Technology

เราจำเป็นต้องเอาแผ่นปิด Webcam จริง ๆ เหรอ ถ้าเปิดไว้มันจะเสี่ยงมั้ย

By Arnon Puitrakul - 29 July 2020 - 1 min read min(s)

เราจำเป็นต้องเอาแผ่นปิด Webcam จริง ๆ เหรอ ถ้าเปิดไว้มันจะเสี่ยงมั้ย

ก่อนหน้านี้ Apple ออกมาบอกว่า เราไม่ควรจะเอาที่ปิดกล้องมาติด เพราะอาจจะทำให้จอของเราเสียหายได้ นอกจากนั้นยังอาจจะทำให้ระบบปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ และ True Tone เสียหายได้ วันนี้เรามาดูกันว่า ทำไมเราต้องปิด แล้วถ้าเราไม่ปิดมันจะเป็นยังไง

TLDR; จะปิดก็ปิดไป แต่อย่าให้หนาเกิดกระดาษแผ่นนึง และ ระวังเรื่องคราบกาว หรือถ้าไม่ปิด ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนแอบดูอะไรขนาดนั้นเว้นแต่เราจะเป็นบุคลลสาธารณะ หรือ ทำงานอยู่ในที่ ๆ สำคัญมาก ๆ

ทำไมเราต้องเอามาปิดแต่แรก ?

ที่ปิด Webcam Online Shopping

จริง ๆ เรื่องการปิดกล้อง เราเห็นมานานมากแล้วตั้วแต่ Laptop มันมาพร้อมกับ Webcam เลยแหละ ซึ่งในปัจจุบันพวก Webcam ที่มาพร้อมกับ Laptop มักมาพร้อมกับไฟแสดงสถานะว่ามันกำลังเปิดอยู่ แต่ปัญหาคือ เจ้าไฟตัวนี้มันสามารถทำให้ปิดได้ ตอนที่กล้องมันถูกเปิดใช้งานอยู่จริงรึเปล่า ประกอบกับการที่มีข่าวออกมาว่า มีการโจมตีที่แอบเปิดกล้อง Webcam ของเป้าหมาย เพื่อทำอะไรบ้างอย่าง ยิ่งทำให้คนต้องหาอะไรมาปิดกล้องอยู่เต็มไปหมดเลย

ถ้าเราไปเปิดหาในตาม Ecommerce Platform เราจะเห็นเลยว่า มันมีที่ปิดกล้องขายอยู่เต็มไปหมด มีตั้งแต่ที่ปิดธรรมดา แบบที่เปิดปิดได้ อะไรเยอะแยะไปหมดเลย ยิ่งทำให้เห็นเลยว่ามันเป็นที่นิยมมาก หรือบางคนไม่ซื้อ ก็เอาเทปกาวปิดปกติเลยนี่แหละ ก็มีเหมือนกัน

Apple ว่าไงนะ ?

Apple Document (Ref: https://support.apple.com/th-th/HT211148)
https://support.apple.com/th-th/HT211148

ตาม Document ของ Apple บอกว่าเรา ไม่ควร ที่จะเอาอะไรมาปิดที่กล้องของ Macbook เพราะอาจจะทำให้จอเสียหายได้ พร้อมกับจะทำให้ระบบปรับแสงหน้าจอ กับ True Tone มีปัญหาได้ ซึ่งแน่นอนที่ Apple ออกมาบอกแบบนี้เพราะมีการเจอปัญหาเกี่ยวกับจอ โดยเฉพาะบน Macbook Pro 16-inch

ซึ่ง Apple ก็บอกอีกว่า ไฟสีเขียวที่อยู่ข้าง ๆ กับ กล้อง เป็นตัวยืนยันได้ว่ากล้องมีการเปิดอยู่หรือไม่ เพราะตัวกล้องถูกออกแบบให้มีไฟสีเขียวติดเสมอถ้ากล้องมีการใช้งาน และใน macOS Mojave เป็นต้นไป เราสามารถกำหนดการเข้าถึงกล้องของ Application ต่าง ๆ ได้

และสำหรับคนที่ยังไม่ไว้ใจ กลัวอยู่ Apple ก็ยังบอกอีกว่า จะเอามาปิดก็ไม่ว่ากันแต่สิ่งที่มาปิดไม่ควรหนาเกิน 0.1 มิลลิเมตร ง่าย ๆ คือ ความหนาไม่เกินกระดาษพิมพ์ 1 แผ่น พร้อมกับใช้ที่ปิดแบบไม่มีคราบกาวเหลือ หรือถ้าจะต้องปิดจริง ๆ แล้วมันหนาเกิน ให้เอามันออกก่อนเราจะพับฝาลงไป

เราควรจะปิดจริง ๆ มั้ย ?

ไปที่คำถามที่ว่า เราต้องปิดกล้องจริง ๆ มั้ย ถามเรา เราจะบอกว่า ไม่ต้องไปปิดหรอก เว้นแต่เราจะเป็นบุคคลสาธารณะ หรือ อยู่ในองค์กรที่ดูแลระบบขนาดใหญ่มาก ๆ นั่นเพราะ การโจมตี ที่เข้ามาดูกล้องนั้นมันเป็นการโจมตีที่ค่อนข้างเจาะจงมาก ๆ ซึ่งปกติ การโจมตีทั่ว ๆ ไป จะเน้นการโจมตีแบบหว่านล้อม อาจจะเป็นการล้วงรหัสผ่านหรืออะไรที่มันกว้างมาก ๆ ทุกคนมีอะไรแบบนั้น การแอบเข้ามาดูกล้องแบบนี้มักจะเจอในพวกที่เจาะจงมาก ๆ เท่านั้นแหละ

macOS Camera Privacy Settings

ทำให้ถ้าเราไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขตรงนั้น เราแนะนำว่า เราไม่จำต้องปิดก็ได้ แต่เราแนะนำให้เข้าไปที่ System Preferences ไปที่ Security & Privacy เลือก Privacy และไปที่ Camera มันจะมี List ของ App ที่สามารถเข้าถึงกล้องได้อยู่ ให้เราลองเช็คดูว่า มี App ไหนที่มันไม่ควรจะอยู่มั้ย ถ้ามีให้เราเอาติ๊กถูกออก

อย่างที่สองคือ อย่าเข้าเว็บแปลก ๆ หรือ ลงโปรแกรมที่ไม่น่าไว้วางใจ เพราะอาจจะเป็น Malware พวก Trojan Horse หรือ  Spyware ที่จะแอบเปิดกล้องของเราได้เหมือนกัน และสุดท้าย ถ้าเราไม่แน่ใจอะไรสักอย่างเลย แนะนำให้ไปหา Software พวก Firewall และ Antivirus มาจะดีมากเลย แล้วอย่าใช้ของปลอมละ ฮ่า ๆ

สรุป

การหาอะไรมาปิดกล้องมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ที่ Apple ออกมาเตือนเป็นเพราะว่า เขาได้รับปัญหาว่าหน้าจอของเครื่องมีปัญหาจากการที่คนเอาที่ปิดมาติดลงไป ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดกับเครื่องของเรา แนะนำให้ทำตามที่ Apple บอกไว้จะดีมาก หรือถ้าใครที่กลัวว่าถ้าไม่ติดแล้วจะโดนแอบมองก็ใจเย็น ๆ ไม่ต้องตกใจขนาดนั้นก็ได้ และทำตามที่เราบอกมาน่าจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานปลอดภัยมากขึ้น และเสี่ยงที่จะโดนแอบมองน้อยลงตามไปด้วย