิอิ

Lighter a bit

ตัว Theme ของเว็บนี้นั่นคือ Paper Theme ที่ผมปล่อยอยู่ใน Github ตอนนี้ก็ได้รับการปรับปรุงทำให้ตัวหน้าเว็บมันค่อนข้างเบาขึ้นเล็กน้อยทำให้ใช้เวลา Render เร็วขึ้นและน้อย แต่ก็จะพยายาม Optimise ให้มันดีขึ้นไปเรื่อยๆ นะครับ

Read Next...

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

มาถึง Content ที่คนถามเข้ามาเยอะมากว่า ในปี 2024 ในไทยเรามี Music Streaming เข้ามาเปิดหลายเจ้ามาก ๆ ตั้งแต่ Spotify, Apple Music, Youtube Music และ Tidal เราควรจะเลือกเจ้าไหนดี วันนี้เราจะมาวัดจาก Indication 5 อย่างด้วยกัน แล้วลองมาสรุปคะแนนดูว่า เราน่าจะเหมาะกับเรื่องแบบไหนกันดีกว่า...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...