Technology

แต่งบ้านรับปีใหม่สุด Smart ด้วยอุปกรณ์ IoT ราคาไม่ถึงพัน

By Arnon Puitrakul - 03 December 2020 - 2 min read min(s)

แต่งบ้านรับปีใหม่สุด Smart ด้วยอุปกรณ์ IoT ราคาไม่ถึงพัน

ปีใหม่ใกล้จะมาถึงอีกครั้งแล้ว ก็ถึงเวลาของการตกแต่งบ้านเพื่อต้อนรับวันปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง อาจจะเป็นการตกแต่งต้น Christmas หรือ แปะไฟตามบ้านต่าง ๆ ทำให้วันนี้เราจะมาแนะนำของเล่น IoT ที่จะทำให้การตกแต่งบ้านในช่วงปีใหม่ของเรามีความสนุกมากขึ้น

Smart Outlet

Ewelink Smart Plug

Smart Outlet หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Smart Plug เป็นอุปกรณ์ IoT ที่ทำให้เราสามารถเปิดปิดปลั๊กผ่านทางโทรศัพท์ได้ ซึ่งสามารถเอามาใช้ร่วมกับการจัดบ้านในช่วงปีใหม่ได้เป็นอย่างดี

Smart Light

เวลาเราไปซื้อพวกไฟเส้นต่าง ๆ มา มันจะต้องเสียบไฟไว้ แต่พอเวลากลางวันที่เราอาจจะไม่อยู่บ้าน หรือ เปิดไปมันก็มองไม่เห็นอะไรก็ตามในบ้านเรา ถ้าเราอยากจะเปิด หรือ เปิด เราก็ต้องเดินไปถอดปลั๊ก หรือ กดปิด ทีละอัน ๆ ไปจนครบ ถ้ามีสัก 10 อันก็ปิดวนไป รับบทนางปิด นางเปิดไปอี๊ก

Ewelink Smart Plug with Christmas Light

ทำให้ Smart Plug ดูจะเป็นคู่หูที่ดีในการช่วยปิด และ เปิด ไฟ ที่ตกแต่งตามจุดต่าง ๆ ในบ้านของเรา และ การติดตั้งจริง ๆ ก็ไม่ได้ยากอะไรเลย เพียงแค่เราเอาปลั๊กจากไฟมาเสียบกับ Smart Outlet และ เสียบเข้ากับไฟบ้าน และ ตั้งค่าใน App ก็เป็นอันจบ เราใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ในการติดตั้งเท่านั้นเอง

พอหมดช่วงปีใหม่ เราเก็บอุปกรณ์ไฟตกแต่งไปแล้ว เราก็ยังเอา Smart Outlet พวกนี้ไปเสียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ และตั้ง Routine หรือ Automation ให้มันก็ย่อมทำได้เช่นกัน

ราคาของ Smart Outlet ก็ถือว่าไม่ได้แพงเลยนะ อันนึงไม่กี่ร้อยเท่านั้น อันที่เราซื้อมันทำงานอยู่บน App Ewelink ของจีน เราซื้อมาแค่ 159 บาทเท่านั้นเอง หรือถ้าเราใช้ Platform อื่น ๆ เช่น TP-Link ก็แล้วแต่จะไปหาทำกัน

Smart LED Strip

Yee Lightstrip

อีกหนึ่งไฟเพื่อความอลังในช่วงปีใหม่ หรือช่วงอื่น ๆ ของปีเช่นกันคือไฟ LED Strip หรือที่เราชอบเรียกว่าไฟเส้นอะไรพวกนั้น หลัก ๆ แล้วถ้าเราไปหาซื้อพวก LED Strip มันจะมีหลายแบบมาก ๆ ตั้งแต่เปลี่ยนสีไม่ได้ เปิด ปิด อย่างเดียว ไปถึงใช้ Remote ต่าง ๆ ในการเปลี่ยนสี หรือ อันที่เราอยากแนะนำให้ติดเป็นพวก Smart LED Strip ที่สามารถเปิดปิดผ่าน App โทรศัพท์ได้ อันนี้จะเพิ่มความสะดวกเข้าไปอีก

Lightstrips in Christmas Vibe

หรือในเรื่องของสี เองก็ตามมันก็มีตั้งแต่สีเดียว ปรับความสว่างขึ้นลงได้ จนไปถึงเป็น RGB เลย อันที่น่าเอามาติดในช่วงปีใหม่น่าจะเป็นตัวที่เป็น RGB แหละ เอามาสร้าง Scene ในบ้านให้เข้ากับความ Festive ในช่วงปีใหม่มากเข้าไปอีก

เพิ่มเติม สำหรับพวก RGB Strip มันจะมี 2 แบบย่อย ๆ อีกคือ ใน 1 เส้น ปรับได้ทีละสี คือราคาไม่แพง จนไปถึง 1 เส้น สามารถแสดงผลหลาย ๆ สีพร้อมกันในแต่ละจุดได้ อันนี้จะอลังและแพงกว่า แถมการควบคุมเราว่ามันแอบยากกว่าแบบสีเดียวไปเลย ก็ซื้อแบบสีเดียวน่าจะสนุกกว่าเยอะ

LED Strip ที่เราจะแนะนำคือของ Sonoff ในราคา 749 บาทเรากดที่ ร้านนี้ เราไม่ได้เงินอะไรจากเขานะ ฮ่า ๆ ยอมรับเลยว่าราคาไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับ Light Strip อันที่แพงกว่าอื่น ๆ ของ Sonoff จะให้ความสว่างที่สว่างน้อยกว่ามาก กับสีอาจจะไม่ตรง 100% เท่ากับอันที่แพง ๆ แต่ถ้าคิดว่าอันละไม่เกิน 800 บาท เราว่าน่าสนใจมาก ๆ

Review Yee Lightstrip ไฟเส้นเปลี่ยนสี ในราคาแสนถูก
หลังจากที่ให้รอนาน วันนี้เราเอา Yee Lightstrip Plus มารีวิวแล้ว จะบ้ง หรือจะรอดมาดูกัน

ส่วนอีกอันที่ดีขึ้นมาหน่อยคือ Yee Lightstrip ที่เราเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ อันนี้ราคามันจะโดดมาหลักพันละ แต่เรื่องของความสว่าง และ สี ถือว่าทำได้ดีกว่ามาก ๆ ในห้องของเราก็มีทั้งง Yeelight กับ Sonoff รวม ๆ กัน ใช้แล้วก็อาจจะต้องปรับสีดี ๆ หน่อย เพรามันไม่เท่ากันจริง ๆ

ความสนุกอยู่ที่การตั้ง Automation

Home Assistant Automation Settings

นอกจากการเปิดปิดผ่าน App ที่เราบอกไปแล้ว อุปกรณ์พวกนี้ถ้าเราตั้งเป็น มันยังสามารถตั้งเวลา หรือ ตั้งเงื่อนไขต่าง ๆ ให้มันเปิดปิดได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น เราจะให้พวกไฟตกแต่งหน้าบ้านเปิดเมื่ออาทิตย์ตกดิน และ ปิดให้เองเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ก็ทำได้เช่นกัน มันก็ทำให้ไฟพวกนี้เป็นเหมือนกับ Transpaent Layer กับเราไปเลย ไม่ต้องไปสนใจว่าจะต้องเปิดหรือปิด แต่เราก็ชื่นชมในความอลังของบ้านเราได้อยู่นั่นเอง

ถ้าอยากให้สนุก Surprise คนในบ้านเล่นอาจจะเอาพวก PIR ไปวางไว้ที่ทางเข้า และตั้ง Automation ว่าถ้ามีการเคลื่อนไหวที่ประตู ให้ไฟมันเปิด พอคนเดินเข้ามามันก็จะโคตรว้าวเลย

สรุป

Christmas Tree with light

อุปกรณ์ IoT ทั้งหมดที่เราเอามาแนะนำในวันนี้ก็น่าจะทำให้การตกแต่งบ้านต้อนรับปีใหม่มีความสนุกมากขึ้น กับสะดวกมากขึ้น ด้วยราคาไม่แพง คบหาได้ง่ายสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นเล่น Smart Home ไว้ถ้าติดใจชิ้นต่อ ๆ ไปมันจะมาเองแหละ บอกเลยว่าวงการนี้เข้าแล้วออกยากนะ ขอให้สนุกกับการจัดบ้าน จบ สวัสดี