Technology

arnondora.in.th 2.1 Update ใหม่ ไวขึ้นเยอะเลย

By Arnon Puitrakul - 09 กันยายน 2015

arnondora.in.th 2.1 Update ใหม่ ไวขึ้นเยอะเลย

หลังจากเมื่อเดือนมิถุนาที่ผ่านมาก็ได้ อัพเกรด ย้ำว่า อัพเกรด เว็บใหม่หมด ยกเครื่องกันรัวๆ แต่วันนี้ไม่ได้มาอัพเกรด แต่แค่อัพเดทพอ ทำไมไหว lol ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการจัดการเรื่อง Performance เป็นสักส่วนใหญ่ เพราะไปเห็นเว็บอื่นแล้วเกิดอารมณ์ "อิจ" เพราะเว็บเขาเร็วกันมากๆ เลย อยากได้บ้างเลยจัดซะเลย มาดูกันว่า การอัพเดทครั้งนี้มีอะไรบ้าง!

เพิ่ม Tag meta theme-color เรียบร้อยแล้ว

newcolor-theme-2

อันนี้จะไม่ค่อยได้เห็นผลกันเท่าไหร่ เว้นแต่ว่า จะเป็นคนที่ใช้ Chrome ใน Android เปิด จะสังเกตได้ว่า ที่แถบ address bar และ system bar จะเปลี่ยนสีเป็นสีฟ้า น้อววว ที่ต้องเป็นสีฟ้า เหตุผลง่ายมากๆ เพราะผมชอบสีฟ้า จบนะ!

ในที่สุดเว็บเราก็มีไอคอนเป็นของตัวเองแล้ว!!!

newlogointrox2

คืออยากทำมานานแล้ว ไอคอนเนี่ย เมื่อวันก่อนนึกคึกอะไรก็ไม่รู้ เลยทำซะเลย ที่มาของมันก็ ไม่มีอะไรเลย ตัว A มาจากชื่อผมเอง และแน่นอนว่า เราเป็นโปรแกรมเมอร์ สิ่งที่คนทั่วๆ ไปน่าจะนึกถึงคือ พวกวงเล็บอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมดเลยเอามาเล่น เป็นหน้าคนซะเลย เหมือนกับที่เราเล่นกันในอินเตอร์เน็ต เช่น :) ก็จะเป็นหน้ายิ้มอะไรแบบนี้ น่ารักดี

Optimise Image!

reducePNGFile

Traffic ส่วนใหญ่ที่เราใช้โหลดกันตอนนี้ ก็น่าจะมาจากไฟล์รูปนี่แหละ ซึ่งเว็บนี้ก็เช่นกัน ก็เลยจับมันมาย่อซะเลย โดยใช้เว็บ tinyPNG ที่เคยเอามาให้ดูตอน PNG VS JPG เพื่อลดขนาดของไฟล์ภาพ เอาจริงๆ ก็ลดไปได้อยู่พอสมควรเลยทีเดียว คุ้มมากๆ

เราเปลี่ยนไปใช้ Webp เกือบทั้งหมดแล้วนะ

Webp มันเป็นมาตราฐานไฟล์ใหม่ของรูปภาพที่ Google ออกมาเพื่อสู้กับ JPG และ PNG โดยเฉพาะกันเลยทีเดียว ด้วยขนาดไฟล์ที่สามารถบีบอัดได้มากกว่า ในคุณภาพที่ใกล้เคียงกันกับ JPG และสามารถทำไฟล์ใสได้ด้วย ด้วยคุณสมบัติทั้งหลาย เหล่านี้ทำให้เว็บเราเลือกใช้มันมาได้สักพักแล้วล่ะ ตอนนี้ก็ได้ทำการแปลงไฟล์ภาพประมาณ 90% มาใช้ Webp หมดแล้ว

รองรับ HiRes Display เต็มตัวแล้ว

ถ้าใครที่เข้ามาอ่านหน้าเว็บผมแล้วใช้ความละเอียดของหน้าจอสูงๆ โดยเฉพาะเครื่อง Mac ที่เป็น Ratina Display เวลาดูภาพในเว็บมันจะหงุดหงิดหน่อยๆ เพราะว่ารูปที่ผมอัพขึ้นไปมันเล็กซะเหลือเกิน แต่ตอนนี้ภาพบางส่วนผมได้อัพใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเรียก retina.js มาช่วยจัดการเรื่องไฟล์ภาพอีกรอบนึง ทีนี้แหละพวกหน้าจอดีๆ จะได้เข้าเว็บดีๆ แบบนี้แล้ว อิอิ

Lighter a bit

ตัว Theme ของเว็บนี้นั่นคือ Paper Theme ที่ผมปล่อยอยู่ใน Github ตอนนี้ก็ได้รับการปรับปรุงทำให้ตัวหน้าเว็บมันค่อนข้างเบาขึ้นเล็กน้อยทำให้ใช้เวลา Render เร็วขึ้นและน้อย แต่ก็จะพยายาม Optimise ให้มันดีขึ้นไปเรื่อยๆ นะครับ

Read Next...

Direct Air Capture เทคโนโลยีแห่งอนาคตสู่ Negative Net Carbon

Direct Air Capture เทคโนโลยีแห่งอนาคตสู่ Negative Net Carbon

เมื่ออาทิตย์ก่อน เราเห็นข่าวเรื่องการเปิดใช้งานเครื่องดักจับก๊าชเรือนกระจกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ณ วันนี้ชื่อว่า Mammoth ที่มีขนาดใหญ่กว่าเครื่องก่อนหน้าถึง 10 เท่า วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่าการทำ Direct Air Capture เขาทำกันยังไง ทำไมเทคโนโลยีของเจ้านี้ถึงน่าสนใจ...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...