Tutorial

3 สิ่งที่ต้องรู้ในการทํา Theme Wordpress

By Arnon Puitrakul - 31 กรกฎาคม 2017

3 สิ่งที่ต้องรู้ในการทํา Theme Wordpress

หลังจากที่ปล่อยบทความเกี่ยวกับ PaperTheme ไปก็มีหลายคนถามมาว่า ถ้าจะทำ Wordpress Theme บ้างต้องรู้อะไรบ้าง? วันนี้เลยจะมาเล่าละกันว่า ถ้าอยากจะทำบ้าง ต้องรู้อะไรบ้าง?

Wordpress Theme Hierarchy

เรื่องนี้สำคัญมาก ไม่รู้ก็ไม่น่าจะทำได้เลยนั่นคือ Theme Hierarchy เพราะ Wordpress เป็น CMS ที่มันถูกโปรแกรมมาก่อนแล้วว่าให้ทำอะไรยังไงบ้าง ฉะนั้นถ้าเราจะทำ Theme ที่ใช้ใน Wordpress ก็ต้องทำตามที่ Wordpress กำหนดไว้ Theme Hierarchy เป็นคล้าย ๆ กับข้อกำหนดของ Wordpress ว่าจะให้ตัว Wordpress เข้ามาอ่านและแสดงผลหน้าไหนก่อนเป็นหน้าแรก โดยใน Theme Hierarchy มันจะบอกอยู่เลยว่า แต่ละไฟล์มันชื่ออะไร ถ้าเราเข้าไปอ่านใน Document มันจะบอกเลยว่าไฟล์แต่ละไฟล์มันคืออะไร และควรมีอะไร ในช่วงเริ่มต้นแนะนำให้ทำตามที่ Document บอกมาก่อน แล้วถ้าวิชาเริ่มกล้าแกร่งแล้ว ก็ค่อยพลิกไปเรื่อย ๆ Wordpress ถึงตัวมันจะเกิดมาเพื่อ Blogging แต่ด้วยหลาย ๆ ท่ายาก (จริง ๆ ก็ไม่ได้ยาก) ก็ทำให้เราสามารถสร้างเว็บอะไรก็ได้โดยที่เราไม่ต้องเขียนส่วนของหลังบ้านเลย นอกจากนั้นใน Theme Hierarchy เรายังสามารถทำให้เราทำหน้า Custom สำหรับหมวดหมู่ หรือ Tag นั้น ๆ ได้ด้วย ถ้าเราเข้าไปดูใน Document มันจะอยู่ในส่วนของ Custom Slug ได้เลย

Hooks

Hooks

Hooks จัดว่าเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่ควรจะรู้ มันช่วยทำให้เราสามารถ Custom Theme ของเราได้มาขึ้นเยอะมาก ๆ Hook คือ Function ที่จะต้องใช้ผ่าน Action และ Filter เพื่อเปลี่ยนค่าบางอย่างในตัว Wordpress เช่นการ Import Stylesheet และการแก้ไข Excerpt อะไรทำนองนั้น อธิบาย Action กับ Filter ง่าย ๆ คือ Action จะถูกทำเมื่อมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น เช่น เราต้องการที่จะ Import JavaScript เข้าไป จะเป็นแบบ Code ด้านล่างนี้

function papertheme_enqueue_scripts () {
wp_enqeue_script('papertheme-main-script', 'app.js');
}
add_action('wp_enquqeue_scripts', 'papertheme_enqueue_scripts');

จาก Code ด้านบนเราจะเห็นว่า เราทำการสร้าง Function ที่ Import Script ลงไปในหน้าของเรา และด้านล่างเป็นการบอกว่า ถ้า Wordpress เรียกคำสั่ง wp_enqueue_scripts ให้เรียก Function papertheme_enqueue_scripts ก่อนทุกครั้ง ซึ่งเวลาที่ Wordpress จะเรียก wp_enqueue_scripts คือตอนที่ Wordpress จะ Render หน้าใหม่ ผลคือ Script ที่เราใส่เข้าไปก็จะถูกโหลดในทุกหน้า เช่นเดียวกับ Stylesheet เราก็สามารถใช้ Action เรียกได้เช่นกัน มาที่อีกตัวคือ Filter จะต่างกับ Action ไปเลย เพราะมันไม่ได้ถูกเรียกเมื่อเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้น แต่มันจะอารมณ์เหมือนกับ เอาตัวเองไปแทน Function นั้น ๆ แทน เช่น เราต้อง Fix ความยาวของ Excerpt เราก็สามารถสร้าง Filter มาจัดการได้ ตามตัวอย่างนี้

function papertheme_excerpt_length( $length ) {
return 15;
}
add_filter( 'excerpt_length', 'papertheme_excerpt_length');

จากตัวอย่างนี้จะคล้าย ๆ กับ Action เมื่อครู่ คือเราสร้าง Custom Function ตัวนึงขึ้นมา และเรียก add_filter ขึ้นมาเพื่อบอก Wordpress ว่าเราจะขอแทน excerpt_length() ด้วย papertheme_excerpt_length() เสมอ อารมณ์ของมันคือการ Bind Function ไปทำนองนั้น ข้อควรระวัง ลองสังเกตชื่อ Function ที่ผมใช้ ผมจะเริ่มต้นด้วย papertheme และตามด้วยชื่อ Function เหตุผลที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่า PHP ไม่สิ ทุกภาษาแหละ ไม่ชอบชื่อซ้ำกัน ลองนึกดูนะครับว่า เวลาเราใช้ชื่อซ้ำกัน หรือคำสงวน (Reserved Word) มันจะเกิดอะไรขึ้น ก็บึ้มไง นอกจากนั้น Wordpress 1 Site คงไม่ได้ลง Theme และ Plugin ตัวเดียวแน่ ถ้ามีใครมาซ้ำก็บึ้มเลย ฉะนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น เราจึงเติมชื่อ Theme หรือ Plugin ไว้ข้างหน้า แล้วค่อยใส่ชื่อ Function ตาม เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวนั่นเอง

The Loop

เรื่องนี้ก็สำคัญ (เออ มันก็สำคัญทุกเรื่องแหละ ไม่งั้นจะเอามาเขียนทำไม!!!) เพราะถ้าเราไม่มี The Loop ละก็ เราจะโยน Content ออกมายังไง ฮ่า ๆ เอาง่าย ๆ The Loop คือชุดของ Function ที่มากับ Wordpress เพื่อให้เราสามารถจัดการ Content บนหน้าได้อย่างง่ายดาย โดยที่เราแทบจะไม่ต้องรู้ PHP เลย อาจจะไม่เห็นภาพ ลองดู Code จริง ๆ กันเลย อันนี้ขอตัดมาจาก Document ของ WordPress

if ( have_posts() ) {
   while ( have_posts() ) {
     //post Content here!
     the_post();
   }
}

เรามาลองดูกันทีละบรรทัดกัน มันจะเริ่มจาก If เพื่อเช็คก่อนว่า มี Post มั้ย ? หมายความว่า หน้าที่เราเปิดขึ้นมา เช่นเราเปิดหน้า Tag ขึ้นมา Tag นั้นมีบทความมั้ย ถ้าไม่มีก็ไม่ให้ทำอะไร แต่ถ้ามีก็ให้วน While Loop ไปเรื่อย ๆ และในแต่ละรอบก็ให้มันพ่น Content ของแต่ละบทความออกมาผ่าน the_post() ก็จะประมาณนั้น จะเห็นว่ามันง่ายมาก ๆ เลย เราแค่รู้ว่า เราจะทำอะไร แล้วก็เรียก Function ได้เลย (ส่วนใหญ่ Wordpress มีมาให้หมดแล้วละ) นอกจาก Function สำหรับการแสดงผลแล้วยังมี Function สำหรับการเช็คค่าต่าง ๆ ด้วย เช่น is_home() สำหรับเช็คว่าหน้านี้เป็นหน้าแรกรึเปล่า อะไรแบบนี้ เพราะถ้าเราดูจาก Theme Hierarchy แล้วจริง ๆ ไฟล์ที่จำเป็นเลยจริง ๆ คือ index.php ซึ่งถ้าเราไม่ได้เขียนไฟล์อื่น เช่น เราไม่ได้เขียนหน้า Tag ไว้ เราก็สามารถใช้ index.php ได้ และใช้ is_tag() เช็คได้

สรุป

จริง ๆ ยังมีอะไรอีกเยอะเลยที่ต้องรู้ ซึ่งวันนี้ที่หยิบมาให้อ่านกัน 3 อย่างก็เป็นอะไรที่ผมว่า มันจำเป็นมากที่สุดแล้วในการสร้าง Theme สักอันนึงขึ้นมา (นี่ยังไม่นับว่า ควรจะ รู้ PHP, JS, CSS ด้วยก็ดี) และในแต่ละเรื่องที่ยกขึ้นมา มันก็ยังมีท่ายากของมันในการใช้งานอีกนะ อันนี้ก็แนะนำให้ไปอ่านใน Document กันเลย มันเขียนส่วนใหญ่ไว้เกือบหมดแล้วละ ท่ายากกว่านั้นคงต้องอาศัยจินตนาการกันแล้วละ

"เพราะการเขียนโปรแกรม รู้แค่ Logic เราก็ไม่ต่างอะไรกับหุ่นยนต์ที่เขียนโปรแกรมได้ แต่ถ้าเรามีจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ เราก็จะสามารถสรรสร้างสิ่งใหม่ ๆ วิธีใหม่ ๆ ได้เสมอ"

สำหรับใครที่สนใจในการเขียน Wordpress Theme ก็ลองไปอ่าน 3 เรื่องนี้ก่อน และแนะนำว่าให้ลองไปหาพวก Boilerplate และลองศึกษาดูว่า มันมีส่วนประกอบอะไรยังไงบ้าง เขียนยังไง แล้วลองเอามาทำตามก็น่าจะช่วยได้อยู่ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

Read Next...

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

เวลาเราทำงานกับข้อมูลอย่าง Pandas DataFrame หนึ่งในงานที่เราเขียนลงไปให้มันทำคือ การ Apply Function เข้าไป ถ้าข้อมูลมีขนาดเล็ก มันไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าข้อมูลของเราใหญ่ มันอีกเรื่องเลย ถ้าเราจะเขียนให้เร็วที่สุด เราจะทำได้โดยวิธีใดบ้าง วันนี้เรามาดูกัน...

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

Python เป็นภาษาที่เราใช้งานกันเยอะมาก ๆ เพราะความยืดหยุ่นของมัน แต่ปัญหาของมันก็เกิดจากข้อดีของมันนี่แหละ ทำให้เมื่อเราต้องการ Performance แต่ถ้าเราจะบอกว่า เราสามารถทำได้ดีทั้งคู่เลยละ จะเป็นยังไง เราขอแนะนำ Numba ที่ใช้งาน JIT บอกเลยว่า เร็วขึ้นแบบ 700 เท่าตอนที่ทดลองกันเลย...

Humanise the Number in Python with "Humanize"

Humanise the Number in Python with "Humanize"

หลายวันก่อน เราทำงานแล้วเราต้องการทำงานกับตัวเลขเพื่อให้มันอ่านได้ง่ายขึ้น จะมานั่งเขียนเองก็เสียเวลา เลยไปนั่งหา Library มาใช้ จนไปเจอ Humanize วันนี้เลยจะเอามาเล่าให้อ่านกันว่า มันทำอะไรได้ แล้วมันล่นเวลาการทำงานของเราได้ยังไง...

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

การทำงานกับตัวเลขทศนิยมบนคอมพิวเตอร์มันมีความลับซ่อนอยู่ เราอาจจะเคยเจอเคสที่ เอา 0.3 + 0.6 แล้วมันได้ 0.899 ซ้ำไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ 0.9 เพราะคอมพิวเตอร์ไม่ได้มองระบบทศนิยมเหมือนกับคนนั่นเอง บางตัวมันไม่สามารถเก็บได้ เลยจำเป็นจะต้องประมาณเอา เราเลยเรียกว่า Floating Point Approximation...