Technology

arnondora.in.th 4.0 ยกเครื่องใหม่เร็วสายฟ้าฟาด ⚡️

By Arnon Puitrakul - 09 มกราคม 2018

arnondora.in.th 4.0 ยกเครื่องใหม่เร็วสายฟ้าฟาด ⚡️

เข้ามาในหน้าเว็บในตอนนี้น่าจะสังเกตความเปลี่ยนแปลงไปจนนึกว่าคนละเว็บ เพราะเราเปลี่ยนหน้าเว็บใหม่แล้วเย้ ~~~ ถ้าใครที่อ่านมานานก็น่าจะรู้ว่า ผมจะเปลี่ยนหน้าเว็บแบบ Major Update เป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ตัวเองได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เรื่อย ๆ รอบนี้ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงในแบบที่ว่า ยกเครื่อง ที่แท้ทรูสุด ไปดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

Brand New Design

Homepage

อย่างที่ได้ทุกคนเห็นว่า Design ของหน้าเว็บถูกเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แต่ก็ยังคงสีเดิมอยู่ เพราะแน่นอนว่าผมชอบ สีฟ้า ฉะนั้นเว็บนี้ก็จะเป็นสีนี้ไปเรื่อย ๆ เอาให้เบื่อกันไปเลย​ ฮ่า ๆ โดยที่ Design ในครั้งนี้ผมเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์เข้าถึง และอ่านบทความที่ดีขึ้น ทั้งหมดเกิดจากการเข้าไปนั่งดูการเข้าใช้เว็บจาก Google Analytics ที่ทำให้ผมเห็นอะไรที่น่าสนใจจากผู้อ่านเยอะมาก ๆ เรื่องเต็ม ๆ ไว้จะเอามาเล่าในอีกบทความเช่นเดิม ติดตามอ่านกันนะฮ่ะ

Firebase 🔥 as a backend

Firebase Hosting Interface

เมื่อปีก่อน Credit ใน Digital Ocean ก็หมดลงหลังจากใช้มานานแรมปี หลังจากนั้นก็ได้เปลี่ยนไปใช้ Hosting ในไทย ซึ่งผลที่ได้คือ ความเร็วที่ต่างกันราวฟ้ากับเหว และล่มกันทุกวัน วันละอย่างน้อย 1 ครั้ง (ก็นะ เว็บนี้เราไม่ได้เงินอะไรเลย จะเอามาซื้อ Hosting แพง ๆ ก็ยังไงอยู่) ก็น่าจะทำให้ผู้อ่านออกจะหงุดหงิดหน่อย ๆ ประกอบกับช่วงนี้ใช้ Firebase ในการลงงานจริงเยอะมาก เลยอยากจะเอามาใช้สักหน่อย เริ่มเปิดประเดิมโดยการใช้ Firebase Hosting ก่อน ที่เป็น Static Web Hosting พูดง่าย ๆ คือเป็น Web Hosting ที่ทำได้แค่ Serve ไฟล์ออกไป ไม่ได้มีการประมวลผลอะไร แต่จุดที่มันเจ๋งคือมัน Deploy ได้ง่าย และ Content ทั้งหมดยังถูก Cache บน Global CDN ของ Google ทำให้เรามั่นใจได้ว่าเว็บเราจะไม่ล่ม และทุกคนสามารถเข้าถึงได้ด้วยความรวดเร็วนั่นเอง

Firebase Features

แต่จริง ๆ แล้ว Firebase มีอีกหลาย Service ให้เราใช้เช่น Realtime Database หรือจะเป็น Cloud Function ณ ในวันที่เรียนตอนนี้ผมหยิบแค่ Firebase Hosting ออกมาใช้ก่อน ในช่วงปีนี้ผมจะทำการอัพเดทหลาย ๆ ฟีเจอร์ขึ้นมาโดยการใช้ Service ที่เหลือของ Firebase นี่ละ ฉะนั้นเว็บนี้จะยืนหยัดด้วย Firebase เท่านั้นเลย

Static Site Generator using Gatsby

Firebase Features

โจทย์ในการออกแบบตัวระบบเว็บครั้งนี้ผมพุ่งเป้าไปที่เรื่องของ Performance เป็นหลัก เพราะเว็บเก่ากว่าจะเปิดขึ้นนี่เตาคลานยังไวกว่าเลย 🐢 เท่าที่ลองดูมันเป็นเพราะ Hosting ที่ใช้ตอนนั้นมันเป็น Shared Hosting ทำให้ Resource ต่าง ๆ ก็ต้องแบ่งกันใช้ ประกอบกับ Wordpress มันใช้ง่ายจริง แต่มันก็แลกมากับพื้นที่ และความเร็วในการโหลดที่ช้าหน่อย (ถ้า Optimise ดี ๆ กับ Hosting ดี ๆ นี่โคตรเร็วเลยละ)

Firebase Features

ประกอบกับปีนี้ได้ไปฝึกงานแล้วได้ทำ React มา (ลองอ่านได้ตรงนี้) ก็ทำให้ปีนี้อยากได้เว็บที่ทำด้วย React เพราะตอนนั้นก็กำลังชินกับการเขียน React พอดี ถ้าได้ใช้ก็คงไม่เลว แต่โจทย์อีกข้อคือ SEO Friendly เพราะเว็บนี้คนที่เข้ามาส่วนใหญ่เข้าผ่านการ Search ใน Google ทั้งนั้นเลย ซึ่ง React มันทำให้ทุกอย่าง Render ในฝั่ง Client ทั้งหมดทำให้ Search Engine อย่าง Google เข้ามาวิ่งเล่นในเว็บไม่ได้ จึงต้องหาวิธีต่อไป

เทคนิคนึงที่ได้ใช้ตอนฝึกงานคือ Server-Side Rendering (ขอย่อเป็น SSR นะ) ที่ทำให้ React ของเรา Render หน้าทั้งหมดในฝั่ง Server ทั้งหมดเลย ทำให้มัน SEO Friendly มาก ๆ แต่ปัญหาต่อไป การจะใช้ SSR เราก็ต้องมี Web Server ที่ใช้งาน Node.js คำถามคือ

แล้วตรูจะหาจากไหน ???

ไม่นับ Cloud นะที่มันมีพวกนี้อยู่แล้วเยอะแยะ แต่ไม่เอาเพราะมันแพงเกินไปไม่ไหว กับไม่มี Shared Hosting ตัวไหนในไทยเลยที่ใช้ Node.js ได้ ฉะนั้น SEO กับ React ก็เลยตัดไป จนได้ไปคุยกับน้องภูมิเรื่องนี้ ก็แนะนำ Gatsby ที่เป็น Static Site Generator มา

Firebase Features

ข้อดีของ Static Site คือ เร็ววัวตายควายล้ม 🐄🐃☠️ เร็วสายฟ้าฟาด ⚡️ (อย่างน้อยก็เร็วกว่าเว็บเก่าเกิน 3 เท่าได้) และ SEO Friendly โคตร ๆ ✅ เพราะหน้าทั้งหมดถูก Render ไว้แล้วโดยผมเองผ่านการ Build ในเครื่องตัวเอง ทำให้เวลาคนเข้ามาก็แค่โหลดไฟล์ที่พร้อม Render ลงมา Render ได้เลย ไม่ต้องมี Logic อะไรทำให้เสียเวลาเลย ประกอบกับ Gatsby ใช้ React ในการเขียน ทำให้ผมเองที่เขียน React อยู่แล้วปรับตัวได้อย่างง่ายดาย (ถึงตอนแรกมันจะ งง ก็เถอะนะ) สามารถใช้ Library ที่คุ้นเคยอย่าง Styled-Components และอื่น ๆ ได้เลยโดยที่ไม่ต้อง Config อะไร นอกจากนั้นยังนำมาใช้กับ Firebase Hosting ที่เป็น Static Web Hosting ได้แบบตรง ๆ เลยทีเดียว ตอนนี้ขอขายของก่อนฮ่า ๆ เดี๋ยวไปเล่าความบรรลัยกับเจ้า Gatsby ต่อในบทความต่อ ๆ ไป

More Features will be come out soon! 🧐

ณ ตอนี่เขียนตอนนี้ก็ยังไม่ได้มี Feature อะไรมากมาย เพราะเราไม่ได้ใช้ของสำเร็จรูปอย่าง Wordpress อีกแล้ว ตอนนี้ก็นะครับ เขียนมือล้วน ๆ ก็อีกหลาย ๆ Feature จะตามมาเรื่อย ๆ เช่น Search ที่เดาว่าหลาย ๆ คนน่าจะได้ใช้ และ Suggested Article ที่ใช้ Collaborative Filtering ที่เป็น Algorithm เดียวกับที่ Spotify ใช้ในการแนะนำเพลงให้กับ User ผมก็จะหยิบมาใช้กับเว็บนี้แหละ 🤫 และ Feature อื่น ๆ อีกมากมายจะตามมาเรื่อย ๆ เมื่อผมว่าง ฮ่า ๆ สำหรับใครที่ต้องการเล่น Feature ใหม่ ๆ เพราะผมจะพยายาม Release Version ใหม่ในทุกสัปดาห์ ตอนนี้เรามี Staging Site แล้วที่ staging.arnondora.in.th ถ้ามี Bug หรือ Suggestion ก็แจ้งผ่านอีเมล์ [email protected] ได้เลยนะครับ

บทความที่จะมาเล่าเบื้องหลังในการออกแบบต่าง ๆ จะออกมาเร็ว ๆ นี้นะแจ๊ะรออ่านได้เลย 🙏🏻 และที่สำคัญมากนั่นคือทิศทางในการเขียนบทความของปีนี้คือ อยากเขียนอะไรก็เขียน เฮ้ยนี่จริง ๆ และปีนี้ผมก็ปี 4 แล้วก็มี Senior Project และเรื่องของการเรียนต่อ แต่ก็จะพยายามปล่อยสัปดาห์ละ 1-2 บทความ ทำให้เป็นเวลามากขึ้น สัญญาลูกเสือ 2 นิ้ว 🤞 ถ้าอยากให้เขียนเรื่องอะไร ก็ลองเมล์มาได้เลยฮ่ะ จะเขียนเลย (ถ้ามีเวลาอะนะ !)

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...