Technology

5 ขั้นตอนก่อนขายเครื่อง Mac ให้คนอื่น

By Arnon Puitrakul - 22 พฤศจิกายน 2021

5 ขั้นตอนก่อนขายเครื่อง Mac ให้คนอื่น

เมื่อไม่นานมานี้ เราขายเครื่อง Mac ที่เราใช้งานออกไป สำหรับการมาถึงของ Macbook Pro แหละ แต่สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก่อนเราจะขาย หรือ เอาเครื่องที่เราใช้งานให้คนอื่นไป คือการเอาข้อมูล และ Settings ออก ทำให้เหมือนกับเราซื้อเครื่องมาใหม่เลย มาดูกันว่า มันจะมีขั้นตอนอะไรที่เราต้องทำบ้าง

ปล. สำหรับตระกูล M1 และเครื่องที่มี T2 Chip ทั้งหลาย เราสามารถเข้าไปที่ System Preferences > Erase Content and Settings มันจะจัดการให้เราหมดเลย แต่ถ้าเราใช้เครื่องที่เก่ากว่านั้น เราจะต้องทำเองนะ ทำไมมันเศร้าได้ขนาดนี้

1. Backup ข้อมูลไว้ก่อน

ก่อนที่เราจะทำอะไรเพิ่มเติม ไม่ว่าเราจะเอาเครื่องไปขาย หรือเอาให้คนอื่น แนะนำว่า ให้ทำการ Backup เครื่องของเราไว้ก่อน อาจจะใส่ NAS หรือ External HDD ของเราก็ได้เหมือนกัน ตัวที่ง่ายที่สุดน่าจะเป็น Time Machine ทำผ่านตรงนั้นได้เลย และเมื่อเราได้เครื่องใหม่มา เราก็สามารถที่จะ Restore ทุกอย่างที่เรา Backup ไปที่เครื่องใหม่ได้เลย เปิดมาคือเหมือนเดิมทุกอย่างตั้งแต่ Configuration, ข้อมูล, Software ต่าง ๆ อยู่กันหมด แต่ถ้าเราย้ายจาก Intel ไปที่ Apple Silicon เราไม่แนะนำให้ Restore Software ลงไปด้วยนะ เพราะ มันคนละสถาปัตยกรรมกัน เราลงใหม่น่าจะดีกว่า

2. Sign out จาก iCloud และ Find My Mac

เครื่อง Mac ทุกเครื่องเลย จะมาพร้อมกับพวกระบบสำหรับกันขโมย เพื่อการันตีว่า เมื่อเราโดนขโมยเครื่อง เราจะสามารถติดตามได้ผ่าน Feature ที่ชื่อว่า Find My Mac ทำให้ก่อนที่เราจะเอาเครื่องให้คนอื่นไป เราก็ควรจะปิด Feature นี้เพื่อให้มันออกจาก Account ของเรารวมไปถึง iCloud ด้วย

การทำก็ง่าย ๆ เลยคือ เราสามารถที่จะเข้าไปที่ System Preferences > iCloud > Overview > Sign Out... เท่านี้ เครื่องของเรามันก็จะไม่ Sync กับ iCloud พร้อมให้เราจัดการข้อมูลต่อแล้ว

3. Sign out จาก iMessage

นอกจากนั้น เพื่อความปลอดภัยอีกนิดนึง เราควรเข้าไป Signout ออกจาก iMessage ด้วย โดยให้เราเข้าไปที่ Messages แล้วไปที่ Preference และกดปุ่ม Signout ก็เรียบร้อยแล้ว

5. Restore OS

หลังจากขั้นตอนที่ผ่านมา เราทำการออกจาก iCloud ทั้งหมดแล้ว ทีนี้ก่อนที่เราจะไปลง OS ใหม่กันเพื่อให้ข้อมูลของเราไม่รั่วออกไป ทำให้เราจะต้องทำการลบข้อมูลออกจาก SSD ของเราทั้งหมดก่อน แต่เราก็ไม่สามารถที่จะทำบนหน้า Disk Utility ปกติได้ เราจำเป็นที่จะต้องเข้าไปที่ Recovery Mode ซะก่อนถึงจะทำได้ ถ้าเป็นบน Intel Mac เราสามารถ Restart เครื่องแล้วกด Cmd + R ค้างไว้ หรือถ้าเป็น M1 เราสามารถกดที่ปุ่ม Power ทิ้งไว้ได้เลย สะดวกมาก ๆ

จากนั้นเราจะทำการ ลบข้อมูล ออกจาก SSD กัน ถ้าเกิดใครที่มีเสียบพวก External Storage อะไรอยู่ ให้เอาดึงออกให้หมดก่อน แล้วให้เราเข้าไปที่ Disk Utility แล้วกด Continue

หน้าต่างของ Disk Utility มันก็ขึ้นมา ให้เราดูที่ด้านซ้าย ถ้าเราดึงพวก External Storage ออกแล้วมันก็ควรจะมี Macintosh HD ที่ด้านซ้ายให้เราเลือกเลย จากนั้นด้านบนให้เรากด Erase แล้วเลือก Format เป็น APFS สุดท้ายก็กด Erase และกดปิดหน้าต่าง Disk Utility แล้วหน้าต่างตอนที่เราเลือกตอนแรกมันก็จะกลับขึ้นมา แต่รอบนี้ให้เราเลือก Reinstall macOS

จากนั้นเราก็กด Continue แล้วเลือก Partition ที่เราลบข้อมูลไปแล้ว Install ได้เลย ตัวเครื่องมันจะทำการ Install macOS ใหม่หมดเลย ซึ่งแน่นอนว่า เราจะต้องต่อ Internet ด้วยนะ เพราะมันจะโหลดตัว Installer มาให้เราเองหมดเลย

พอเราลงเสร็จ เครื่องมันก็จะ Reboot และไปหน้าที่เหมือนตอนเราซื้อเครื่องใหม่เลย พร้อมให้เราทำการตั้งค่าเครื่องก็เป็นอันเสร็จแล้ว

สรุป

เพียงแค่ 5 ขั้นตอนนี้ก็ทำให้เครื่องของเราพร้อมที่จะไปขาย หรือ เอาไปส่งต่อให้คนอื่นต่อแล้ว หลัก ๆ แล้วก็คือ เราจะต้องเอาข้อมูลออกไป และ Reset Settings ต่าง ๆ ออกไปเป็นค่าโรงงานเหมือนกับที่เราซื้อเครื่องมาใหม่เลย

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...