Review

รีวิว Broadlink RM4 Mini Universal Remote ตัวใหม่วัดอุณหภูมิได้ ในราคาไม่กี่ร้อย

By Arnon Puitrakul - 22 November 2020 - 2 min read min(s)

รีวิว Broadlink RM4 Mini Universal Remote ตัวใหม่วัดอุณหภูมิได้ ในราคาไม่กี่ร้อย

จากตอนก่อน เรารีวิว Broadlink RM4C Mini ไป วันนี้เราเอา Universal Remote อีกตัวจาก Broadlink มารีวิวกันอีก นั่นคือ Broadlink RM4 Mini ที่เก่งกว่าเดิมนิดหน่อย ด้วยความสามารถในการติด Sensor ในการวัดอุณหภูมิ กับ ความชื้น เพื่อเพิ่มความสามารถให้มันได้

ตัวกล่องทำมาเป็นกล่องกระดาษเช่นเคย ที่หน้ากล่องมีการใช้สีเทาตัดกับสีฟ้า ๆ หน่อย พร้อมกับ มีรูปของตัว Broadlink RM4 Mini อยู่ พร้อมกับมีการเขียนว่าให้เราเข้าไปโหลด App ใน App Store บน iOS หรือ Google Play บน Android ด้วย

ข้างขวาของกล่อง มีการเขียนว่า เราสามารถควรคุมผ่าน WiFi, 3G, 4G เอาจริง ๆ ก็คือ จากไหนก็ได้บนโลกที่มีอินเตอร์เน็ตแหละ มี IR Control ซึ่งแน่นอน เพราะมันเป็น Universal Remote แต่ที่ดีงามของการใช้ Broadlink คือ เขามีตัว IR Code มาให้เราเยอะถึง 50,000 Code เลย ทำให้เราไม่ต้องมานั่งสอนมันทีละปุ่มเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว หรือถ้าใน 50,000 นั่นไม่มี เราก็ยังสามารถให้มันเรียนรู้เพิ่มเติมได้อีกด้วย นอกจากนั้นเรายังสามารถที่จะตั้งเวลา หรือตั้ง Trigger จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่จะนำไปสู่การติดตั้ง External Sensor ได้ด้วย

อีกข้างของกล่องมีการบอกว่า มันมี Global Hotline จันทร์ ถึง ศุกร์ 24 ชั่วโมงไปเลย แต่เราใช้มาก็ยังไม่มีปัญหาอะไร ไม่เคยติดต่อ Support เหมือนกันเลยไม่รู้ว่าจริงมั้ยฮ่า ๆ

ด้านบนกล่อง ไม่ได้มีอะไรมาก นอกจากทำเป็นสีเทา และ มีโลโก้ของ Broadlink เขียนอยู่แค่นั้นเลย

เมื่อเราเปิดกล่องออกมา เราจะพบกับตัว Universal Remote วางอยู่ในกล่อง การออกแบบของข้างในคล้าย ๆ กับตัวก่อนหน้านี้คือ มีการทำฝาข้าง ๆ มาเพื่อทำให้มันไม่เคลื่อนไหวระหว่างการขนส่ง

เมื่อเอาตัว Universal Remote ออกมาแล้ว ด้านล่าง จะเป็นอุปกรณ์ที่มาให้ในกล่อง

สิ่งที่อยู่ในกล่องเพิ่มเติมจะมีฐานที่เราใช้ใส่กับตัวอุปกรณ์, คู่มือการใช้งานที่เราไม่เคยได้อ่าน และ สุดท้ายเป็นสาย Micro-USB แบบแบนที่ทำมาดีมาก ๆ ต่างจากอุปกรณ์อื่น ๆ ในราคาเดียวกับลิบลับ หรือแม้กระทั่งสาย USB ที่แพงกว่านี้ยังไม่ได้สายดีเท่านี้เลย

Unboxing Sensor

มาที่ตัว Sensor กันบ้าง มาเป็นกล่องกระดาษ และ โทนสีเหมือนกับตัว Remote เป๊ะเลย

ในกล่องจะไม่ได้มีอะไรมาก นอกจากตัว Sensor ที่มาในรูปแบบของสาย USB และ ตัวคู่มือการใช้งานที่เราไม่ได้อ่านอีกเช่นเคย

Broadlink RM4 Mini มาใน Body ขนาดเล็กที่ทำจากพลาสติกสีดำด้าน ตัดกับพลาสติกเงาด้านบน ด้านหน้ามีไฟ LED แสดงสถานะการทำงานที่มันจะกระพริบเมื่อเรา Reset หรือกำลังเชื่อมต่อ WiFi และ เมื่อส่งสัญญาณ Remote

ที่ด้านบน จะเป็นพลาสติกสีดำเงา ที่เมื่อเราแกะออกมาใหม่ มันจะหุ้มพลาสติกสำหรับกันรอยมาให้ด้วย เพื่อป้องกันรอยระหว่างตอนที่มันอยู่ในกล่อง

ด้านหลังเป็นช่องสำหรับเสียบสาย Micro-USB และ ด้านขวาเป็นรูสำหรับกดเพื่อ Reset อุปกรณ์ บางทีก็ปวดหัวนะที่เขาชอบทำปุ่ม Reset ที่เราต้องหาอะไรมาจิ้ม

ที่ก้นเป็นที่สำหรับติดกับที่ยึด จริง ๆ เอาง่ายก็คือ เราก็ติดกาวกับที่ ๆ เราจะติดเอาก็ได้น่าจะง่ายที่สุดละ

สำหรับ Sensor เอง มันก็จะมาติดกับสาย หน้าตาเหมือน Remote ที่ติดกับสายของหูฟังเลย มาเป็นพลาสติกสีดำด้าน มีรู ๆ ทั้ง 2 ด้านเพื่อให้อากาศผ่าน จะได้วัดค่าได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ส่วนตัวหัวของสาย ก็ทำมาเหมือนกับสายที่มาในกล่องพร้อมกับ Universal Remote ที่ทำมาแข็งแรง และ โคตรดี

Sensor เพิ่มความสามารถอีกหลายขุม

จากตัวก่อนที่ไม่ได้มีพวก Sensor มาให้เรา สิ่งที่เราทำได้ก็คือ การเปิดปิดอุปกรณ์ หรือตั้งเวลาในการเปิดปิด แต่มันจะมี Automation บางประเภทที่มันต้องอาศัยข้อมูลพวก อุณหภูมิ และ ความชื้น เช่น การเปิดปิดแอร์ ควบคุมอุณหภูมิในห้องต่าง ๆ

ตัวอย่างที่เราเอามาใช้คือ เอามาใช้กับห้องที่เก็บ Server เวลากลางวันที่เราเปิด Server ทิ้งไว้ พร้อมกับรันโปรแกรมบางอย่างไปด้วย ถ้าเราไม่เปิดแอร์ บางทีเปิดห้องไป ถึงกับมีลมร้อนออกมาเลยก็มีเหมือนกัน แต่เราจะเปิดแอร์ตลอดเลย มันก็ไม่น่าไหว ทำให้เราอาจจะต้องเปิดเมื่ออุณหภูมิมันถึงจุดนึงที่คิดว่าร้อนไป เราก็สั่งให้แอร์เปิด และ สั่งให้ปิดเมื่ออุณหภูมิถึงจุดที่โอเค

ความดีของการที่ Sensor มาในรูปแบบของสาย USB  เลยคือ ความง่ายมาก ๆ ทำให้เราไม่ต้องมานั่งต่อสายเพิ่มแม้แต่เส้นเดียวเลย เราแค่เปลี่ยนสาย USB ไปใช้สายที่มี Sensor แค่นั้นก็เป็นอันเรียบร้อย ดีกว่าแบบที่เราต้องมานั่งเสียบสายเพิ่ม มีช่องต่อเพิ่มเยอะมาก อันนี้ชอบจริง ๆ

การใช้งาน

Boardlink RM4 Mini App

สำหรับการใช้งานถือว่าทำได้ง่ายมาก ๆ โดยที่เราสามารถทำจาก App ของ Broadlink ได้เลย ในนั้นจะมีวิธีสำหรับการติดตั้ง พร้อมกับเพิ่มอุปกรณ์ที่ต้องการควบคุมได้เลย พร้อมกับสามารถตั้งพวก Routine สำหรับการควบคุมอุปกรณ์แบบอัตโนมัติได้อีกด้วย

สำหรับเราเอง เราไม่ได้ใช้กับ App ของ Broadlink ตรง ๆ แต่เราใช้กับตัว Home Assistant ก็ทำให้มันทำงานร่วมกับ Sensor และอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ในบ้านเราได้อย่างง่ายดายเลย แต่ข้อเสียของการไม่ได้ใช้งานผ่าน App ของ Broadlink คือ มันจะไม่มีพวก IR Code ต่าง ๆ ทำให้ถ้าเราต้องการจะใช้งานกับอะไร เราก็ต้องสอนมันเอง และกำหนดหลาย ๆ อย่างเอง ทำให้มันไม่เหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้งานมาก ๆ น่าจะเหมาะกับคนที่ต้องการทำระบบ Smart Home จริงจังมาก ๆ ไว้เรื่องของ Home Assistant เราจะมาเล่าอีกที บอกเลยว่าอลังการมาก

สรุป

Broadlink RM4 Mini

Broadlink RM4 Mini เป็นรุ่นพี่จาก RM4C Mini ที่เสริมความสามารถในการตั้งตั้ง Sensor ภายนอกเพิ่มได้ แต่ที่เหลือในเรื่องของความสามารถในการส่งสัญญาณ Remote ทุกอย่างเหมือนเดิมหมด ทำให้ถ้าใครที่ไม่ได้สนใจใช้งานพวก Sensor อยู่แล้ว และไปเจอรุ่น RM4C Mini ในราคาที่ถูกกว่าเยอะ เราแนะนำให้ไปซื้อ RM4C Mini ก็ได้ แต่สำหรับใครที่ต้องการใช้ Sensor อยู่แล้วก็เอาเลย มันดีมาก ๆ