Technology

3 Smart Home Automation ช่วยประหยัดไฟได้จริง

By Arnon Puitrakul - 30 ตุลาคม 2023

3 Smart Home Automation ช่วยประหยัดไฟได้จริง

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจว่า Smart Home มันเข้ามาช่วยเราแค่ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเดินไปเปิดปิดไฟเอง พูดง่าย ๆ คือ ทำให้เราสะดวกสบายมากขึ้น แต่อีกแง่หนึ่งของ Smart Home ที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมเท่าไหร่คือ การประหยัดไฟฟ้า วันนี้เราจะมาแชร์ 3 Automation ที่เราใช้จริงในบ้านของเรา และ ประหยัดไฟได้จริง พร้อมเอาข้อมูลมาวิเคราะห์กันดูว่า มันช่วยเราประหยัดไฟได้เดือนละเท่าไหร่กัน

ปล. ตัวเลขที่เห็นมาจากข้อมูลจริงจากในบ้านเราเอง โดยการ Query ขึ้นมาจาก InfluxDB ผ่าน Grafana แล้วให้มันช่วย Transform กับคำนวณให้ออกมาขำ ๆ ได้อยู่

ระบบเปิดปิดพัดลมตู้ Rack

ที่บ้านเราอุปกรณ์ Network ทั้งหมด ถูกใส่ไว้ในตู้ Rack เพื่อความสะดวกในการ Maintenance เมื่อใส่อุปกรณ์เข้าไปเยอะ ๆ ย่อมทำให้เกิดความร้อนจากการทำงานแน่นอน ดังนั้น เราจึงต้องติดพัดลมเข้าไปเพื่อช่วยระบายอากาศไป 1 ตัว แต่ถ้าเราเปิดพัดลมตลอดเวลา มันจะกินไฟมากขึ้นกว่าตอนไม่เปิดแน่นอน

ทำให้เราคิดว่า เราจะทำยังไงเพื่อจะลดเวลาในการเปิดพัดลมได้บ้าง เลยกลับไปที่ต้นเหตุการติดพัดลมนั่นคือ อุณหภูมิ เรามี อุณหภูมิภายในที่เรารับได้อยู่ว่าไม่ควรเกินเท่าไหร่ เราเลยใช้ อุปกรณ์ 2 ชิ้นด้วยกันคือ Smart Plug สำหรับเสียบกับพัดลมในตู้เพื่อสั่งเปิดปิดผ่าน WiFi หาซื้อได้ตามร้านออนไลน์ทั่ว ๆ ไป เราใช้ของ Sonoff เพราะมันเสถียรกับ Home Assistant ที่สุด และ Sensor อุณหภูมิ มีหลายตัวเลือกมาก แต่พอดีว่า เรามี ESP8266 + DHT22 เหลือในบ้านพอดี เลยเอามา Flash ESPHome แล้วต่อเข้า Home Assistant

ในการที่เราจะสั่งเปิดปิดพัดลมได้จากอุณหภูมิ เราจำเป็นต้องมีค่าอุณหภูมิที่เราต้องการให้มัน Trigger เปิดพัดลมขึ้นมาเราเรียกว่า Upper Limit และ จะต้องเปิดพัดลมจนถึงเมื่อไหร่ เราใช้ค่าอุณหภูมิเช่นกัน เลยเรียกว่า Lower Limit เราตั้งอยู่ที่ 49 - 42 องศาเซลเซียส ที่เหลือ เราแค่ตั้ง Automation ใน Node-red ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ กับเช็คว่าพัดลมเปิดอยู่มั้ย ก็ปรับไป

นอกจากนั้น เรามีระบบ Solar เราอาจจะอยากจะให้มันทำงานเฉพาะเมื่อ Solar Cell มันผลิตไฟได้เกินความต้องการเพื่อให้เราใช้ไฟจาก Solar ได้มากขึ้น

มาที่ข้อมูลกันดีกว่า โดยทั่ว ๆ ไปอุปกรณ์ใน Rack ทำงานอยู่ประมาณ 31W และเมื่อพัดลมทำงานมันจะเด้งไปประมาณ 52W นั่นแปลว่า คิดเร็ว ๆ พัดลมใช้อยู่ประมาณ 21W ด้วยกัน และเราเข้าไปเช็ค ในเดือน กันยายน 2023 เวลาที่พัดลมทำงานมีทั้งหมด 15.6% จากเวลาทั้งหมด (ส่วนใหญ่พัดลมจะทำงานช่วงกลางวัน เป็นระยะ ๆ มากกว่า กลางคืนอากาศมันเย็นด้วย กลายเป็นว่าเงียบสบายไปเลย) และ ไฟทั้งเดือน Rack ใช้ไป 29.58 kWh

ถ้าเราคำนวณขำ ๆ จากกำลังไฟ ถ้าเราเปิดพัดลมตลอด น่าจะทำงานเฉลี่ยอยู่ 0.052 kWh ทำให้ 1 เดือน จะใช้อยู่ 37.44 kWh ทำให้ส่วนต่างอยู่เดือนละ 7.86 kWh คิดเป็นค่าไฟเดือนละ 42.44 บาทด้วยกัน

เปิดปิด Lightstrip

ในบ้านเรามีการติดพวก Lightstrip หลายจุดมาก ๆ เช่น ฝ้าเพื่อสร้างบรรยากาศ และ หลังทีวีทั้งหลาย ถ้าเราไม่อยู่บ้าน เราจะสร้างบรรยากาศให้ใครใช่มะ ดังนั้นถ้าเราไม่อยู่บ้าน การปิดไฟน่าจะทำให้เราประหยัดไฟได้

Automation นี้ไม่ยากมาก เราใช้ Device Tracker จาก UniFi Integration เมื่อเราอุปกรณ์เราเชื่อมต่อกับ WiFi บ้านเรา มันจะเปลี่ยน Status เป็น Connected ซึ่งการที่เราจะเชื่อมต่อ WiFi บ้านเราได้ แน่นอนว่า เราจะต้องอยู่ในบ้าน หรือใกล้ ๆ บ้านเพียงพอที่จะต่อ WiFi ได้ ทำให้เป็น Tracker ที่ดี เพราะถ้าเราใช้ GPS มันต้องอ่านตลอดเวลา และมันจะกินแบตเราเยอะมาก เลยทำให้เป็นตัวเลือกที่เราไม่เอาแน่นอน

Automation ที่เราใช้งานคือ เราตั้งค่าว่า ถ้าไม่มีคนที่เรากำหนดไว้อยู่ในบ้าน เราจะให้มันปิด Lightstrip ไปง่าย ๆ

เราทดลองวัดไฟจาก Lightstrip ทั้งบ้าน แบบเปิดความสว่างสูงสุดรวม ๆ กันอยู่ที่ 134W (ไม่รวมพวกหลังทีวี) ดังนั้น ถ้าเราเปิด 1 ชั่วโมง จะใช้พลังงาน 0.134 kWh ถ้า 1 เดือน คูณ 24 และ 30 เข้าไป จะใช้ 96.48 kWh ซึ่ง บ้านเราอยู่กันจริง ๆ จากข้อมูลของเดือนกันยายน 2023 โดยเฉลี่ย 16.4 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้ 1 เดือนถ้าเราใช้ Automation เราจะเหลือเดือนละ 65.93 kWh ต่อเดือน หรือหายไป 30.55 kWh คิดเป็นเงินประมาณ 162 บาทต่อเดือน

ปิดปลั๊กไฟอัตโนมัติเมื่อเราไม่อยู่บ้าน

ประหยัดค่าไฟเพิ่มครึ่งพันต่อเดือน เพียงถอดปลั๊กเท่านั้น
ช่วงนี้หน้าร้อน ค่าไฟขึ้นกันแบบจุก ๆ เลย เราก็พยายามที่จะลดค่าไฟกันให้ได้ ถ้าเราบอกว่า จริง ๆ แล้วแค่เราถอดปลั๊กอุปกรณ์ที่เราไม่ได้ใช้งานแล้ว มันจะลดค่าไฟไปได้เยอะพอสมควรเลยนะ

ท้ายสุด คือ การถอดปลั๊กเมื่อเราไม่ใช้งาน จริง ๆ เรื่องนี้ภาครัฐ และ เอกชนหลาย ๆ เจ้า เขาประชาสัมพันธ์เรื่องนี้เยอะมาก ๆ ซึ่งแน่นอนว่า บางที ถ้าเราจะถอดปลั๊กทุกอุปกรณ์ที่เราใช้เสร็จ และ เสียบเมื่อจะใช้ทุกอย่างเลย มันแอบเป็นเรื่องยาก แต่เพราะ Smart Plug มันเข้ามาช่วยได้เยอะมาก

เราทำ Automation เหมือนกับตัว Lightstrip เป๊ะ ๆ คือ เมื่อไม่มีคนอยู่บ้านเราจะให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Smart Plug บางตัวปิดไป เช่นพวก TV Set, เครื่องทำกาแฟ และอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อุปกรณ์ Network และกล้องวงจรปิด และเมื่อเรากลับบ้านมา เราสั่งให้มันเปิดกลับมาแค่นั้น ดังนั้น เวลาเราอยู่บ้าน มันจะไม่มีผลกระทบอะไร ระบบรักษาความปลอดภัยก็ยังทำงานอยู่เหมือนเดิมหมด

หลังจากที่เราทำ Automation กับอุปกรณ์ทั้งหมดจริง ๆ (ก่อนหน้านี้ เราทำแค่บางตัวที่เห็นชัด) ทำให้ต่อเดือน เราประหยัดไฟหายไปอยู่ที่ประมาณ 32.5 kWh หรือคิดเป็นเงินประมาณ 172.25 บาทต่อเดือน

สรุป

จากเดิมเมื่อเราใช้ Smart Home เพื่อสร้างความสะดวกสบายเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว มันยังช่วยให้เราประหยัดไฟได้ด้วย จากข้อมูลของบ้านเราเอง เอาจริง ๆ เรายังตกใจเลยว่า แค่ Lightstrips ที่เราติดตามบ้านมันกินไฟได้เยอะขนาดนั้นเลยเหรอ เมื่อเราใช้ 3 Automations ที่เราเอามาเล่าในวันนี้ ทำให้เราใช้พลังงานลดลง 70.91 kWh หรือคิดเป็นเงินประมาณ 376.69 บาทต่อเดือน ถึงจะดูเล็กน้อย แต่อย่างน้อยคิดซะว่าเป็นเงินกินหนมละกัน

Read Next...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...