Technology

Apple Silicon กับ Music Production Software และ Plugins ควรจะกดมาทำงานมั้ย ในสิ้นปี 2021

By Arnon Puitrakul - 24 ธันวาคม 2021

Apple Silicon กับ Music Production Software และ Plugins ควรจะกดมาทำงานมั้ย ในสิ้นปี 2021

ก่อนหน้านี้เรามาคุยกันเรื่องของการใช้งาน Apple Silicon บนงานฝั่ง Software Development ไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันที่อีกด้านกัน ซึ่งเป็นด้านที่เราค่อนข้างมั่นใจว่า เป็นกลุ่มลูกค้าใหญ่ ๆ ในฝั่ง Professional ของ Apple เลย นั่นคือเรื่องของ Music Production วันนี้เราจะมาดูกันว่า ถ้าเราจะกดพวก Apple Silicon มาทำงาน Music Production ณ สิ้นปี 2021 มันมีอะไรที่ Support แล้วบ้าง

TDLR; ถ้า Programmer คิดว่าฝั่งตัวเองปรับตัวช้าแล้ว เตรียมยกนิ้ว นิ้วกลาง กับฝั่ง Music Production ได้เลย !!!!

DAW (Digital Audio Workstation)

เริ่มจาก DAW หรือ Software ที่เราใช้งานเป็นตัว Workstation กันก่อน สำหรับคนที่อาจจะไม่คุ้นเคย มันจะเป็น Software (และ Hardware ด้วย แต่วันนี้เราจะสนใจแค่ Software เนอะ) ที่ทำให้เราทำได้ตั้งแต่การ อัด จนไปถึง Mix เสียงออกมาเลย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือหลัก ๆ ในการทำมาหากินในด้านนี้เลยก็ว่าได้

โดยที่หลัก ๆ แล้ว เราก็จะใช้กันอยู่ไม่กี่โปรแกรมใหญ่ ๆ เช่น Apple Logic Pro X, Ableton Live และ Cubase ส่วนถ้าเราเอามาทำไม่ได้จริงจังมาก ฝั่ง Apple ก็มี GarageBand ซึ่งแน่นอนว่า ถ้ามี Software ของ Apple มาแบบนี้ มันก็ต้องรองรับ Apple Silicon เต็มตัวเลยละ ทำให้ตัว Logic Pro X และ GarageBand รองรับ Apple Silicon แบบ Native เลย ทำให้ Performance ถือว่าใช้ได้เลย

อย่างในเว็บของ Apple ในหน้าของ Macbook Pro เอง ก็มีการเคลมในเรื่องของ Performance Boost ของ M1 Pro และ M1 Max บน Logic Pro X เช่นกัน ดูเลขแล้วก็อู้ววว มันเยอะมาก ๆ เลยนะ 3 เท่าเลยเหรออะไรแบบนั้น

แต่ในฝั่งของ Ableton Live และ Cubase ณ วันที่เขียนตอนนี้ยังไม่มี Version ที่เป็น Optimise สำหรับ Apple Silicon ออกมานะ ยังจำเป็นต้องรันผ่าน Rosetta อยู่ ก็ทำให้มันรีด Performance ของเครื่องออกมายังไม่เต็มโดยเฉพาะคนที่อาจจะทำงานกับ Track จำนวนเยอะ ๆ

ทำให้ในเรื่องของ DAW เราต้องบอกเลยว่า ณ วันนี้ ถ้าเราอยากจะใช้ตัวที่ Optimise สำหรับ Apple Silicon แล้ว เรามีตัวเลือกเดียวเลยคือ Logic Pro X ทำไมมันเศร้าจังอะเห้ยยย ใจเย็น ๆ ยังเศร้าไม่สุดจ๊ะ !

ส่วนตัวเรามีการต่อ MIDI Keyboard เข้าไปด้วย เราใช้ Native Instrument Komplete Kontrol S88 ตัวยาวสุด กับ Logic Pro X อ่าน ๆ ดู ก็เอ๊ะ เหมือนจะดีใช่ม่ะ เราใช้กับ Software DAW ที่เป็น Native แต่............. ถ้าเราจะใช้งานกับ S88 ได้นั้น เราไม่สามารถใช้ Logic Pro X ปกติได้

เราจะต้องทำการไปเปิดการใช้งาน Rosetta ด้วย ไม่งั้นเราจะใช้งานพวก Knob และ Feature เพิ่มเติมของ Keyboard ไม่ได้เลย นั่นเป็นเพราะ ณ วันที่เขียน Native Instrument ยังไม่ได้รองรับ Surface กับ Logic Pro X ที่เป็น Native Apple Silicon ออกมา

ซึ่งจากการใช้งาน Logic Pro X คู่กับ Komplete Kontrol S88 กับ Komplete Kontrol Software เราบอกเลยว่า อะไรฟร๊ะเนี่ยยยย !!! คอมพิวเตอร์เครื่องละแสน แต่แค่เรากดเพิ่ม Track มันยังต้องมีหมุน ๆ คิดอะ คือ เราว่ามันหนัก ยังไม่นับว่า ทำ ๆ ไป Crash ก็เจอมาแล้ว โชคดีที่มันมี Auto-Saved ไว้ให้เรา ไม่งั้นคือ กำหมัดแน่นอน ความรู้สึกตอนทำมันไม่สนุกเลย มันระแวงทุกครั้งทีมันหมุน ๆ คิด ว่า เอ๊ะ อย่า Crash นะ เราว่าถ้าเราเอามาทำงาน ไม่โอเคแน่ ๆ อันนี้เราไม่แน่ใจนะ ว่ามันเป็นเพราะ Surface ของ S88 หรือเพราะการที่เราไปเปิด Rosetta บน Logic Pro X

VST (Virtual Studio Technology)

อีกส่วนที่เราใช้งานคือพวก VST หรือโปรแกรมที่จำลองพวกเครื่องดนตรี และอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือที่เราจะชอบเรียกว่า Plugin นั่นแหละ  หลัก ๆ แล้วมันจะทำงานบน DAW อีกที คือ เราสามารถเรียกตัว VST จาก DAW ของเราได้เลย ทำให้เราทำงานได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้นมาก ๆ

ซึ่ง VST ที่เราใช้งานหลัก ๆ ก็จะเป็นของ Native Instruments ทั้งหมดเลย เราใช้ Komplete 13 Ultimate ถ้าเอาสั้น ๆ เลยนะ ทุกอย่างของ Native Instruments ไม่รองรับ Native Apple Silicon ต้องรันผ่าน Rosetta หมดเลย เยี่ยมไปเลยฮ่ะ เสียเงินเยอะมาก ๆ แต่ไม่รองรับ Apple Silicon นะ แห้งมาก แล้วยังไม่มี Timeline ออกมานะว่า จะเริ่ม Update VST ให้รองรับได้เมื่อไหร่

จากการใช้งานเราต้องบอกเลยว่า มันทำได้ช้ามาก ๆ เราเข้าใจว่า ส่วนนึงมันอาจจะติดเรื่องของ Rosetta เลย โดยเฉพาะเพราะ VST ตัวเก่า ๆ หน่อย โหลดอย่างช้าเลย หรือเล่น ๆ ไปเสียงไม่ออกอะไรแบบนั้น คือ หนักเลย แต่ถ้ามว่าทำงานได้มั้ย ก็ได้แหละ แต่อาจจะรำคาญหัวร้อน อยากจะเหวี่ยงเครื่องเป็นพัก ๆ

หรือฝั่งของ iZotope เอง ที่เราว่าคนก็ใช้กันเยอะอยู่นะ ณ สิ้นปี 2021 เรายังคงต้องรันผ่าน Rosetta เท่านั้นนะ แต่ในเว็บ Official ก็บอกว่า เขาจะเริ่มรองรับ Apple Silicon ในช่วงปี 2022 เป็นต้นไป

สรุป

Apple Silicon กับงาน Music Production ในช่วงนี้เราต้องบอกเลยว่า ถ้าเราเอามาทำงานจริงจังเลย ณ สิ้นปี 2021 ก็ต้องบอกตรง ๆ เลยว่า อย่า หา ทำ !!!! อยู่กับ Intel ไปก่อน เพราะ Software ที่ Optimise สำหรับ Apple Silicon เราต้องบอกเลยว่า มันน้อยมาก ๆ ถึงน้อยที่สุดเลย ไม่ว่าจะเป็นฝั่งของ DAW และ VST เอง มันก็จะมีแค่ของ Apple เองละมั้งที่เป็น Native Apple Silicon แล้ว ที่เหลือก็คือแตกอยู่ ไหนจะเรื่องของพวก Interface Card ต่าง ๆ ที่แน่นอนว่า ณ วันนี้ Apple ยังไม่มีเครื่องที่เป็น Apple Silicon ที่สามารถเสียบพวก PCIe Card ได้ก็ต้องรอต่อไป ดังนั้น ถ้าเอามาทำงานในส่วนนี้ข้ามไปเลย รอ อย่างเดียวเท่านั้น แต่ถ้าเราบอกว่า เราไม่ได้ทำงานระดับ Professional เอามาทำเป็นงานอดิเรก ถามว่าได้มั้ย มันก็ได้นะ เราก็ทำเป็นงานอดิเรก ก็ใช้ไปมีปัญหาไป ค้างบ้าง Crash บ้างอะไรบ้าง ก็ทน ๆ เอาละกันนะ ถือว่าเป็นด้านที่เรามองว่า Software Compatibility ห่วยแตกมาก ๆ ในช่วงสิ้นปี 2021 เรื่องนี้เราจะบอกว่า เราไม่โทษ Apple เท่าไหร่ แต่เราไปกำหมัดใส่พวก ผู้ผลิต DAW และ VST มากกว่าที่ไม่ยอม Update ให้รองรับกับ Apple Silicon ได้เต็มตัวสักที

Read Next...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...

ยืดเวลาการใช้งานแบต Macbook ด้วย 3 ทริกง่าย ๆ

ยืดเวลาการใช้งานแบต Macbook ด้วย 3 ทริกง่าย ๆ

เวลาเราเอา Macbook ออกไปใช้งานนอกบ้าน บางครั้ง เราสามารถเสียบปลั๊กไฟได้ แต่งานก็ต้องทำ ก็คือทำงานแข่งกับเวลาเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาบอกทริกการยืดเวลาการใช้งานบน Battery กันจาก 3 ทริกง่าย ๆ กัน...

Bittorrent คืออะไร ทำงานอย่างไร?

Bittorrent คืออะไร ทำงานอย่างไร?

การดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน Internet เป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปสำหรับการใช้งานในปัจจุบันกันแล้ว ตั้งแต่การโหลดไฟล์เอกสารต่าง ๆ จนไปถึงการ Stream เพลง และหนังต่าง ๆ แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโลกอีกใบ อีกวิธีการของการแชร์ไฟล์บนโลก Internet กันนั่นคือ Bittorrent...