Technology

ดู Netflix ต้องใช้เน็ตเท่าไหร่ดี ? มีมาตรฐานอะไรบ้าง

By Arnon Puitrakul - 27 December 2020 - 1 min read min(s)

ดู Netflix ต้องใช้เน็ตเท่าไหร่ดี ? มีมาตรฐานอะไรบ้าง

ช่วงนี้ปีใหม่แล้ว ประกอบกับ COVID-19 ทำให้เราต้องนอนอยู่บ้านกันไป แน่นอนว่ากิจกรรมนึงที่เราน่าจะทำกันคือ Netflix Chill นอนกลิ้งอยู่ในบ้าน แต่คำถามที่หลาย ๆ คนน่าจะสงสัยกันก็คือ ถ้าเราจะดู Netflix แบบลื่น ๆ จริง ๆ เราจะต้องใช้เน็ตความเร็วเท่าไหร่ วันนี้เราจะมาลองดูกันเลยว่า มันใช้เน็ตเท่าไหร่กัน

โดยทั่วไปแล้ว Netflix นางมีความฉลาดที่สามารถ Stream ในความละเอียดที่เหมาะสมกับหน้าจอที่เราดูได้ เช่นหน้าจอเรารองรับความละเอียดขนาด 4K และหนังรองรับ มันก็จะ Stream เป็น 4K มาให้ แต่ถ้าจอเราเป็น 1080p มันก็จะ Stream ออกมาเป็น 1080p ถึงแม้ว่าหนังจะรองรับ 4K ก็ตาม

เราจะรู้ได้ยังไงว่าหนังเรื่องไหนรองรับอะไร

ก่อนอื่น เราต้องมาดูกันก่อนว่าใน Netflix ตอนนี้รองรับมาตรฐานอะไรบ้าง แต่ละเรื่องก็จะรับมาตรฐานที่ไม่เหมือนกัน เช่นบางเรื่องอาจจะรองรับความละเอียดแบบ 4K บางเรื่องอาจจะแค่ 1080p หรือในเรื่องของเสียง บางเรื่องอาจจะรองรับเสียงแบบ 5.1 บางเรื่องอาจจะเป็น Dolby Atmos ก็มี

วิธีการที่เราจะดูได้ว่า หนังเรื่องนั้น ๆ ถ้ามัน Stream เข้ามาที่เครื่องเรามันจะได้เป็นแบบไหน ก็ให้เราเข้าไปที่ Netflix ได้เลย แล้วเลือกหนัง หรือ Series มาสักเรื่องอะไรก็ได้ ลองดู กดขึ้นมา มันจะมีขึ้น ในตัวอย่างด้านบนมาจากเรื่องที่กำลังฮิตตอนนี้เลยคือ Start-up เราจะเห็นว่ามันมีขึ้นแค่ HD ก็คือ หนังเรื่องนี้สามารถ Stream ที่ความละเอียด 1080p มาที่เครื่องเราได้ ส่วนเสียงก็อาจจะเป็น 2.1 หรือ 2.0 อันนี้มันไม่บอกเรา แต่ไม่ใช่ระบบพวก 5.1 แน่นอน

หลัก ๆ แล้ว สัญลักษณ์ที่จะเจอจะมีประมาณ 6 ตัวด้วยกัน แยกเป็นเรื่องภาพ 4 แบบ และเรื่องเสียง 2 แบบด้วยกัน

ไปที่ภาพก่อน ในเรื่องของความละเอียดมันจะมีขึ้นเป็น HD คือภาพในความละเอียด 1080p ซึ่งเป็นความละเอียดที่น่าจะเรียกได้ว่ามาตรฐานเลยสำหรับ Netflix แล้ว ทุกเรื่องขั้นต่ำก็เท่านี้หมด ขึ้นไปอีก บางเรื่องจะขึ้นเป็น Ultra HD 4K หรือก็คือ ความละเอียดแบบ 4K กันไปเลย ซึ่งอันนี้เราจะเจอได้ในหนังบางเรื่อง นอกจากนั้น Netflix ยังมีเรื่องของการ Stream Content ในรูปแบบ HDR อีกด้วย โดยจะแบ่งเป็น 2 แบบคือ HDR10 ที่จะขึ้นเป็นคำว่า HDR เฉย ๆ และ Dolby Vision

ความแตกต่างของ HDR10 และ Dolby Vision คือจำนวนสีที่มันจะแสดงผลได้ โดยที่ HDR10 จะใช้สีขนาดเพียง 10 Bits ในการแสดงผลเท่านั้น แต่ถ้าเป็น Dolby Vision จะใช้สีขนาด 12 Bits ซึ่ง 2 Bits ก็สร้างความแตกต่างให้กับภาพได้มากพอตัวเลย ซึ่งทีวี 4K ส่วนใหญ่ก็จะรองรับแค่ HDR10 เท่านั้น ทำให้ Dolby Vision ไม่ค่อยได้เจอในทีวีส่วนใหญ่สักเท่าไหร่ เราอยากจะเน้นนิดนึงว่า พอมันขึ้นมาตรฐานที่เป็น HDR ขึ้นมา มันไม่การันตีนะว่า มันจะเป็นความละเอียดเท่าไหร่ บางเรื่องเป็น 1080p บางเรื่องเป็น 4K แล้วแต่เรื่องเลย

มาที่เรื่องเสียงกันบ้าง มันจะมีตั้งแต่ไม่ขึ้นอะไร ก็คือ อาจจะเป็นเสียงแบบ Stereo ซะส่วนใหญ่ ดีขึ้นมาหน่อยเราก็จะเจอแบบ 5.1 อันนี้จะเจอเยอะในพวกหนังซะเยอะมาก และ เป็นส่วนใหญ่ของ Content ใน Netlfix เลยทีเดียว และที่แจ่มแมวที่สุด และเราอยากให้ทุกคนได้ลองคือ Dolby Atmos ซึ่งเป็นมาตรฐานเสียงแบบที่ทำให้เราได้ยินแบบรอบทิศทางรวมถึงด้านบนด้านหลัง ทุก ๆ ด้านเลย ซึ่งจะต้องใช้เครื่องเสียงที่รองรับด้วยถึงจะขึ้นมา

แต่ละแบบต้องใช้ความเร็วอินเตอร์เน็ตเท่าไหร่ ?

มาที่ความเร็วอินเตอร์เน็ตที่เราต้องใช้กันบ้าง เริ่มจากดูที่ Netflix แนะนำมาก่อน อ่านเต็ม ๆ ที่นี่ เอาง่าย ๆ เลยคือ ถ้าทีวีที่เราใช้เป็น 1080p ความเร็วที่ Netflix แนะนำจะอยู่ที่ 5.0 Mbps ส่วนถ้าเราใช้ทีวีที่รองรับความละเอียด 4K จะแนะนำที่ 25 Mbps

ถ้าเราลองไป Inspect Bandwidth ที่ใช้กันจริง ๆ ตัวอย่างอันนี้จากเรื่อง Night on Earth ที่รองรับทั้ง 4K, Dolby Vision และ Dolby Atmos ที่น่าจะเป็นอะไรที่ใช้ Bandwidth เยอะที่สุดแล้ว เฉพาะภาพ กินอยู่ที่ราว ๆ 15.5 Mbps รวมเสียงเข้าไปอีกก็น่าจะไม่เกิน 25 Mbps ละมั่งนะ

ถ้าเราติดเน็ตบ้านทั่ว ๆ ไป ความเร็วต่ำสุดก็ถือว่าเพียงพอแล้ว เพราะ Package หลาย ๆ เจ้าก็มาพร้อมกับความเร็วเกิน 100 Mbps หมดแล้ว 25 Mbps ถือว่าเบาไปเลยทีเดียว

ทำให้ปัญหามันจะไปอยู่ที่ถ้าเราใช้เน็ตจาก Cellular พวก 4G อันนี้แหละ ถ้าเรา Stream บนความละเอียด 1080p อย่างเดียว คิดว่าไม่น่ามีปัญหาในพื้นที่ส่วนใหญ่ในไทยเรา แต่สำหรับบางจุดการ Stream 4K อาจจะเจอกับอาการกระตุกได้ เพราะความเร็วในบางที่อาจจะมีความเร็วไม่พอ

อันนี้คือเครื่องเดียวนะ แต่ถ้าบ้านเรามีทีวีหลายเครื่อง และทั้งหมดใช้งานพร้อม ๆ กัน เราก็เอาสเปกของแต่ละเครื่องคูณ ๆ กันเข้าไป เราก็จะได้ความเร็วของอินเตอร์เน็ตขั้นต่ำที่เราจะต้องใช้ในการ Stream ทุก ๆ เครื่องพร้อม ๆ กัน เช่น เรามี TV 4K จำนวน 3 เครื่องที่น่าจะดูพร้อม ๆ กันเราก็เอา 25 คูณด้วย 3 นั่นจะเป็นความเร็วที่ต้องใช้

สรุป

Netflix เป็น App ที่ต้องยอมรับว่า มันใช้ Bandwidth เยอะพอตัวเลยละ ถ้าเราใช้พวกอินเตอร์เน็ตที่มีการนับจำนวนที่เราใช้งาน ถ้าเราดูทุกวัน และแบบ 4K ด้วย เราว่าน่าจะมีหมดตัวได้ ถ้าไม่ได้ใช้ Package แบบ Unlimited ดังนั้น ถ้าเป็นบ้านที่ดูจริง ๆ ทุกวัน เราแนะนำให้ติดเน็ตบ้านจะดีกว่าจะได้ไม่กระตุก และ ไม่ต้องระแวงว่าเน็ตจะหมด และสำหรับความเร็วที่แนะนำขั้นต่ำต่อเครื่อง Netflix แนะนำที่ 25 Mbps ต่อเครื่องที่เปิดพร้อม ๆ กันสำหรับเครื่องที่ดู 4K และ 5 Mbps สำหรับเครื่องที่ดู 1080p