Technology

3 Features บน Safari ที่ทำให้ชีวิตดีขึ้นเท่าตัว

By Arnon Puitrakul - 07 ตุลาคม 2022

3 Features บน Safari ที่ทำให้ชีวิตดีขึ้นเท่าตัว

สำหรับคนที่ใช้ macOS ในเครื่องของเรา Web Browser แรกที่ติดมากับเครื่องก็น่าจะหนีไม่พ้น Safari แน่นอน เมื่อก่อนเราก็คิดนะว่า มันคือ The Next Internet Explore เพราะการรองรับมาตรฐานต่าง ๆ ที่เข้าขั้น หัวความคิดดีมาก สุด ๆ สู้พวก Google Chrome กับ Microsoft Edge ไม่ได้เลย แต่พอมาลองใช้จริง ๆ ด้วยความที่เป็น Apple การ Integration มันลึกมาก ๆ จนทำให้เรามองข้ามข้อเสียหัวความคิดดีมันไปได้ ทำให้เราใช้งานเป็น Web Browser หลัก วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 3 Feature ที่คิดว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ได้ใช้ แต่บอกเลยว่า ใช้แล้วชีวิตดีขึ้นเท่าตัว

Continuity

Feature แรกเลย เป็นผลประโยชน์จาก Feature Continuity ที่เปิดให้เราใช้งานมาหลายปีแล้ว นั่นคือการที่เราเปิดใช้งานอยู่ในอุปกรณ์หนึ่ง เช่น เราอาจจะเปิดค้นหาข้อมูลบางอย่างใน iPad ของเราอยู่ แล้วเราต้องการที่จะเปิดในคอมพิวเตอร์ของเรา อาจจะเพื่อ Copy หรืออะไรก็ตาม

แทนที่เราจะมานั่ง Copy URL แล้วเอามาเปิดก็คือยากไปเลย แต่ด้วย Feature Continuity ทำให้ง่ายกว่านั้น ถ้าเราอยู่ใน macOS แล้วเราต้องการเปิดใน iPadOS เปิดมา มันก็จะอยู่บน Dock ด้านล่างพร้อมให้เราเปิดทันที

หรือกลับกัน ถ้าเราเปิดบน iPadOS แล้วเราเข้าบน macOS มันก็จะขึ้นมาอยู่ด้านล่างให้เราเองเลย กับ iPhone ก็ได้เหมือนกันนะ แล้วมันจะ Sync ในทุก ๆ อุปกรณ์ที่เราใช้งานบน Apple ID เดียวกันหมดเลย ทำให้เวลาเราทำงาน หรือ Research ข้อมูลต่าง ๆ มันสะดวกมากขึ้นหลาย ๆ เท่าตัวเลย

Tab Group

Tab Group เป็น Feature ตัวนึงที่ พูดตรง ๆ เลย เจ้าอื่นก็มีเยอะแยะแหละ สิ่งที่มันทำได้คือ มันสามารถเก็บ Tab ที่เราเปิดเป็นกลุ่ม ๆ ได้เหมือนกับชื่อของมันทุกประการ ปัญหาของเราก่อนหน้านี้คือ หลาย ๆ ครั้ง เราจะต้อง Research ข้อมูลหลาย ๆ อย่าง เช่น ตอนนี้เราจะต้องมาหาข้อมูลเพื่อเขียนบทความ บางครั้งเราจะต้องกลับไปหาข้อมูลสำหรับอีก Project หนึ่ง

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Tab ที่เราหามันก็จะปน ๆ กันอยู่อย่างงั้นแหละ ปกติ ไม่ได้ทำพร้อมกันแค่ 2 งานไงประเด็น ทำให้สุดท้าย จบลงที่ Tab บานสารพัด โอเค งั้นเราก็แก้ด้วยการ Favourite ไปสิ สร้าง Folder ใน Favourite ไปเลย เดี๋ยวนี้มีปุ่มกดคลิกเดียวมันจะเพิ่มไปที่ Favourite ให้เลยนิ ทำไมไม่ใช้ละ

อะ งั้นถ้าเราใช้ เราจะเจอปัญหาใหม่อีก เวลาเราหาข้อมูล เรายกตัวอย่างง่าย ๆ เลยนะ เราเขียนโปรแกรมเลย แล้วเราเปิด Stackoverflow ถ้าเรา Mark Faviourite ไป แล้วเราลองวิธีนั้นแล้ว อ้าว แตก ไม่ได้หวะ เราก็ต้องหาใหม่ แล้วเราก็ต้องไป Remove Faviourite นี่นะ เราว่ามันตลกไปหน่อย

ทำให้ Feature Tab Group เป็นอะไรที่เราชอบมาก หลักการของมัน มองง่าย ๆ ว่า มันจะบันทึกหน้าต่างของเราไว้ เช่นเราอาจจะกำลังศึกษา React อยู่ เราก็เปิด Tab Group ไว้อาจจะชื่อ React ก็ได้ แล้วเราก็ใช้งานไป เสร็จเราก็ปิดได้เลย ไม่ต้องมา Mark Faviourite อะไรทั้งนั้น พอเรากลับมาเปิดใหม่ มันก็อยู่ที่เดิมที่เราเคยอ่านค้างไว้ให้

วิธีการใช้งาน ไม่ยากเลย ใน Safari ไปที่ File > New Empty Tab Group มันก็จะสร้าง Tab Group ใหม่ให้เราเอง จากนั้นเราก็ตั้งชื่อก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว เราก็เปิดหน้าเว็บที่เราใช้งานไป พอเสร็จก็แค่ปิดหน้าต่างเท่านั้นแหละ

เมื่อเราต้องการจะกลับมาที่ Tab Group เดิมของเรา เราก็แค่เข้า Safari มาแล้วกดปุ่ม Menu เพื่อให้เมนูขยายออกมา เราจะพบกับ Tab Group ที่เราทำค้างไว้อยู่ เราก็แค่กดเลือกทุกอย่างมันก็จะกลับมาหมดเลย ง่าย ๆ แบบนี้แหละ

ถ้าเราใช้งาน Tab Group อยู่ มันจะมีชื่อของ Tab Group เขียนอยู่ด้านบนซ้ายข้าง ๆ กับ Address Bar ของเรา ปุ่มนี่เจ๋งกว่านั้นอีก เพราะมันเป็น Quick Access ไปที่ Tab Group อื่น ๆ ได้ด้วย อันนี้ชอบนะ

Quick Note

และอย่างสุดท้าย เมื่อเราหาข้อมูลที่ต้องการได้แล้ว และเราต้องการจะเอามาเขียนนั่นนี่ โดยทั่ว ๆ ไป เราอาจจะเอาไปเก็บไว้ใน Note ก่อน หรือเราอาจจะอ่าน แล้วสรุปลงไปใน Note อะไรก็ว่ากันไป

ถ้าเป็นปกติ เราก็ต้องลาก แล้วก็ก๊อปปี้ใส่ลงไปใน Note แต่ Feature Quick Note ทำให้ทุกอย่างมันง่ายกว่านั้นอีก เราแค่ลากสส่วนที่เราต้องการเข้าไป แล้วเราคลิกขวา เลือก Quick Note เท่านี้สิ่งที่เรา Highlight มันก็จะไปอยู่ใน Quick Note ของเราแล้ว และเราก็อาจจะต้องก๊อปปี้ไปลงใน Note Folder ที่เราต้องการนั่นเอง

สรุป

ทั้งหมดนี่ก็คือ 3 Feature ที่เราใช้งานบ่อยมาก ๆ ในการทำงาน เป็น Feature ที่เสริมเรื่องของ Productivity ได้เป็นอย่างดี จนเรามองข้าม การที่มันอาจจะล้าสมัย แต่เรื่องของการใช้งานทั่ว ๆ ไป มันดีจริง ๆ แหละ ถ้าใครที่ใช้ macOS อยู่แล้ว ก็ลองใช้งานดูแล้วจะรู้เลยว่า Apple Ecosystem มันน่ากลัวขนาดไหน

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...