Review

รีวิว Broadlink RM Mini 4 เปลี่ยน Remote ธรรมดาให้เป็น Smart Remote ได้ในราคาไม่เกิน 400 บาท

By Arnon Puitrakul - 05 August 2020 - 2 min read min(s)

รีวิว Broadlink RM Mini 4 เปลี่ยน Remote ธรรมดาให้เป็น Smart Remote ได้ในราคาไม่เกิน 400 บาท

หลาย ๆ คนน่าจะเคยประสบปัญหา Remote เต็มบ้านไปหมด โดยเฉพาะเราเองที่ห้องนั่งเล่น มี Remote สารพัดไปไปหมด ทั้งแต่ แอร์, โทรทัศน์, Set Top Box และ Sound Bar มันก็วางอยู่เต็มไปหมด จะใช้บางทีก็หล่นหาไม่เจอก็มี ใช้ ๆ ไปเอ้าถ่านหมด ต้องมานั่งเปลี่ยนอีก หรืออยากจะเปิดแอร์เป็นเวลา แต่แอร์เราก็เป็นแอร์ธรรมดา จะตั้งยังไง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อเจอกับ Broadlink RM Mini 4

TLDR; Solution นี้เหมาะมาก ๆ กับทั้งคนที่ Remote เยอะจัด หรือไม่ก็อยากจะตั้งเวลาการทำงานให้กับอุปกรณ์ที่ใช้ Remote ในการควบคุม ซื้อมาลองก็ได้อยู่อันนึงไม่เกิน 400 บาท

Unboxing

ตัวกล่องทำมาเป็นกล่องกระดาษทั่ว ๆ ไปขนาดเท่าฝ่ามือเราพอดีเลย ด้านหน้าจะเป็นรูปของตัวเครื่องที่ตอนแรก เราดูจากในรูปตอนสั่งก็ทำให้เข้าใจผิดได้เหมือนกันว่า ขนาดมันน่าจะใหญ่กว่านี้ พอเห็นกล่องจริงคือ เอ่อ โอเค มันเล็กนิดเดียวเองนี่กว่า พร้อมกับบอกว่ามันเป็น Universal Remote หรือก็คือ Remote อะไรก็ได้นั่นแหละ พร้อมกับรองรับ Alexa และ Google Assistant อีกด้วย

ด้านข้างจะเป็นยี่ห้อของมันคือ BestCon ซึ่งเอาจริง ๆ คือ เราไม่รู้จักยี่ห้อนี้เลย งั้นก็ข้ามไปละกันฮ่า ๆ

ด้านหลังจะเป็นรายละเอียดของตัวอุปกรณ์พวกกำลังไฟ และ Working Environment ต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่า เราก็ข้ามไปแน่นอน

เปิดกล่องออกมา เราจะเจอกับตัวอุปกรณ์ที่มีการทำส่วนของกระดาษยื่นออกมาเพิ่มเพื่อไม่ให้เครื่องมันกลิ้งไปมาตอนที่ขนส่ง ของราคาเท่านี้เราไม่คิดว่าจะสนใจอะไร อันนี้ถือว่าดีเกินคาดมาก ๆ

เอาตัวเครื่องออกมา เราจะเห็นว่า เอ๋ มันมีรูอะไรอยู่ข้างล่างอยู่ ลองดึงออกมากัน

ด้านล่างจะเป็นของ Bundle ที่มาในกล่องสำหรับการใช้งาน จากซ้ายไปขวา จะเป็นสาย Micro USB แบบ แบนด้วย ทำให้จัดการกับสายได้ง่ายขึ้น โดยที่เราสามารถแปะไปตามพนัง หรือ ที่ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นมากกว่าสายแบบกลมเยอะ ส่วนคู่มือ ก็แน่แหละ เราไม่อ่านแน่ ๆ ข้ามไป

ชิ้นสุดท้าย มันจะดูแปลก ๆ หน่อย จริง ๆ แล้วมันเป็น Adapter สำหรับช่วยยึดกับพนังอะไรแบบนั้นมั่ง เอาไว้หมุนติดกับด้านล่างของตัวเครื่อง มันก็จะมีรูอยู่ 2 รู น่าจะให้เราเจาะบ้านแล้วขันน๊อตลงไปมั่ง แต่เราติดชิ้นนี้ไป ทำให้ด้านล่างมันเรียบ แล้วเราก็เอาเทปกาวมาแปะอีกที ก็ได้เหมือนกัน ไม่ต้องเจาะบ้านด้วย

หลัก ๆ ในกล่องก็มีแค่นี้แหละ แหม่ ก็นะ ราคามันแค่นี้เราจะไปหวังให้เขาแถมอะไรเยอะแยะ กับเอาจริง ๆ ก็ไม่รู้จะแถมอะไรมาให้อีกแหละ เอาจริงคือ แถมสาย USB มาเราว่าก็บุญแล้ว แกะของบางอย่างมันต้องเสียบ USB แต่ไม่แถมสายมา แล้วชั้นจะเสียบกับอะไร !!!

Boardlink RM Mini 4 มาด้วยตัวเครื่องที่ทำจากพลาสติกสีดำเงา เสี่ยงต่อการเป็นรอยขนแมวเป็นอย่างมาก โดยที่เมื่อเราแกะกล่องออกมาสด ๆ เลยเขาจะ Wrap ด้วยพลาสติกไปเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนจากการขนส่งให้เราด้วย จากในรูป มันจะเป็นด้านหน้า เกือบ ๆ ด้านล่างมันจะเป็น สีเทา ๆ เส้น ๆ อันนั้นคือไฟแสดงสถานะ เช่น ถ้าเรากด Remote ไป มันจะมีไฟสีน้ำเงินติดขึ้นมาแว่บนึง หรือเวลามันเปิดเครื่องใหม่แล้วกำลังเชื่อมต่อ WiFi มันก็จะมีไฟเหมือนกัน

ด้านหลังจะเป็น ช่องสำหรับเสียบสาย Micro USB เพื่อจ่ายไฟเข้าา ซึ่งสายก็ให้มาในกล่องแล้ว และอีกรูเป็น รูสำหรับจิ้มเพื่อ Reset อันนี้เรายังไม่เคย Reset เหมือนกันเลยไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง เดาว่ามันก็ทำ Factory Reset ให้เราเริ่มตั้งค่าใหม่แหละ สิ่งที่เราเสียดายคือ เมื่อเราจะเริ่มใช้งาน เราจำเป็นต้องแกะพลาสติกที่ห่อตัวเครื่องไว้อยู่ เพราะมันปิดช่องสำหรับเสียบ Micro USB ไปเลย คนที่ไม่ชอบแกะพลาสติกใหม่อย่างเราไม่ถูกใจสิ่งนี้มาก ๆ

ใต้เครื่อง เราจะเห็นว่า มันมีรู ๆ อันนี้เราเข้าใจว่ามันทำมาเพื่อระบายอากาศเหรอ ไม่แน่ใจเหมือนกัน ตรงกลาง เราจะเห็นว่ามันเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ อยู่ช่างมัน แต่เราเห็นได้เลยว่ามันเหมือนเป็นหลุมลงไป ซึ่ง ถ้าเราจะเอาไปติดตามหนังจะมีปัญหาเลย เพราะเราจะเอาส่วนไหนมายึด

เมื่อเราเอา Adapter สำหรับยึดมาใส่ เราจะเห็นว่า ผิวมันก็จะเรียบ ถ้าเราไม่อยากเจาะแบบเรา เราก็สามารถเอากาว 2 หน้ามาติด แล้วติดกับที่เราต้องการจะไว้ก็ได้ หรือถ้านิยมเจาะบ้านก็อาจจะใช้รู 2 รูของมันก็ได้อยู่

Installation

ในการติดตั้งทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราหาที่อยู่ในน้อง คือตรงที่มี Line of Sight กับอุปกรณ์ที่เราต้องการจะส่งสัญญาณหา ถ้าเอาไปแอบตามซอกหลืบของห้อง มันจะส่งสัญญาณไปหาอุปกรณ์ปลายทางไม่ได้นะ พยายามหาที่มันซ่อน เนียน แต่ยังมี Line of Sight กับอุปกรณ์ที่ต้องการใช้งานก็พอแล้ว

เมื่อเราเสียบไฟครั้งแรก ไฟแสดงสถานะจะติดแบบกระพริบเป็นสีน้ำเงินบอกว่า มันพร้อมแล้วที่จะเชื่อมต่อกับเข้ากับระบบ ขั้นแรกให้เราเข้าไปโหลด App ที่ชื่อว่า BoardLink จัดการสร้าง Account อะไรให้เรียบร้อย เข้ามาหน้าแรก เราก็กด Add Device ได้เลย

จากนั้นมันจะให้เราเพิ่ม Remote ลงไป ซึ่งแน่นอนว่า ความดีงามของ Boardlink RM Mini 4 คือ มันมาพร้อมกับ IR Library ของอุปกรณ์ที่หลากหลายมาก ทำให้เราไม่ต้องมานั่งเพิ่มทีละปุ่มเอง เพียงแค่เราเลือกว่าจะควบคุมอุปกรณ์อะไร พร้อมกับยี่ห้ออะไร และ ลองว่ามันคืออันไหน แล้วเราก็จะได้ Full Option Remote เหมือนกับ Remote จริง ๆ เลย อย่าง Remote แอร์เราก็มีมาครบทุก Function เหมือน Remote ที่มากับตัวแอร์เลย ถือว่าดีงามมาก ๆ

การใช้งานที่เหมือนจะสะดวก แต่มันก็ไม่สะดวกขนาดนั้น

การที่เราจะใช้งาน Remote ได้ เราจะต้องเข้าไปที่ App เลือกอุปกรณ์ แล้วถึงจะกดได้ และการกดมันไม่ได้ทันที ทันใดเหมือนกับเรากด Remote จริง ๆ มันจะมี Delay นิดนึง ทำให้เวลาเราต้องกดรัว ๆ เช่น การเลื่อน หรือการกดเลือก Function ต่าง ๆ ในทีวี ที่ยังต้องบอกว่า การใช้ Remote จริง ๆ มันทันใจกว่าเยอะมาก ทำให้เราว่า การใช้งานมันแทน Remote จริง ๆ เลยอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่

หรืออีกเคสที่บอกว่า เราสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้จากที่ไหนก็ได้ อันนี้มันก็จริง แต่พอมาใช้งานจะรู้เลยว่า มันจริงครึ่งเดียว เพราะตัว Remote พวกนี้มันทำงานฝั่งเดียว หมายความว่า เราทำได้แค่ส่งข้อมูลไปที่เครื่องปลายทางได้ แต่เราไม่ได้การ Confirm ว่าเครื่องมันทำงานจริง ๆ เช่น บางที เราสั่งปิดแอร์ จาก App ไป มันก็ส่งข้อมูลไปจริงนะ แต่บางที ต้องยอมรับว่าเราไม่รู้เลยนะว่า แอร์มันปิดแล้วจริงรึเปล่า เพราะแอร์ไม่ได้ส่งข้อมูลกลับมาบอก Remote นิว่า เราปิดแล้วนะ ทำให้มันเป็นการสื่อสารทางเดียวไป เราว่าไม่เหมาะกับการที่เราอยู่นอกบ้าน สั่งแล้วคาดหวังว่ามันจะทำงานได้ 100%

แต่เคสการใช้งานที่ทำให้ Boardlink RM Mini 4 มันโดดเด่นมาก ๆ คือ การตั้ง Routine ต่าง ๆ มันเป็นการเปลี่ยนอุปกรณ์ธรรมดาที่เราต้องมานั่งสั่งเอง ให้มันเป็นระบบ Smart Home ได้เลย โดยที่เราสามารถตั้งเงื่อนไขต่าง ๆ และ การทำงานต่าง ๆ จากใน App ได้เลย อย่างเช่นเราเอง เราจะสั่งให้มันเปิดแอร์ในบ้านตอนกลางวัน และ ปิดตอนเย็น เพราะเราใช้ไฟจาก Solar Cell ซึ่งถ้าอยากจะ Integrate กับอุปกรณ์ หรือ Sensor อื่น ๆ ก็สามารถนำ Boardlink RM Mini 4 ไป Integrate เข้ากับ Home Assistant ก็ยังได้

หรือถ้าเราใช้ตัว Boardlink RM Pro ที่เป็นรุ่นใหญ่ หรือ Boardlink RM4 Mini ธรรมดา มันจะสามารถซื้อตัว Sensor อุณหภูมิ และ ความชื้นมาเสียบได้ด้วย เพื่อให้เราสามารถตั้ง Condition การทำงานได้เพิ่มเติมอีกได้เหมือนกัน หรือในแอร์เอง มันมี Feature ที่สามารถเรียนรู้อุณหภูมิในห้องของเราได้เพื่อปรับแอร์ให้สบายอะไรแบบนั้นก็มีนะ แต่ ณ ตอนที่เขียนมันยังเป็น Experiment Feature อยู่

นอกจากนั้นตัว Pro มันยังสงสัญญาณ RF ได้ด้วยนะ เผื่อใครมี Switch ไฟที่รองรับ RF ก็สามารถสั่งมันได้จาก ตัวที่เป็นรุ่น Pro ด้วยเช่นกัน สำหรับเรา เราไม่มีอะไรแบบนั้นในบ้าน เลยเอาตัว Mini มาดีกว่า ถูกกว่าเยอะ

สรุป

Boardlink RM Mini 4 เป็น Universal Remote ที่จะเปลี่ยนอุปกรณ์ธรรมดาให้กลายเป็น IoT ได้ในราคาที่ต้องยอมรับว่าไม่แพงเลย เพียงแค่ไม่เกิน 400 บาทเท่านั้นเอง แต่มาพร้อมกับ IR Library ที่ใหญ่มาก ๆ น่าจะครอบคลุมอุปกรณ์ที่เราใช้งานได้เลย ส่วนถ้ามี เราก็สามารถเพิ่มเองได้เช่นกัน ด้วยขนาดที่เล็ก ก็ทำให้เราสามารถวาง แล้วเนียนไปกับที่แถวนั้นได้อย่างดี สิ่งที่มันเก่งจริง ๆ ก็น่าจะเป็นความสามารถในการตั้ง Routine ในการทำงานได้ค่อนข้างละเอียดมาก ๆ เราว่า ถ้าใครกำลังมองหา Universal Remote อยู่ หรืออยากจะแปลงอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ Remote ให้เป็น IoT เราว่า Boardlink RM Mini 4 เป็นตัวเลือกที่ดีเลย หรือถ้าอยากได้ RF ด้วยก็ไปเอา Boardlink RM Pro 4 เลยก็ได้