Review

รีวิว Orico Thunderbolt 3 NVMe M.2 SSD Enclosure เร็ว แรง ถึง 40 Gbps

By Arnon Puitrakul - 14 July 2020 - 3 min read min(s)

รีวิว Orico Thunderbolt 3 NVMe M.2 SSD Enclosure เร็ว แรง ถึง 40 Gbps

External SSD กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยราคาที่ถูกลง และมีความเร็วที่โคตรสูง หนึ่งในทางเลือกของการซื้อของพวกนี้คือ การซื้อพวกที่สำเร็จมาเป็น External SSD มาเลยอย่าง WD My Passport SSD ที่เคยรีวิวไป แต่ถ้าต้องการความสุดขั้วกว่านั้น เราแนะนำไปซื้อ NVMe M.2 SSD และ Enclosure มาใส่ วันนี้เราเลยเอา Enclosure เร็วแรงจาก Orico Thunderbolt 3 NVMe M.2 SSD Enclosure มารีวิวกัน

Unboxing

เรามาแกะกล่องกันเลยดีกว่า ตัวกล่องมาสไตล์คล้าย ๆ เดิมของ Orico มาด้วยกล่องกระดาษ ที่ด้านหน้ามีหน้าตาของ Enclosure  พร้อมกับ Feature ต่าง ๆ ที่เป็น Idol ของอันนี้เลยคือมันรองรับ Thunderbolt ที่รองรับ Bandwidth ถึง 40 Gbps เลยทีเดียว

ด้านข้างของกล่อง มาสไตล์เดิมเลย คือ เป็นพื้นสีฟ้า และ มี QR Code เป็นเว็บของ Orico

ด้านหลังของกล่องจะเป็นพวก Specification พร้อมกับรายละเอียดต่าง ๆ

เมื่อดึงกล่องนอกออกมา เราก็จะเจอกับตัว Enclosure วางสวย ๆ อยู่ในกล่อง

ดึงถาดที่วาง Enclosure ขึ้นมา เราจะเจอกับของ Bundle ที่แถมมาให้

อย่างแรกเป็นสาย Thunderbolt 3 ยาวสัก 30 cm ได้ อันนี้ตกใจมาก เพราะเอาจริง ๆ คือ สาย Thunderbolt ราคาไม่ใช่เล่น ๆ อย่างเส้นนี้เราว่าหลายร้อยอยู่

ที่หัวของสาย เพื่อให้แยกระหว่าง USB ทั่ว ๆ ไปกับ Thunderbolt เขาเลยมีสัญลักษณ์สายฟ้าอยู่ พร้อมกับเลข 3 เป็นการบอกว่าเป็น Thunderbolt 3

ที่เหลืออีก 3 ชิ้นจะเป็น ไขควง พร้อมกับน๊อต สำหรับยึด SSD เข้ากับ Enclosure และแผ่นขาว ๆ เป็นแผ่นแปะสำหรับนำความร้อน ทั้งกล่องมีแค่นี้เลย หมดแล้ว โดยรวมประสบการณ์การแกะ เหมือนกับ Product อื่น ๆ ของ Orico เลย

Orico Thunderbolt 3 NVMe M.2 SSD Enclosure

มาดูตัวน้องกัน ตัวน้องทำมาจากโลหะ ขัด มาอย่างสวยงาม มีการพิมพ์ยี่ห้อ Orico พร้อมกับ Logo ของ Thunderbolt ด้วย เพื่อบอกเลยว่า มันรองรับ Thunderbolt ด้วย และ รูด้านล่างเล็ก ๆ จะเป็นไฟสำหรับแสดง Activity การอ่าน เป็นสีเขียว ซึ่งต่างจาก Enclosure ตัวอื่น ๆ ของ Orico ที่เคยใช้มา มันจะเป็นสีฟ้า

ที่ท้ายของ Enclosure จะเป็นช่องเสียบแบบ USB Type-C โดยที่มีสัญลักษณ์ รูปสายไฟฟ้าอยู่ เพื่อเป็นการบอกว่ามันเป็น Thunderbolt เพราะปกติ มันก็เป็น USB-C เหมือนกัน

ด้านหลังเป็นรายละเอียดต่าง ๆ ของตัว Enclosure เอง เช่นพวกการกินพลังงานอะไรพวกนั้นอยู่

ด้านหน้าออกแบบมาเหมือนกับ Enclosure ตัวอื่น ๆ คือมีน๊อตสำหรับยึดตัวฝา กับตัว Body โดยมันจะใช้น๊อตแบบแปลก ๆ แบบ 5 แฉก เราไม่รู้ว่ามันเรียกอะไร แต่ไม่ต้องกลัว เพราะเขาแถมไขควงมาให้ในกล่องแล้ว

สัมผัสแรกที จับแล้วรู้สึกว่าฟิลลิ่งมันดีมาก แต่รู้สึกว่าขนาดมันใหญ่กว่า USB-C Enclosure ตัวอื่น ๆ พอควร ด้านยาวอะ พอ ๆ กัน แต่กว้าง ๆ กว่าเยอะอยู่

เทียบขนาดความหนากับ USB 3.1 M.2 NVMe Enclosure ของ Orico เช่นกัน เราจะเห็นได้เลยว่า มันหนากว่ากันเยอะพอสมควรเลย

ส่วนความยาว จะเห็นได้เลยว่า ยาวพอ ๆ กันเลย

Installation

เริ่มจากการใช้ไขควงที่มาในกล่องไข น๊อตที่อยู่ด้านหน้าของ Enclosure ออกมา

เราก็จะเจอกับแผงวงจรข้างใน มีการแปะสติ๊กเกอร์ Thunderbolt เพื่อยังยืนยัน นั่งยัน นอนยัน ว่ามันรองรับ Thunderbolt ด้วย ส่วน Slot สำหรับใส่ SSD เป็นแบบ M-Key เวลาจะซื้อ SSD มาใส่ ต้องเช็คดี ๆ นะว่าเป็นแบบไหน มันใส่กันไม่ได้

การติดตั้งง่ายมาก เราก็เสียบ SSD ลงไปได้เลย อย่างที่บอกว่ามันรองรับ Thunderbolt 3 ซึ่งมันให้ความเร็วถึง 40 Gbps กันเลยทีเดียว ทำให้เราสามารถใส่ SSD ที่มีความเร็วสูง ๆ ได้ ตัวอย่างที่เราใส่ไปเป็น SSD จาก Corsair รุ่น MP510 ที่ให้ความเร็วในการอ่านสูงถึง 3,480 MB/s (หรือ ราว ๆ 30 Gbps) และ เขียนถึง 2,700 MB/s (หรือราว ๆ 21 Gbps) เลย ทำให้ Enclosure มันสามารถดึงความเร็วของ SSD ออกมาได้อย่างเต็มที่

และสุดท้าย ท้ายสุด เราก็เอาแผ่น Thermal Compound มาแปะ เพื่อให้ความร้อนจาก SSD ระบายไปที่ ตัว Body ของตัว SSD ที่เป็นโลหะ มันจะได้ยืดอายุการใช้งานของ SSD เราไปอีก ถ้าใครที่ใช้ External SSD มาก่อน ก็น่าจะรู้ว่า มันร้อนมาก มีแผ่นแบบนี้ช่วยได้เยอะเลย

Performance

เพื่อให้เห็นกันเลยว่า Thunderbolt มันทำให้ Speed แรงขึ้นขนาดไหน เราลองกันไปเลยด้วย Enclosure ที่เป็น USB ความเร็วที่ 10 Gbps เทียบกับ Thunderbolt 3 ที่ให้ความเร็วถึง 40 Gbps ต่างกัน 4 เท่าเลยทีเดียว

ในการทดสอบนี้ เราใช้ BlackMagic Disk Speed Test เช่นเดิม ด้านซ้ายเป็น USB3 Enclosure และด้านขวาเป็น Thunderbolt 3 Enclosure เราเห็นได้เลยว่า ความเร็วเพิ่มขึ้นเยอะเลย อย่างความเร็วในการอ่านเพิ่มจาก 900 กว่า ๆ ไปเป็น 2300 MB/s กว่าเลย ถือว่าเพิ่มมาเยอะมาก

ถามว่า แล้วการที่มันเพิ่มมาขนาดนี้ ช่วยเรื่องการทำงานได้มั้ย ต้องตอบเลยว่ายอดเยี่ยมมาก ตัวอย่างที่เราใช้แล้วเห็นผลมาก ๆ คือ การตัดวีดีโอ มันโหลดวีดีโอบนความละเอียด 4K เร็วขึ้นเยอะมาก แบบรู้สึกได้เลย

ส่วนเรื่องความร้อน ร้อนน้อยกว่า Enclosure ที่เป็น USB3 อันเดิมมากเลย เวลามันอ่านเขียนหนัก ๆ มันอุ่นพอที่จะยังจับได้อยู่ในขณะที่ตัวเก่ามันร้อนจนจับไม่ได้เลย

แต่เห็นสาย และ Port การเชื่อมต่อเป็น USB-C ถ้าวันไหนเราไม่ได้เอาสาย Thunderbolt ไปแล้วจะใช้สาย USB-C ธรรมดาได้มั้ย คำตอบคือ ไม่ได้ ทำให้เราต้องพกสาย Thunderbolt ไปมาด้วย แนะนำว่าให้หาซื้ออีกสักเส้นไว้ที่บ้าน กับพกพาติดตัวไปด้วยเลย

สรุป

รีวิว Orico Thunderbolt 3 NVMe M.2 SSD Enclosure

Orico Thunderbolt 3 NVMe M.2 SSD Enclosure เป็น Enclosure ที่เร็วแรงมาก ๆ สามารถดึงความเร็วของ SSD ออกได้อย่างเต็มที่ด้วย Speed ระดับ 40 Gbps ที่มากกว่า USB3.2 Gen 2 ถึง 4 เท่ากันไปเลย อ่านถึงตอนนี้หลายคนก็เริ่มอยากได้กันแล้ว ต้องไปดูก่อนว่า เครืองคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานช่องสำหรับการเชื่อมต่อ Thunderbolt ด้วยมั้ย ถ้าเป็น เครื่อง Mac ทั้งหลายที่ออกมาในช่วง 2-3 ปีนี้มาพร้อมกับ Thunderbolt 3 หมดเลย นอกจากนั้นที่มันน่าสนใจคือ ราคา ที่เอาจริง ๆ ไม่ได้แพงเลย เมื่อเทียบกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับ Thunderbolt (เพราะค่าสิขสิทธิ์ที่แพงมาก) ยิ่งถ้ารอลดยิ่งคุ้มเลย ราคาเต็มมันตก 5 พันกว่าบาท แต่เรารอโปรใน Shopee เรากดได้มา 2,895 บาท รวมค่าจัดส่งแล้ว ถ้าใครกำลังมองหา Enclosure สำหรับใส่ SSD อยู่ละก็ ตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว